Vào hồi 08 giờ ngày 12/04/2019 Công an huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh nhận được tin báo của Trung tâm y tế huyện Thuận Thành, tỉnh bắc Ninh về việc có nạn nhân nghi vấn bị giết, được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Thuận Thành. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thuận Thành đã tiếp nhận tin báo và tiến hành điều tra, ban đầu xác định nội dung như sau:

Hiện trường vụ án

Khoảng 07 giờ 20 phút, ngày 12/04/2019 anh Nguyễn Công Bách, sinh năm 1992 trú tại Thôn Giữa, xã An Bình, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đến nhà ông Nguyễn Đức Vỹ, sinh năm 1959 ở cùng thôn tìm anh Nguyễn Đức Vân, sinh năm 1987 là con trai của ông Vỹ để lấy xe máy đi làm. Khi đến nhà ông Vỹ thì anh Bách không thấy ai ở nhà và đi lên tầng hai vào phòng ngủ của anh Vân thì phát hiện anh Vân nằm bất tỉnh trên giường, trên đầu anh Vân có nhiều máu chảy ra, trên đầu giường có vũng máu, cách đầu anh Vân khoảng 20cm có 01 chiếc búa bằng sắt dính nhiều máu. Sau khi phát hiện sự việc trên anh Bách chạy xuống nhà,  để gọi mọi người, ra đến cổng thì gặp bà Nguyễn Thị Dung, sinh năm 1960 là mẹ của anh Vân và chị Nguyễn Thị Lan Anh, sinh năm 1990 là em gái của anh Vân. Sau đó anh Bách, bà Dung và chị Lan Anh đã đưa anh Vân đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Thuận Thành, thì xác định anh Vân đã tử vong.

Điều tra ban đầu xác định, tối ngày 11/04/2019 giữa ông Vỹ và anh Vân có xảy ra cãi nhau, thời điểm anh Bách phát hiện vụ việc thì ông Vỹ không có mặt ở nhà, ông Vỹ bỏ đi đâu không ai biết. Đến khoảng 09 giờ ngày 12/04/2019 Công an huyện Thuận Thành nhận được tin báo của Công an huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương về việc ông Vỹ đi xe máy sau đó bỏ xe ở thành cầu rồi nhảy vào đường ray bị tàu hỏa cán chết (nghi vấn tự tử).  

Nhận thấy có dấu hiệu của vụ án Giết người, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh cùng Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Thành lập đoàn khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để tiến hành điều tra xác minh làm rõ vụ việc. 

Đoàn Đình Thắng - Viện KSND huyện Thuận Thành