Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020, được sự đồng ý của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh. Vào hồi 08 giờ ngày 12/03/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử sơ thẩm vụ án Hoàng Văn Hào cùng đồng phạm bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ truy tố về các tội “Gây rối trật tự công cộng” và “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Điều 318 và 134 Bộ luật hình sự.

Tham dự và chỉ đạo phiên tòa tại điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh có đồng chí Đoàn Anh Phương - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh; đại diện Lãnh đạo, Kiểm sát viên các Phòng 1,2,7 và đại diện Lãnh đạo Thanh tra – Khiếu tố Viện kiểm sát tỉnh. Tại 08 điểm cầu Viện kiểm sát cấp huyện có sự tham dự của đại diện Lãnh đạo, Kiểm sát viên các đơn vị.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Theo Cáo trạng thể hiện: Khoảng 11h30 phút ngày 30/7/2019, tại quán ăn của anh Dương Viết Tưởng ở thôn Lựa, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, nhóm của Nguyễn Thế Dự, sinh năm 1992, HKTT: Thôn Đồng Sài, xã Phù Lãng, huyện Quế Võ và Trần Văn Dùng, sinh năm 2000, HKTT: Thôn Du Tràng, xã Giang Sơn, huyện Gia Bình xảy ra xô xát, đánh nhau với Hoàng Văn Hào, sinh năm 1995, HKTT: Thôn Đốc Kính, xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội; Bùi Bá Tuấn, sinh năm 1991, HKTT: Thôn Đạo Xử, Thị trấn Thứa, huyện Lương Tài; Nguyễn Đức Phú, sinh năm 1990, HKTT: Thôn Đông Hương, Thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Quá trình đánh nhau Phú, Tuấn có dùng bát ăn bằng sứ lấy tại quán đập vào trán và ném vào người Dự gây thương tích cho Dự với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 13%.

Sau khi bị đánh, Dự lấy 01 thanh đao có cán bằng gỗ dài 01 mét, một đầu được gắn lưỡi dao bằng kim loại dài 60 cm, rộng 05 cm ở cửa hàng sửa chữa xe ô tô của Trần Văn Tuyền ở thôn Từ Phong, xã Cách Bi, huyện Quế Võ và bảo Dùng chở đến quán Karaoke Sao Băng ở cùng thôn để tìm nhóm của Hào. Tại quán Karaoke Sao Băng, Dự lấy đao chém nhiều nhát và nhặt gạch ném vào cửa cuốn của quán làm hư hỏng cửa cuốn, giá trị thiệt hại là 1.200.000 đồng. Sau đó Dự dùng bình xịt hơi cay nhãn hiệu NATO xịt vào trong phòng trọ của Hào rồi đi về. Khi Dự và Nga đi về đến cổng làng Từ Phong thì gặp Hào. Do bực tức vì bị Dự xịt hơi cay vào phòng trọ, Hào dùng đoạn gậy đoạn gậy bằng kim loại (dạng cán ô) nhặt được trên đường vụt vào tay trái của Dự làm gãy xương mu bàn tay trái  tỷ lệ thương tích 8%.

Sau khi bị Hào đánh, Dự quay lại cửa hàng sửa chữa xe ô tô của Tuyền để nói cho Tuyền biết việc Dự bị nhóm của Hào đánh, Tuyền đồng ý đi cùng Dự tìm nhóm của Hào để giải quyết mâu thuẫn. Khi đi, