Ngày 21/5/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Phan Văn Sang, sinh năm 1974 trú tại thôn Quảng Lãm, xã Hán Quảng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh truy tố về tội “Giết người” theo điểm n, Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Theo nội dung cáo trạng thể hiện: Vì ghen tuông vô cớ, nghĩ rằng vợ mình là chị Lại Thị Thu, sinh năm 1979 có quan hệ ngoại tình nên Phan Văn Sang thường xuyên chửi bới, đánh đập chị Thu. Khoảng 20 giờ ngày 17/12/2018, chị Thu đi làm về thì giữa Sang và chị Thu lại xảy ra sô sát cãi chửi nhau. Do không chịu đựng được nên chị Thu điện thoại cho bố đẻ là ông Lại Đức Sinh đến đón chị và các con về nhà ông Sinh ngủ. Đến khoảng 0 giờ 10 phút ngày 18/12/2018, ông Sinh đi xe taxi đến đón chị Thu và các cháu về. Trong khi chị Thu và các con là Phan Thị Trang sinh năm 1999, Phan Thị Nguyệt sinh năm 2002 đang vận chuyển đồ đạc ra xe taxi thì Sang  tiếp tục chửi bới, đe dọa giết chị Thu. Sau đó Sang cầm 01 chiếc kéo sắt loại hai lưỡi dài 18cm, lưỡi kéo dài 8,3cm, mũi kéo nhọn ở trên bàn uống nước đi ra sân để đâm chị Thu, lúc này cháu Nguyệt đang đứng gần cổng. Do uống nhiều rượu nên Sang nhầm tưởng cháu Nguyệt là chị Thu, Sang đi đến phía sau tay phải cầm kéo giơ lên cao đâm 01 phát theo chiều từ trên xuống dưới trúng vùng ngực trái cháu Nguyệt, vết thương xuyên thấu lồng ngực làm cháu Nguyệt chết ngay sau đó.

Toàn cảnh phiên tòa

Trong quá trình điều tra cũng như qua thẩm vấn công khai tại phiên tòa, bị cáo Phan Văn Sang thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân đúng như nội dung bản Cáo trạng của VKSND tỉnh Bắc Ninh đã truy tố, ăn năn hối hận về hành vi phạm tội của bản thân đã gây ra cái chết cho con gái mình.

Trên cơ sở đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm, hậu quả xảy ra, cũng như xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo và đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử nhận thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng nên đã tuyên xử phạt bị cáo Phan Văn Sang 13 năm tù, đảm bảo tính răn đe, giáo dục riêng đối với bị cáo và thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Lê Huy Lệ - Phòng 1 Viện KSND tỉnh Bắc Ninh