Trong các ngày 13 và 18/12/2019, Phòng 10 - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Tòa dân sự - Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức xét xử rút kinh nghiệm theo thủ tục phúc thẩm vụ án “Tranh chấp bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động”, giữa:

Nguyên đơn: Bà Nguyễn Thị Hiền, sinh năm 1960.

Địa chỉ: phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn là ông Triệu Hành Hiển, Luật sư - Văn phòng Luật sư tỉnh Bắc Giang

Bị đơn: Công ty cổ phần kinh doanh than miền Bắc - Vinacomin.

Địa chỉ: phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Đại diện theo pháp luật: Ông Ngô Quang Trung - Tổng giám đốc.

Đại diện ủy quyền tham gia tố tụng: Ông Hà Đức Hoàn - Phó giám đốc công ty kinh doanh than Bắc Lạng; địa chỉ: khu 1, phường Thị Cầu, TP Bắc Ninh.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

1. Công ty than Bắc Lạng,

Địa chỉ: Khu 1, phường Thị Cầu, thành phố Bắc Ninh; đại diện theo pháp luật: Ông Đinh Văn Phú - Giám đốc; đại diện ủy quyền tham gia tố tụng: Ông Hà Đức Hoàn - Phó giám đốc công ty.

2. Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Ninh.

Địa chỉ: đường Nguyễn Đăng Đạo, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh; đại diện theo pháp luật: ông Phạm Đức Cường - Giám đốc, đại diện theo ủy quyền: ông Đỗ Huy Hoàng - Trưởng phòng thanh tra, kiểm tra.

Kiểm sát viên kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa

Nội dung vụ án:

1. Phía nguyên đơn bà Hiền trình bày:

Ngày 01/11/1978, bà được công ty cung ứng than miền Bắc (nay là công ty KD than Bắc Lạng) tuyển dụng vào làm việc. Năm 1995, do công việc lao động nặng nhọc, độc hại, sức khỏe yếu nên ngày 2/5/1995 bà làm đơn xin nghỉ việc và đơn xin nghỉ không lương gửi lãnh đạo công ty để chờ giải quyết chế độ. Sau đó lãnh đạo công ty đồng ý cho phép bà nghỉ không lương từ ngày 02/5/1995, chỉ thỏa thuận bằng miệng, không có giấy tờ gì.

Sau khi nghỉ việc, nhiều lần bà đến công ty để hỏi về chế độ nhưng công ty không trả giấy tờ cho bà và chỉ trả lời bằng miệng là cứ để sau này khi đủ tuổi nghỉ hưu công ty sẽ làm chế độ. Năm 2011, bà xin được việc làm ở nơi khác và đến công ty than xin lại hồ sơ thì công ty trả lời để tìm nhưng sau đó nói là làm mất hồ sơ của bà (ngày 20/7/2015 khi ấy bà đủ 55 tuổi, công ty than gọi bà đến để bàn giao hồ sơ công tác). Sau khi kiểm tra hồ sơ thì bà mới biết ngày 05/5/1995, giám đốc công ty than Bắc Lạng đã ban hành quyết định số 02/THB-TC, tại quyết định ghi rõ bà được hưởng khoản trợ cấp do công ty trả là 3.366.000đ, bà xác định chưa nhận khoản tiền trợ cấp này nên đã nhiều lần khiếu nại đến công ty KD than và cơ quan nhà nước có thẩm quyền như: BHXH tỉnh Bắc Ninh, Sở LĐTB và XH tỉnh; phía công ty than nói đã thanh toán cho bà số tiền ghi trong quyết định nhưng không đưa ra được căn cứ.

Nay thấy quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm nên bà yêu cầu:

- Công ty cổ phần KD than miềm Bắc phải trả cho bà số tiền trợ cấp mà công ty chiếm giữ từ 5/5/1995

- Số tiền công ty KD than miền Bắc phải trả cho bà tính theo giá trị tương ứng vào thời điểm Tòa án xét xử sơ thẩm

- Công ty phải đền bù một phần trách nhiệm do đã lưu hồ sơ của bà hơn 20 năm, làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như việc làm của bà.

- Yêu cầu bổ sung:

+ Công ty KD than MB và BHXH tỉnh phải cùng nhau hoàn tất các thủ tục giải quyết chế độ bảo hiểm, lương hưu trí cho bà từ khi đủ 55 tuổi.

+ Công ty phải trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thôi việc theo quy định.

+ Công ty phải bồi thường thiệt hại về vật chất, tinh thần do bà phải nghỉ làm việc để đi khiếu kiện đòi lại quyền lợi từ tháng 10/2015 đến nay

+ Công ty tính mức lương, cấp bậc cho bà theo đúng công việc hiện hành theo quy định của pháp luật

+ Công ty phải hoàn tất hồ sơ lí lịch công chức cán bộ cho bà

+ Công ty phải hủy quyết định số 62 do quyết định này không đúng quy định của pháp luật.

