1. Giới thiệu chung

Tiên Du là một huyện được tách ra từ huyện Tiên Sơn, nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Bắc Ninh, phía Đông tiếp giáp huyện Quế Võ, phía Tây Nam tiếp giáp thị xã Từ Sơn, phía Tây giáp huyện Yên Phong. Tiên Du là vùng đất có bề dầy lịch sử văn hóa lâu đời, từng là trung tâm của Phật giáo Việt Nam, là trung tâm của vùng dân ca quan họ. Thời nhà Nguyễn, Tiên Du thuộc phủ Từ Sơn, trấn Kinh Bắc. Năm 1831, là huyện của tỉnh Bắc Ninh. Ngày 14/3/1962, huyện Tiên Du hợp nhất với huyện Từ Sơn thành huyện Tiên Du, thuộc tỉnh Hà Bắc. Ngày 09/8/1999, huyện Tiên Sơn lại tách thành hai huyện Tiên Du và Từ Sơn, đồng thời tỉnh Hà Bắc cũng tách thành hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Huyện Tiên Du thuộc tỉnh Bắc Ninh cho tới ngày nay. Năm 2007, hai xã Khắc Niệm và Hạp Lĩnh của huyện Tiên Du sát nhập vào thành phố Bắc Ninh. 

Hiện nay, huyện Tiên Du 13 xã và 1 thị trấn với diện tích tự nhiên là 95,687 km2, dân số là 126.326 người. Thị trấn Lim là thị trấn huyện lỵ của huyện

* Điều kiện phát triển kinh tế - xã hội: Tiên Du là một huyện thuần nông, cây trồng chính là lúa và hoa mầu. Ngành chăn nuôi cũng được chú trọng. Để thoát khỏi đói nghèo, những năm qua huyện Tiên Du đã thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng nâng cao năng suất cây trồng và vật nuôi. Việc chuyển dịch cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp còn được triển khai đồng bộ với chương trình nuôi cá thâm canh và phát triển kinh tế vườn đồi. Cùng với đó, trong những năm gần đây, Tiên Du đang đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tập trung phát triển công nghiệp. Ngoài các khu công nghiệp do tỉnh quy hoạch, trên địa bàn huyện còn có những cụm điểm công nghiệp đang giữ vai trò hạt nhân của nền kinh tế. Các khu công nghiệp tập trung: KCN Tiên Sơn, KCN Đại Đồng - Hoàn Sơn, KCN đô thị và dịch vụ Việt Nam - Singapore; 2 cụm công nghiệp địa phương là: cụm công nghiệp Phú Lâm và Tân Chi. Ngoài các KCN, CCN, trên địa bàn huyện có 87 doanh nghiệp HTX sản xuất giấy, vật liệu xây dựng, tơ tằm, may mặc, thủ công mỹ nghệ… Huyện Tiên Du phấn đấu đến năm 2020 trở thành huyện công nghiệp theo hướng hiện đại. Ngoài ra, việc xây dựng hệ thống điện - đường - trường - trạm được huyện phát động sâu rộng nhằm phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân. Ngành ngân hàng, kho bạc đã có nhiều cố gắng trong việc huy động các nguồn vốn phục vụ mục tiêu kinh tế - xã hội của huyện. Bên cạnh sự phát triển của các ngành kinh tế, văn hóa - giáo dục - xã hội cũng được quan tâm. Do đó, sự nghiệp giáo dục - đào tạo có nhiều tiến bộ đáp ứng yêu cầu phát triển nâng cao chất lượng, hiệu quả nhằm thực hiện mục tiêu “nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”.

* Thế mạnh phát triển kinh tế của huyện là nông nghiệp, công nghiệp và trong tương lai ngành du lịch đang tỏ rõ là một ngành kinh tế đầy tiềm năng với nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống và các lễ hội văn hóa dân gian.

* Các làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện:

+ Nội Duệ: dệt lụa, xây dựng.

