Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020 của Viện KSND tỉnh Bắc Ninh. Ngày 12/02/2020, Ban chỉ đạo triển khai thực hiện ghi âm, ghi hình có âm thành và số  hóa hồ sơ Viện KSND tỉnh Bắc Ninh tổ chức họp triển khai kế hoạch. Đồng chí Đoàn Anh Phương – Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bắc Ninh, trưởng ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp, tham gia cuộc họp có các đồng chí trong Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc.

Tại cuộc họp, đồng chí Đoàn Anh Phương – Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh, trưởng ban chỉ đạo đã quán triệt đến toàn thể các đồng chí trong Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc: Mặc dù việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh đã được quy định tại Điều 183 Bộ luật tố tụng hình sự và có hiệu lực pháp luật nhưng đến nay Viện kiểm sát cấp trên cũng như các cơ quan tư pháp cấp trên chưa có hướng dẫn và thiết bị ghi âm, ghi hình có âm thanh cũng như số hóa hồ sơ chưa được trang bị.  Tuy nhiên, đồng chí đã chỉ rõ việc số hóa hồ sơ có những ưu điểm như: Tiết kiệm diện tích lưu trữ và chi phí lưu trữ, sẽ không giảm về mặt vật lý, hoá học của tài liệu gốc theo thời gian. Thuận tiện cho việc truy xuất dữ liệu mọi lúc, mọi nơi. Nếu áp dụng ngay từ đầu giai đoạn xử lý nguồn tin về tội phạm, điều tra thì thuận tiện cho Điều tra viên, Kiểm sát viên khi làm nhiệm vụ, tránh thất lạc; thuận tiện cho việc chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, giữa cấp dưới và cấp trên khi thỉnh thị nghiệp vụ và cung cấp cho người bào chữa, những người tham gia vụ án được quyền sao chụp tài liệu (không phải mất công phôtô tài liệu); linh hoạt trong việc chuyển đổi qua lại giữa các dạng tài liệu số khác; đối với những vụ án lớn, cần phải chuyển tài liệu trước cho Kiểm sát viên, Thẩm phán nghiên cứu. Thuận tiện cho việc báo cáo án, cho Lãnh đạo nghiên cứu hồ sơ vụ án, chỉ đạo điều hành mà không phải mang hồ sơ chuyển giao qua lại dễ gây thất thoát tài liệu. Gọn nhẹ và phục vụ tối đa cho hoạt động tranh tụng tại Tòa bảo đảm khách quan, chính xác và độ thuyết phục cao. Thuận lợi cho việc sắp xếp các tài liệu chứng cứ buộc tội và gỡ tội đối với từng bị can, bị cáo (có thể tạo ra từng thư mục riêng về chứng cứ buộc tội và gỡ tội với từng bị can, bị cáo để thuận tiện cho quá trình tham gia xét xử).

Đ/c Đoàn Anh Phương – Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo chủ trì Hội nghị.

Việc số hoá mới phục vụ cho việc truy tố và tranh tụng tại phiên toà. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có các quy định, hướng dẫn về việc bảo mật tài liệu số hoá nên có nguy cơ cao về lộ lọt thông tin khi lưu trữ, quản lý, chuyển giao tài liệu, tài liệu số hoá phải lưu trên thiết bị không kết nối mạng. Bên cạnh đó, Viện KSND tối cao chưa tập huấn, hướng dẫn cụ thể trong toàn ngành nên hiện nay chưa có quy định cụ thể về việc số hoá nên khó khăn trong việc số hóa trong đơn vị. Việc số hoá, sử dụng, tìm kiếm tài liệu đòi hỏi cán bộ phải có kiến thức tin học như: các chức năng của Word, Ecxel và việc điều chỉnh, sử dụng máy chiếu, kết nối các thiết bị máy tính xách tay với màn hình, máy chiếu, thao tác với các phần mềm chuyên dụng, các thao tác khi các thiết bị gặp trục trặc kỹ thuật ngay tại phiên toà. Với mặt bằng kiến thức tin học chung hiện nay cần phải được tập huấn, đào tạo thêm nhiều mới đáp ứng được yêu cầu. Mặt khác, hội trường Toà án chưa có thiết bị phục vụ trình chiếu, kinh phí đầu tư ban đầu cũng như nguồn nhân lực để phục vụ.

Đồng chí Trưởng ban đã đưa ra các tình huống có thể xảy ra cần xử lý khi tiến hành số hóa hồ sơ, ghi âm, ghi hình có âm thanh để lấy ý kiến các đồng chí trong Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc. Các đồng chí tham dự đã phát biểu sôi nổi nhằm thảo luận, bàn luận trên tinh thần xây dựng với quyết tâm thực hiện tốt kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020 của đơn vị.

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Đoàn Anh Phương – Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bắc Ninh đã biểu dương các đồng chí trong Hội nghị khi đã mạnh dạn triển khai việc số hóa hồ sơ cũng như ghi âm, ghi hình có âm thanh. Đồng chí nêu rõ việc số hóa hồ sơ là việc cấp thiết phù hợp với tình hình hiện nay. Việc số hóa cũng như ghi âm, ghi hình có âm thanh phải đảm bảo nguyên tắc bí mật theo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và đảm bảo an toàn thông tin.

Nguyễn Tuấn Anh - Viện KSND tỉnh Bắc Ninh