1. Giới thiệu chung:

Thành phố Bắc Ninh nằm trong vùng đất Vũ Ninh - Kinh Bắc xưa, là một trong những vùng đất cổ của Việt Nam, nơi sản sinh ra nền văn hoá Quan họ đặc sắc, chiếc nôi của nền văn minh lúa nước Đại Việt. Trải qua bao biến động của lịch sử, cho đến nay, nơi đây vẫn còn lưu giữ nhiều dấu tích của vùng đất đã từng một thời là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của người Việt cổ.

Vào khoảng năm 1804 nhà Nguyễn dựng lên trấn thành Kinh Bắc. Năm 1938 Bắc Ninh được coi là thành phố thứ 5 của Bắc Kỳ. Thành phố Bắc Ninh lúc này được chia thành 10 hộ, mỗi hộ tương đương một phố, một làng. Năm 1947 thành phố Bắc Ninh được chia dọc theo tuyến đường sắt gồm hai khu Bắc, Nam và thêm 4 xã Phong Khê, Khúc Xuyên, Vạn An, Hoà Long. Ngày 1/4/1951 Chính phủ quyết định tái lập thị xã gồm 2 khu phố Vũ Ninh, Kinh Bắc và 6 xã ngoại thành là Hoà Long, Vạn An, Phong Khê, Võ Cường, Kim Chân, Đại Phúc. Năm 1999, thị xã Bắc Ninh gồm có 5 phường, 4 xã.

 Ngay sau khi Tỉnh Bắc Ninh được tái lập (1-1-1997), thị xã Bắc Ninh trở lại là thị xã tỉnh lỵ, có diện tích tự nhiên: 26,34km2; Dân số: trên 115 nghìn người; với 10 đơn vị hành chính gồm 9 phường và 1 xã; Với vị trí thuận lợi, là đầu mối giao thông của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, có tiềm năng về thương mại dịch vụ, công nghiệp - TTCN và truyền thống văn hoá lâu đời. Thành phố Bắc Ninh từng bước được quy hoạch phát triển với các tiêu trí của thành phố loại 3 - thành phố vệ tinh của thủ đô Hà Nội, thành phố Bắc Ninh xứng đáng là trung tâm chính trị-kinh tế, văn hoá-xã hội, an ninh-quốc phòng, khoa học-công nghệ của tỉnh Bắc Ninh. Sau khi được nâng cấp lên đô thị loại III và trở thành Thành phố vào tháng 01/2006, thành phố Bắc Ninh đã không ngừng phát triển và đạt được nhiều thành tựu to lớn.

Ngày 26 tháng 1 năm 2006, thủ tướng Chính phủ đã quyết định nâng cấp thị xã Bắc Ninh lên thành thành phố trực thuộc tỉnh với hệ thống hành chính lúc đó gồm 9 phường Đáp Cầu, Thị Cầu, Vũ Ninh, Suối Hoa, Tiền An, Ninh Xá, Vệ An, Kinh Bắc, Đại Phúc và 1 xã Võ Cường, tổng diện tích 23,34 km2 và dân số 121.028.

Ngày 09.4.2007 thực hiện Nghị định số 60/2007/NĐ - CP của Chính phủ, thành phố mở rộng không gian, sáp nhập 09 xã về địa bàn thành phố với tổng diện tích là 82,6 km2, dân số trên 170 nghìn người, số đơn vị hành chính thuộc Thành phố lên 19 xã, phường với 108 thôn, khu phố, trên 200 tổ chức cơ sở Đảng và Đảng bộ trực thuộc.

Ngày 5 tháng 2 năm 2010, Nghị quyết số 06/NQ-CP đã thành lập các phường Vân Dương, Vạn An, Hạp Lĩnh từ các xã có tên tương ứng, điều chỉnh hành chính thành phố Bắc Ninh thành 13 phường và 6 xã

Thành phố Bắc Ninh với vị trí thuận lợi là đầu mối giao thông của các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, có các tuyến giao thông huyết mạch: đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, có hệ thống núi đồi tạo nên vị trí quốc phòng quan trọng, là lá chắn bảo vệ cửa ngõ phía Bắc của thủ đô Hà Nội. Với vị trí cách trung tâm thủ đô Hà Nội 30 Km, nằm trong quy hoạch vùng thủ đô, cách thành phố Bắc Giang 20 km về phía Đông Bắc, cách sân bay quốc tế Nội Bài 45 km và cách Hải Phòng 110 km. Phía Bắc giáp huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang; phía Đông giáp huyện Quế Võ, phía Nam giáp huyện Tiên Du, phía Tây giáp huyện Yên Phong, là đầu mối giao thông của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, có tiềm năng về thương mại dịch vụ, công nghiệp - TTCN và truyền thống văn hoá lâu đời.