+ Phú Lâm: làm giấy.

+ TT Lim: chế biến lâm sản.

* Danh nhân: Từ đời Lê về trước, huyện Tiên Du có 42 người đỗ đại khoa trong các kỳ thi. Như: Nguyễn Đăng Cảo, Nguyễn Đăng Đạo, Nguyễn Thiên Tích, Nguyễn Thủ Tiệp…

* Các lễ hội: Tiên Du là vùng đất có nhiều lễ hội.

+ Hội Mẫu đơn được tổ chức tại chùa Phật Tích ngày mùng 4 tháng Giêng âm lịch.

+ Hội Lim: tổ chức tại Đồi Lim từ ngày 11 đến ngày 13 tháng Giêng âm lịch.

+ Ngoài ra có nhiều lễ hội của các làng, xã trên địa bàn huyện diễn ra từ tháng Giêng cho đến tháng tư âm lịch.

* Các danh lam thắng cảnh: Chùa Phật Tích; Chùa Lim; Chùa Bách Môn; Khu di tích lịch sử văn hóa đình - đền - chùa Tam Tảo - Phú Lâm - Tiên Du; Khu di tích lịch sử văn hóa đình - đền - chùa Dương Húc - Đại Đồng - Tiên Du; Khu di tích lịch sử văn hóa đình - đền - chùa Long Khám - Việt Đoàn - Tiên Du…

2. Quá trình xây dựng, phát triển của đơn vị

- Ngày 01/9/1999: Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du được tách ra từ Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Sơn.

- Biên chế khi thành lập gồm 06 đồng chí, trong đó có 01 đồng chí Viện Trưởng, 01 đồng chí Phó Viện Trưởng, 02 đồng chí Kiểm sát viên, 02 đồng chí chuyên viên. Về trình độ chuyên môn: có 02 đồng chí có bằng đại học, 04 đồng chí có bằng cao đẳng cử nhân.


Trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du

- Biên chế hiện tại của đơn vị gồm 14 đồng chí, trong đó: 01 đồng chí Viện trưởng, 02 đồng chí Phó Viện trưởng, 04 đồng chí Kiểm sát viên, 03 đồng chí Kiểm tra viên, 01 đồng chí chuyên viên, 01 đồng chí kế toán và 02 đồng chí bảo vệ, tạp vụ. Về trình độ chuyên môn: có 11 đồng chí có bằng cử nhân Luật, 01 đồng chí có bằng cử nhân kế toán (trong đó có 03 đồng chí đang theo học lớp cao học luật).


Tập thể cán bộ, kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du

* Thành tích nổi bật của tập thể đơn vị:

+ Ngày 27/1/2001: VKSND huyện Tiên Du được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 1996 -2000.

+ Trong nhiều năm (2009, 2010, 2013, 2015), VKSND huyện Tiên Du được Viện trưởng VKSND Tối cao tặng Cờ tập thể dẫn đầu phong trào thi đua khối.

+ Nhiều năm liền được Viện trưởng VKSND Tối cao, VKSND tỉnh Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh và UBND huyện Tiên Du tặng Bằng khen, Giấy khen.

+ Về tổ chức Đảng: Hàng năm đều được công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh. Nhiều năm được Huyện ủy Tiên Du tặng Giấy khen.

+ Công đoàn: Hàng năm được công nhận là Tổ chức công đoàn vững mạnh. Được công nhận là Công sở văn hóa.

+ Từ khi thành lập đến nay: không có cán bộ, Kiểm sát viên nào vi phạm kỷ luật nội vụ và vi phạm pháp luật.

3. Thông tin liên hệ

- Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du - tỉnh Bắc Ninh.

- Địa chỉ: Số 13- đường Lý Thường Kiệt - thị trấn Lim - huyện Tiên Du - tỉnh Bắc Ninh.

- Điện thoại: 02413837208

- Fax: 02413.837.575

  • Tin đọc nhiều