Tiếp tục thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, sáng ngày 12 tháng 11 năm 2019, Phòng 3 - Viện KSND tỉnh Bắc Ninh phối hợp Toà án nhân dân tỉnh Bắc Ninh xét xử sơ thẩm vụ án hình sự Nguyễn Văn Năm bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 4 Điều 173 BLHS để tổ chức trút kinh nghiệm. Vụ án do đồng chí Nguyễn Văn Quân – Kiểm sát viên trung cấp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

KSV thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa


Cáo trạng của Viện kiểm sát thể hiện:

Từ tháng 02/2012 đến tháng 8/2013, lợi dụng sự sơ hở của người dân khi đi ngủ không đóng cửa tầng 2, tầng 3, nên Nguyễn Văn Năm, sinh năm 1987, trú tại: thôn Xuân Lai, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh cùng các đối tượng là Đỗ Bá Duy, Nguyễn Đình Hiển, Nguyễn Đình Chỉnh; Nguyễn Văn Hiệp đã có hành vi trèo vào nhà các hộ dân tại địa bàn huyện Gia Bình, huyện Lương Tài, Quế Võ và Tiên Du phá két sắt trộm cắp tài sản, xe môtô. Tổng cộng Năm và đồng phạm đã thực hiện 09 vụ trộm cắp tài sản, với tổng giá trị tài sản chiếm đoạt là 769.310.550đ.

Sau khi trộm cắp được số tài sản trên, Nguyễn Văn Năm đã trốn khỏi địa phương, đến ngày 21/12/2018 bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu bắt theo lệnh truy nã. Còn các đối tượng Đỗ Bá Duy, Nguyễn Đình Hiển, Nguyễn Đình Chỉnh; Nguyễn Văn Hiệp đã được đưa ra xét xử năm 2013.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động tham gia xét hỏi, làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo; phân tích, đánh giá đầy đủ các chứng cứ buộc tội, gỡ tội; xác định rõ tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, đồng thời đưa ra những lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát.

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn, tranh luận công khai tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Năm 16 năm tù (phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát).

Ngay sau kết thúc phiên tòa, đ/c Vũ Văn Mạnh - Trưởng phòng 3 đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Trên tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc, trách nhiệm, các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu ý kiến trong đó tập trung làm rõ những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên trong việc chuẩn bị trước khi xét xử, việc công bố Cáo trạng, luận tội, kỹ năng thẩm vấn, tranh luận.... của Kiểm sát viên tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung cho công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử  các phiên tòa tiếp theo./.

Vũ Thị Minh Phương – Viện KSND tỉnh Bắc Ninh