Nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, đáp ứng tiến trình cải cách tư pháp. Sáng ngày 03 tháng 5 năm 2019, Phòng thực hành quyền công tố kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án kinh tế và chức vụ (Phòng 3) - VKSND tỉnh Bắc Ninh đã  phối hợp Toà án cùng cấp đưa vụ án Nguyễn Xuân Hiến, bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại điểm a khoản 3 Điều 174 Bộ luật Hình sự ra xét xử để tổ chức rút kinh nghiệm nội bộ.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà: Đ/c Nguyễn Văn Quân, cùng với sự tham dự của lãnh đạo, Kiểm sát viên, chuyên viên trong phòng.

Toàn cảnh phiên tòa

Theo nội dung cáo trạng thể hiện: Nguyễn Xuân Hiến - nguyên là Đại tá Công an đã nghỉ hưu. Mặc dù bản thân Hiến không có chức năng tuyển dụng người vào làm cán bộ, giảng viên tại Trường Đại học kỹ thuật hậu cần Công an nhân nhân, nhưng Hiến vẫn nói với chị Nguyễn Thị Châm (là người quen biết với Hiến từ trước) là Hiến có khả năng xin cho người khác vào làm giảng viên giảng dạy tại trường làm cho chị Châm tin tưởng là thật. Trong tháng 6/2017, thông qua chị Châm và chị Nguyễn Thị Thủy, Hiến đã nhận 01 bộ hồ sơ xin việc và số tiền 300.000.000 đồng của chị Hà Thị Lan Anh ở tổ 5, phường Trung Thành, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên để xin cho chị Lan Anh vào làm giảng viên tại Trường Đại học kỹ thuật hậu cần Công an nhân nhân, nhưng không xin được việc (do năm 2017 Trường Đại học kỹ thuật hậu cần Công an nhân dân không có chỉ tiêu). Không xin được việc nhưng Hiến không trả lại tiền cho chị Lan Anh mà dùng toàn bộ số tiền trên để chi tiêu cá nhân, chỉ đến khi chị Hà Thị Lan Anh có đơn tố giác gửi cơ quan Công an, tố giác hành vi của  Hiến thì Hiến mới trả lại cho chị Hà Thị Lan Anh số tiền trên.

Quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa, bị cáo quanh co, trối tội, không thừa nhận hành vi nhận tiền để xin việc cho chị Lan Anh mà cho rằng số tiền 300.000.000 đồng bị cáo nhận của chị Lan Anh thông qua chị Châm chỉ là tiền bị cáo vay chị Châm.

Tuy nhiên căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã thu thập trong quá trình điều tra cũng như qua thẩm vấn công khai những người tham gia tố tụng tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tích cực đấu tranh xét hỏi để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo; tranh luận bác bỏ các ý kiến mà bị cáo cũng như Luật sư bào chữa cho bị cáo đưa ra đảm bảo có căn cứ, sức thuyết phục.

Trên cơ sở đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và hậu quả xảy ra, xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Hiến 6 năm tù; đã thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đáp ứng công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nhất là các loại tội phạm về lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Kết thúc phiên tòa, dưới sự chủ trì tổ chức rút kinh nghiệm của đồng chí Trưởng phòng. Với tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc và trách nhiệm, các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu đóng góp ý kiến với Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa về những ưu điểm như: việc báo cáo xác định tiêu chí lựa chọn phiên tòa để tổ chức rút kinh nghiệm, công tác chuẩn bị trước khi xét xử, tư thế, tác phong, kỹ năng xét hỏi, tranh luận của Kiểm sát viên … đã thể hiện rõ vị thế, vai trò của Kiểm sát viên, bảo vệ thành công Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát, đồng thời cũng chỉ ra những hạn chế, thiếu sót để Kiểm sát viên làm tốt hơn nữa công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử trong thời gian tới.

Nguyễn Đình Thao – Phòng 3 Viện KSND tỉnh Bắc Ninh