Sắp tới ngày kỷ niệm 59 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2019), trong tôi cảm thấy bồi hồi xen lẫn hạnh phúc của một “Người lính” mới vào Ngành. Bởi đây là lần đầu tiên tôi được tham dự ngày kỷ niệm thành lập ngành sau bốn tháng công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân.

Khi còn là sinh viên của trường Đại học Luật Hà Nội, tôi luôn luôn cố gắng học tập, tu dưỡng rèn luyện bản thân, tiếp thu những kiến thức được học trên giảng đường để có thể phục vụ cho công việc sau này. Như một duyên số, đồng thời cũng may mắn cho tôi, sau khi ra trường tôi đã thi đỗ công chức và được tuyển dụng vào Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh, được lãnh đạo Viện kiểm sát tỉnh phân công về nhận nhiệm vụ công tác tại Viện kiểm sát huyện Tiên Du. Bước ngoặt này đã đưa tôi đến một môi trường làm việc mà tại đó tôi không chỉ được rèn luyện bản thân, được trau dồi kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn nghiệp vụ mà còn được sống trong tình yêu thương, đoàn kết, gắn bó của các đồng chí, đồng nghiệp.

Chắc hẳn những người mới vào Ngành như tôi cũng có cảm giác hồi hộp lo lắng của một sinh viên mới ra trường lần đầu tiên đến nhận công tác tại một cơ quan Nhà nước. Những ngày đầu đi làm, mọi thứ đều mới mẻ, lạ lẫm, bỡ ngỡ, không giống như những gì tôi đã học được ở trường. Nhưng rồi bằng sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo cơ quan, sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình của các anh, chị đồng nghiệp đi trước đã giúp tôi nắm và hiểu sâu hơn về chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát, tôi nhanh chóng hòa nhập với công việc cũng như cuộc sống trong cơ quan.

Cũng như các cán bộ trẻ khác mới vào Ngành, tôi phải trải qua 12 tháng tập sự, lãnh đạo phân công một chị Kiểm sát viên hướng dẫn tôi trong thời gian tập sự. Từ đây, tôi được làm từ những công việc nhỏ nhất như sắp hồ sơ, đóng bút lục, ghi chép sổ sách đến việc nghiên cứu các vụ án. Các hồ sơ vụ án luôn phức tạp, phải vận dụng không chỉ kiến thức pháp luật trên giảng đường đại học mà còn phải tự nghiên cứu thêm tài liệu bên ngoài. Nhờ có chị hướng dẫn tập sự nhiệt tình giúp đỡ, chỉ bảo, tôi đã hiểu hơn về hồ sơ kiểm sát, về công việc thầm lặng mà một Kiểm sát viên, họ đã bỏ ra công sức của mình để đấu tranh, làm rõ sự thật ẩn giấu phía sau những tội ác, những trò gian lận. Tôi thấy được rằng từng bản ghi lời khai hỏi cung bị can, từng trang báo cáo đề xuất, phiếu kiểm sát hồ sơ không chỉ đơn thuần là những giấy tờ cho đủ thủ tục tố tụng mà nó còn là trách nhiệm, là tâm huyết đấu tranh với những điều sai trái, đem lại sự công bằng cho xã hội.

Đ/c Nguyễn Thị Thu Trang – Chuyên viên Viện KSND huyện Tiên Du

Ngoài những lúc nghiên cứu hồ sơ vụ án, tôi được tham gia phiên họp rút kinh nghiệm, lắng nghe những lời nhận xét quý báu của các đồng chí lãnh đạo, anh, chị đồng nghiệp, đồng thời tôi cũng được đưa ra ý kiến, quan điểm của mình để góp ý cho Kiểm sát viên tham gia phiên tòa, tôi nhận thấy mình học hỏi được nhiều hơn, dần tích lũy cho mình những kỹ năng cần có của người cán bộ Kiểm sát.

Sau một thời gian ngắn công tác trong Ngành, được trực tiếp tiếp xúc và qua những chia sẻ của các anh, chị đồng nghiệp, tôi thêm hiểu về những khó khăn, vất vả của các Kiểm sát viên. Bên cạnh nhiệm vụ nghiên cứu hồ sơ, báo cáo án, tham gia phiên tòa… họ còn có những buổi trực đêm, trực cuối tuần, trực ngày Lễ, Tết và luôn trong tư thế sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ. Tôi nhận thấy rằng các Kiểm sát viên luôn bận rộn với công việc mỗi khi các vụ án dồn ập tới, rồi những khi đi khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, việc giải quyết những vụ án nghiêm trọng, phức tạp, không kém phần nguy hiểm. Từ đó, bản thân tôi luôn suy ngẫm, phải làm sao thích nghi dần với công việc, phải chịu khó tìm tòi, nghiên cứu tài liệu để việc giải quyết án cho đúng, để không xảy ra oan sai, không mắc phải những sai lầm đáng tiếc ảnh hưởng đến uy tín của Ngành.

Với những gì học được trong thời gian qua, tôi thấy mình học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm và dần yêu thích, hòa nhập được với công việc, đồng thời hiểu rõ hơn về chức năng, nhiệm vụ của Ngành, hiểu được thế nào là thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. Tôi ý thức được trách nhiệm của một cán bộ ngành Kiểm sát cũng như những tố chất mà một cán bộ Kiểm sát trẻ phải có để nhanh chóng hòa nhập với công việc trong cơ quan là phải luôn “Trung thực, thận trọng, trách nhiệm”.

Thời gian bốn tháng công tác trong Ngành không phải là quá dài nhưng những kinh nghiệm mà tôi học được thực sự quý báu, nó giúp tôi trưởng thành hơn, yêu nghề hơn và có động lực để phấn đấu trở thành một cán bộ Kiểm sát viên trong tương lai “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Là một cán bộ trẻ, tôi nguyện sẽ luôn cố gắng phấn đấu để học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, để xứng đáng với lời dạy của Người đối với cán bộ ngành Kiểm sát: "Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn".

Nguyễn Thị Thu Trang - Viện KSND huyện Tiên Du