Thực hiện Chỉ thị 03/CT-VKSTC ngày 03/4/2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về “Tăng cường công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid – 19” và kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020, vào hồi 8 giờ ngày 27/4/2020, VKSND huyện Tiên Du phối hợp với TAND huyện Tiên Du tổ chức phiên tòa xét xử theo thủ tục rút gọn vụ án Hoàng Quốc Quân phạm tội “Chống người thi hành công vụ” quy định tại khoản 1 Điều 330 của Bộ luật hình sự. Vụ án được Đài phát thanh huyện Tiên Du phát trực tiếp trên hệ thống loa truyền thanh của huyện để tuyên truyền nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của tỉnh Bắc Ninh.

Theo nội dung Quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn thể hiện:

Buổi tối ngày 13/4/2020, Hoàng Quốc Quân, sinh năm 1997 có HKTT ở Bản Nà Kèn, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên, Yên Bái cùng với bạn của mình là  Nông Trung Sỹ, sinh năm 1994 và Hoàng Thị Phương, sinh năm 2005 cùng nhau ăn uống tại nhà trọ của Quân ở thôn Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du. Sau khi ăn xong, khoảng 00 giờ 30 phút ngày 14/4/2020 cả nhóm rủ nhau đi hát Karaoke. Khi đi, Sỹ điều khiển xe mô tô BKS 37P5 – 4779 chở Quân và Phương đi sang thôn Núi Móng, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du tìm quán hát. Khi  đến chốt kiểm soát, phòng chống dịch Covid – 19 tại chân cầu vượt KCN Tiên Sơn (trước cổng công ty Formula Ari) thì anh Nguyễn Văn Ninh là cán bộ trong tổ kiểm soát dịch Covid – 19 của huyện đã ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe để đo thân nhiệt. Thấy Sỹ có biểu hiện sử dụng rượu bia, điều khiển xe chở theo 2 người không đội mũ bảo hiểm nên đã yêu cầu xuất trình giấy tờ liên quan. Do Sỹ không xuất trình được giấy tờ nên anh Ninh bàn giao Sỹ cùng phương tiện cho tổ trưởng tổ công tác đưa về trụ sở Đồn Công an KCN Tiên Sơn làm việc. Lúc này, Quân và Phương đang đứng ở ngoài đường nên anh Ninh đã mời Quân và Phương vào khu vực lán chốt để đo thân nhiệt và kiểm tra giấy tờ tùy thân. Phương đi vào lán, còn Quân không đồng ý vào lán chốt nên đã to tiếng chửi bới anh Ninh. Anh Ninh đã yêu cầu Quân không được chửi và vào làm việc nhưng Quân vẫn tiếp tục chửi và dùng tay đấm anh Ninh, túm vào cổ áo anh Ninh giằng co làm đứt cúc áo và dây đeo thẻ, dây đeo còi của anh Ninh. Khi anh Nguyễn Đình Quang, anh Nguyễn Ngọc Hoàn và anh Đỗ Đình Khôi (thành viên của tổ công tác) đến hỗ trợ khống chế Quân thì đã bị Quân dùng vũ lực chống đối lại. Anh Hoàn bị Quân cắn mạnh vào cẳng tay trái làm sây sát da chảy máu. Anh Quang bị Quân dùng chiếc điện thoại di động của Quân đập liên tiếp 3-4 nhát vào vùng mặt làm bầm tím ở vùng gò má trái. Anh Khôi bị Quân đạp, xô đẩy ngã xuống đường. Sau đó Quân đã bị cơ quan chức năng khống chế, lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Quốc Quân đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Xét thấy hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự tại địa phương, đặc biệt khi bị cáo thực hiện hành vi phạm tội là thời điểm cả nước đang thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Căn cứ tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, nhân thân bị cáo và đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Quốc Quân mức án 12 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Toàn cảnh phiên tòa

Vụ án được các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Tiên Du xác định là án điểm và đã được khẩn trương điều tra, truy tố, xét xử theo thủ tục rút gọn trong vòng 14 ngày, thể hiện sự  nỗ lực và quyết tâm của các cơ quan tiến hành tố tụng trong công tác đấu tranh đối với tội phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid trên địa bàn. Đây cũng là bài học thích đáng cho những ai không tuân thủ, chấp hành chủ trương pháp luật của Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19.

Vũ Thị Chiêm - Viện KSND huyện Tiên Du