Một trong những nét văn hiến đặc sắc của xứ Kinh Bắc - Bắc Ninh đó là truyền thống khoa bảng nổi danh và có nhiều đình chùa, lễ hội dân gian. Văn miếu Bắc Ninh tại phường Đại Phúc được biết đến là một di tích lịch sử quan trọng của thành phố, của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung, vinh danh 677 vị tiến sĩ từ thời Lý đến hết thời Nguyễn, chiếm 1/3 các vị đại khoa Hán học cả nước. Người dân thành phố vẫn còn lưu giữ những nét sinh hoạt văn hoá dân gian đặc sắc, các lễ hội giàu truyền thống như hội Đền Bà Chúa Kho (phường Vũ Ninh), hội thi hát Quan họ (làng Viêm Xá, xã Hoà Long), hội Đền Thánh Tổ (Bồ Tát) ở Đại Phúc, hội rước nước làng Thị Cầu (phường Thị Cầu), hội hát Quan họ làng Ó (khu Xuân ổ), Khả Lễ, Bồ Sơn (phường Võ Cường)...

Là một thành phố trẻ nhưng giàu truyền thống văn hoá, thành phố Bắc Ninh có điều kiện quy hoạch, xây dựng đô thị bài bản theo hướng hiện đại, phát triển tiềm năng về thương mại dịch vụ, công nghiệp – TTCN. Những năm gần đây, thành phố Bắc Ninh đã có những bước phát triển vượt bậc, hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị được đầu tư tương đối hoàn chỉnh, đồng bộ theo cấu trúc của một đô thị hiện đại, đời sống nhân dân, trình độ dân trí ngày càng được nâng cao. Phấn đấu đến năm 2015 thành phố Bắc Ninh trở thành đô loại I.

 2. Quá trình xây dựng, phát triển của đơn vị

 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh được thành lập từ năm 1960 theo cấp hành chính và được tổ chức, hoạt động theo nguyên tắc tập trung thống nhất từ trung ương đến địa phương theo Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân được Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Lệnh công bố ngày 26/7/1960 nhằm thực hiện đường lối cách mạng Việt Nam với hai nhiệm vụ chiến lược: Xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, hoàn thành cách mạng dân tộc, dân chủ ở miền Nam. Hiến pháp năm 1959 và Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 1960 quy định: Viện kiểm sát nhân dân có chức năng, nhiệm vụ kiểm sát việc tuân theo pháp luật, thực hành quyền công tố nhà nước. Hiến pháp, Luật tổ chức Viện kiểm sát năm 1980 và 1992 quy định: Viện kiểm sát nhân dân tiếp tục thực hiện chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật; kiểm sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật của các cơ quan có thẩm quyền. Hiến pháp, Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2002 quy định: Viện kiểm sát nhân dân tập trung thực hiện chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp. Hiến pháp năm 2013, Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014 quy định:  Viện kiểm sát nhân dân thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp.Trụ sở Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh


 Từ năm 1960 đến trước năm 2002, với chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong lĩnh vực hành chính, kinh tế, xã hội, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh đã có những đóng góp quan trọng trong việc phát hiện và xử lý, kháng nghị, kiến nghị khắc phục các vi phạm, tội phạm trên địa bàn thành phố đảm bảo pháp chế được thực hiện thống nhất góp phần tích cực vào công cuộc bảo vệ và xây dựng thành phố Bắc Ninh.

 Từ năm 2002 đến nay, theo quy định của Luật tổ chức Viện kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh đã làm tốt chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự bảo đảm các quyết định khởi tố và áp dụng biện pháp ngăn chặn đều được Viện kiểm sát phê chuẩn khi có đầy đủ căn cứ pháp luật; tăng cường tham gia trực tiếp vào hoạt động điều tra và thu thập chứng cứ đề ra các yêu cầu điều tra cụ thể đối với từng vụ án đảm bảo việc điều tra, truy tố, xét xử đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát được nâng cao, vai trò của Viện kiểm sát và Kiểm sát viên trong đấu tranh phòng chống tội phạm ngày càng được tăng cường góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự trị an xã hội trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, Viện kiểm sát thành phố Bắc Ninh cũng tăng cường hoạt động kiểm sát trong các lĩnh vực kiểm sát giải quyết tin báo, tố giác tội phạm; kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hành chính, kinh tế, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật; kiểm sát tạm giữ, tạm giam; kiểm sát thi hành án hình sự; kiểm sát thi hành án dân sự; kiểm sát và giải quyết khiếu nại, tố cáo góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố Bắc Ninh trong những năm qua.


Tập thể cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh

 

Thời gian đầu mới thành lập điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn, đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên còn ít và còn chưa được đào tạo cơ bản song tập thể cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị luôn cố gắng, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn thử thách để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành. Hiện nay, biên chế của đơn vị là 25 đồng chí, trong đó có 01 Viện trưởng, 03 Phó Viện trưởng, 07 Kiểm sát viên, 06 Kiểm tra viên, 04 chuyên viên, 01 kế toán và 03 cán bộ. Trình độ chuyên môn 96% có trình độ đại học (có 05 đồng chí thạc sỹ,  05 đồng chí đang học thạc sỹ; 13 đồng chí là cử nhân). Trình độ chính trị: Cao cấp chính trị 04 đồng chí, 14 đồng chí có trình độ tương đương trung cấp chính trị.

 Từ khi thành lập đến nay, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh đã trải qua tám thế hệ các đồng chí Viện trưởng cụ thể:

 * Viện trưởng:

          1 - Đồng chí Nguyễn Viết Chừng từ năm 1960-1963;

          2 - Đồng chí Nguyễn Quyền từ năm 1963 -1977;

          3 - Đồng chí Nguyễn Văn Tần từ năm 1977 -1982;

          4 - Đồng chí Phạm Đình Phái từ năm 1982 -1984;

          5 - Đồng chí Cao Văn Mỳ từ năm 1984 – 2006;

          6 - Đồng chí Vương Văn Bép từ năm 2006 - 2011;

          7 - Đồng chí Chu Nguyệt Ánh từ năm 2012 – 2014;

8 - Đồng chí Nguyễn Thị Lan từ năm 2014 đến nay.

 * Phó viện trưởng:

          1 - Đồng chí Đỗ Thanh Hương từ năm 1967 - 1976;

          2 - Đồng chí Mạc Thị Đà từ năm 1976 - 1984;

          3 - Đồng chí Sái Văn Duyệt từ năm 1984 - 1993;

          4 - Đồng chí Nguyễn Văn Xà từ năm 1993 - 1996;

          5 - Đồng chí Nguyễn Mạnh Quỳ từ năm 1996 - 2012;

          6 - Đồng chí Vũ Xuân Mai từ năm 2006 - 2010;

          7 - Đồng chí Đoàn Anh Phương từ năm 2010 - 2014;

          8 - Đồng chí Nguyễn Thị Trang Liên từ năm 2012 đến nay;

9 – Đồng chí Vũ Công Thập từ năm 2014 đến nay;

10 – Đồng chí Cao Văn Dũng từ năm 2014 đến nay.

          Hàng năm,Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh công nhận Tập thể lao động xuất sắc; nhiều năm liên tục (từ năm 2004-2008, năm 2011, 2012, 2013, 2014) được Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng Cờ thi đua ngành Kiểm sát nhân dân (đơn vị dẫn đầu khối Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, thành phố). Năm 2006, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba; Năm 2012 Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhì..

          Hàng năm, Chi bộ đều được công nhận Chi bộ trong sạch vững mạnh, trong đó có nhiều năm đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Các hoạt động của Công đoàn, Đoàn thanh niên được duy trì đều đặn và đạt hiệu quả. Hàng năm, Công đoàn, Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh đều được công nhận vững mạnh.

 3. Thông tin liên hệ

          - Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh.

          - Địa chỉ tại 39A, đường Nguyễn Đăng Đạo, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

          - Điện thoại: 02413.821.391

          - Fax: 02413.823.610
  • Tin đọc nhiều