Cuối cùng, tôi cũng đã làm xong báo cáo, thống kê năm 2017. Dù là năm thứ hai  làm nhưng tôi vẫn thấy khá mệt, nhưng bù lại trong lòng tôi cũng thấy vui vì năm nay ít bị nhắc nhở hơn năm trước. Đang suy tính nên tự thưởng cho bản thân như thế nào sau một tuần vất vả vừa qua thì tôi nhận được Quyết định về việc cử cán bộ đi học lớp đào tạo nghiệp vụ kiểm sát của VKSND tỉnh Bắc Ninh tại trường Đại học Kiểm sát Hà Nội trong thời gian 9 tháng. Trước đó, đã từng được các cô chú, anh chị trong đơn vị nói chuyện về khóa học nghiệp vụ này nên tôi rất hứng thú. Tôi hăm hở dọn dẹp đồ đạc, bàn giao công việc, chia tay mọi người rồi lên đường đi học.

Ngày nhập học!

Dù đã được chỉ đường kỹ lưỡng từ Bắc Ninh ra trường nhưng với một người “mù đường” như tôi thì việc tự đi đến trường nhập học cũng là một “kỳ tích”. Sau hơn 2 năm tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội, đây là lần đầu tiên tôi tiếp tục cái sự nghiệp học hành. Đến trường, nhìn thấy mấy bạn sinh viên, bao cảm xúc của một thời “xì teen” ùa về. Hôm ấy, do không biết phòng hành chính ở đâu để làm thủ tục nhập học, tôi đã hỏi một bạn sinh viên trong trường, sau khi chỉ cho tôi, bạn ấy chào: “Em chào cô ạ”, tôi bẽn lẽn mỉm cười sung sướng: “Mình không phải giảng viên đâu, mình là học viên thôi bạn ạ”. Sau này tôi mới nghĩ ra, chắc do mình mặc quần áo ngành nên bạn ấy tưởng nhầm. Cảm nhận đầu tiên khi đến trường là một sự hoành tráng: trường to, rộng, khang trang và sạch sẽ; phòng học với đầy đủ tiện nghi và trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy; ký túc xá nếu có thêm tủ quần áo và tủ lạnh nữa thì không khác gì khách sạn. Việc làm thủ tục nhập học diễn ra khá nhanh chóng.

Ngày khai giảng!

Sáng hôm ấy, tôi đến trường thật sớm. Ngày đầu đến lớp, được gặp rất nhiều các anh chị và các bạn cùng học đại học, ai cũng tíu tít làm quen, kể về cuộc sống và công việc của bản thân. Buổi lễ khai giảng diễn ra trong không khí trang nghiêm.

Đi học!

Học phần 1: Những vấn đề chung

Sau 4 năm đại học và 2 năm học tập và công tác trong Ngành kiểm sát nhân dân, tôi cũng đã có một số hiểu biết nhất định về Ngành. Nhưng có lẽ, chỉ khi tham dự khóa học này, tôi mới được trang bị một cách đầy đủ, bài bản và tổng thể nhất về Ngành. Tôi đã được trang bị thêm các kiến thức về: những chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về cải cách tư pháp và VKSND trong quá trình cải cách tư pháp; đạo đức nghề nghiệp của người cán bộ kiểm sát; vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của VKSND; chức năng, nhiệm vụ, tiêu chuẩn của Kiểm sát viên, Kiểm tra viên; văn hóa giao tiếp và ứng xử của cán bộ kiểm sát;…

Học phần 2: Một số vấn đề chung về điều tra hình sự

Với bản thân tôi thì đây là một học phần vô cùng mới mẻ. Tôi được trang bị thêm các kiến thức về: tổ chức, chức năng nhiệm vụ của hệ thống cơ quan điều tra ở Việt Nam; lý luận chung về điều tra hình sự; truy nguyên hình sự; mối quan hệ giữa Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát trong điều tra các vụ án hình sự; dấu vết hình sự; khám nghiệm hiện trường; giám định pháp y; kỹ năng hỏi cung, lấy lời khai;… Trong học phần này, tôi cùng các bạn đã được tham gia thực hành thu thập dấu vết, khám nghiệm các dạng hiện trường cụ thể và đặc biệt được tham quan, thực hành tại Viện khoa học hình sự Bộ Công an.

Lớp học bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát

Học phần 3: Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án hình sự

Ở học phần này, chúng tôi được học về: việc định tội của Viện kiểm sát trong hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự; nhiệm vụ, quyền hạn của VKSND khi thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra; các kỹ năng kiểm sát khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi; về thực hành quyền công tố và kiểm sát việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế, lập hồ sơ vụ án hình sự, tạm đình chỉ, đình chỉ, phục hồi điều tra vụ án hình sự; kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong giai đoạn truy tố; kỹ năng xây dựng bản cáo trạng;… Ngoài ra, chúng tôi còn được thực hành nghiên cứu các hồ sơ vụ án cụ thể.

Ở học phần 2 và 3 này, chúng tôi thi vấn đáp. Những ngày ôn thi tuy mệt mỏi nhưng tôi tự nhủ lòng phải cố gắng bởi mình không phải là một sinh viên, chỉ học cho bản thân mà mình là một học viên đi thi, phải cố gắng ôn tập thật tốt để không phụ sự tin tưởng của đơn vị, không thể làm “xấu mặt” đơn vị được. Vào thi vấn đáp, tôi cố gắng vận dụng những kinh nghiệm thi cử tích lũy được từ ngày đi học, mỉm cười thật tươi với giảng viên hỏi thi, cố gắng thể hiện sự tự tin, giới thiệu: “Em chào thầy, em chào cô ạ. Em tên là: Nguyễn Thị Thanh Tâm, hiện em đang công tác tại VKSND thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh…” và khi nhắc đến đơn vị công tác, tôi cố tình nhấn mạnh hơn với đầy sự tự hào. Sau đó, tiến hành trả lời từng câu hỏi trong đề thi.

Học phần 4: Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự

Ở học phần này, chúng tôi được trang bị thêm các kiến thức về: đề nghị quyết định hình phạt và kiểm sát việc quyết định hình phạt trong hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự; nhiệm vụ, quyền hạn của VKSND kh thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử; hoạt động chuẩn bị của Kiểm sát viên khi tham dự phiên tòa, tại phiên tòa và sau phiên tòa;…

Trong học phần này, chúng tôi còn được tham gia diễn án. Cảm giác lần đầu tiên đi xử với vai trò là một Kiểm sát viên “nhí”, cảm giác lần đầu ngồi ghế nóng thật khó tả, một chút hồi hộp, lo lắng. Nhưng thật may, sau bao ngày lên kế họach và tập luyện, cuối cùng phiên tòa “diễn” của chúng tôi cũng thành công tốt đẹp. Cả nhóm thở phào nhẹ nhõm.

Trong quá trình học, tôi đã làm quen được với rất nhiều những người bạn mới đang công tác trong Ngành, được nghe họ chia sẻ về cuộc sống riêng, về công việc; được nghe các thầy cô kể về những vụ án cụ thể, những đam mê và thành công, đôi khi là cả những sai sót, vi phạm trong hoạt động công tác, cũng như những khó khăn, vất vả trong nghề, tôi càng có cái nhìn chân thực hơn về công việc mà mình đang theo đuổi. Sau gần 5 tháng được học tập và đào tạo tại trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tôi càng hiểu hơn về Ngành, về các hoạt động công tác và càng thấy yêu, tự hào về Ngành kiểm sát, tự thấy mình thật may mắn khi được sống, học tập và làm việc trong Ngành.

Hiện chúng tôi vẫn còn 2 học phần nữa mới kết thúc chương trình học. Tự thấy mình phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn để xứng đáng với “màu áo thiên thanh luôn đi giữa cuộc đời, với cái đầu lạnh, quả tim nóng - màu áo thiên thanh công tâm vững pháp lý, bản lĩnh trước bóng tối, đẩy lùi bao oan sai - màu áo thiên thanh nơi công lý ngự trị, đất nước gửi trọn một tình yêu - màu áo thiên thanh nơi công lý chiếu sáng- màu áo thiên thanh - Kiểm sát nhân dân…”./.

Nguyễn Thị Thanh Tâm – Viện KSND thị xã Từ Sơn