2. Đại diện theo ủy quyền của bị đơn trình bày:

Ngày 01/11/1978, công ty cung ứng than Hà Bắc (nay là công ty KD than Bắc Lạng) tuyển dụng bà Hiền vào làm việc. Trong quá trình công tác công ty có thực hiện việc điều chỉnh nâng lương và phân công công việc theo đúng quy định. Ngày 02/5/1995, bà Hiền có đơn xin nghỉ việc và đơn xin nghỉ không lương. Ngày 05/5/1995, công ty đã ban hành quyết định số 62/TCB-TC về việc cho bà Hiền nghỉ việc và giải quyết chế độ  hưởng tiền trợ cấp 01 lần. Cụ thể bà Hiền được hưởng số tiền 3.366.000đ, quyết định này đã được ban hành và đã được các phòng ban công ty thực hiện đúng.

Việc bà Hiền trình bày chưa nhận được số tiền theo quyết định, công ty xác định đã trả cho bà Hiền nhưng đến nay do thời gian đã hơn 20 năm, chứng từ kế toán ghi chép lại việc chi trả cho bà Hiền không còn lưu giữ. Năm 1996, công ty lập danh sách để làm sổ bảo hiểm cho công nhân viên trong công ty nhưng lúc đó bà Hiền đã nghỉ chế độ nên không đưa bà Hiền vào danh sách người lao động hưởng chế độ bảo hiểm là đúng quy định. Từ năm 1995 trở về trước, công ty không tham gia đóng BHXH cho cán bộ vì lúc đó công ty chưa có quy định. Nay Công ty không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Hiền.

3. Người có quyền lợi liên quan, công ty BHXH tỉnh Bắc Ninh:

Tháng 01/1995, cơ quan BHXH được tách từ sở Lao động thành 01 đơn vị độc lập. Danh sách người lao động tại công ty than Bắc Lạng tính đến tháng 12/1994 phía công ty không cung cấp cho công ty BHXH. Từ tháng 01/1995, công ty than Bắc Lạng khi đăng ký tham gia đóng bảo hiểm cho người lao động của đơn vị mình, danh sách gửi cho bảo hiểm nhưng không có tên bà Nguyễn Thị Hiền. Nay bà Hiền khởi kiện yêu cầu công ty kinh doanh than phải trả cho bà số tiền trợ cấp mà công ty chiếm giữ từ 05/5/1995 tính theo giá trị tương ứng với thời điểm xét xử thì BHXH xác định không có liên quan đến vụ án.

 Tại Bản án số 01/2019/LĐST ngày 30/8/2019, TAND thành phố Bắc Ninh đã áp dụng khoản 1 Điều 32; điểm c khoản 1 Điều 35 và khoản 1 Điều 39; khoản 2 Điều 184; điểm e khoản 1 Điều 217 BLTTDS năm 2005; Điều 26,35,39,227,228,254,262,264,266,267,271 và Điều 273 BLTTDS năm 2015; Điều 26,27,30,145,166,167 Bộ luật lao động năm 1994 và Nghị quyết 326 quyết định:

- Đình chỉ yêu cầu của bà Nguyễn Thị Hiền buộc công ty CP than miền Bắc phải hủy quyết định số 62/TTB-TC ngày 06/5/1995

- Đình chỉ yêu cầu của bà Hiền khởi kiện buộc công ty phải trả số tiền trợ cấp mà công ty đã chiếm giữ.

- Đình chỉ yêu cầu của bà Hiền buộc công ty và BHXH cùng nhau hoàn tất các thủ tục giải quyết chế độ BHXH hưu trí cho bà khi bà đủ 55 tuổi.

- Đình chỉ yêu cầu xem xét thang bảng lương đối với bà Hiền.

- Không chấp nhận yêu cầu của bà Hiền buộc công ty CP than Miền Bắc phải đền bù 01 phần trách nhiệm do đã lưu giữ hồ sơ của bà hơn 20 năm.

- Không chấp nhận yêu cầu buộc công ty bồi thường thiệt hại do bà phải nghỉ việc để đi khiếu kiện.

Ngoài ra bản án còn tuyên về án phí, nghĩa vụ thi hành án và quyền kháng cáo của các đương sự theo quy định của pháp luật.

 Sau khi xét xử sơ thẩm,  ngày 04 và 09/9/2019, bà Hiền có đơn kháng cáo toàn bộ bản án, đề nghị TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử theo thủ tục phúc thẩm để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bà.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện theo ủy quyền của bị đơn đã tự nguyện hỗ trợ cho nguyên đơn số tiền là 50.000.000 đồng.

Căn cứ lời khai của các đương sự tại phiên tòa và trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, HĐXX đã áp dụng khoản 2 Điều 308 BLTTDS, sửa một phần bản án lao động sơ thẩm theo hướng: sửa nội dung đình chỉ yêu cầu của bà Hiền buộc công ty phải trả nợ số tiền trợ cấp mà công ty đã chiếm giữ thành không chấp nhận yêu cầu này; chấp nhận sự tự nguyện về việc hỗ trợ số tiền 50.000.000 đồng của bị đơn cho nguyên đơn và giữ nguyên các quyết định khác của bản án lao động sơ thẩm.

Sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Nguyễn Huy Đức - Trưởng phòng đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm. Tại cuộc họp các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên trong đơn vị đã tham gia đóng góp ý kiến về tiêu chí lựa chọn vụ án, công tác phối hợp, công tác chuẩn bị của Kiểm sát viên trước khi xét xử và đặc biệt là kỹ năng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, qua đó chỉ ra những ưu điểm, tồn tại hạn chế để rút kinh nghiệm chung.

Nguyễn Hương Giang - Phòng 10, Viện KSND tỉnh Bắc Ninh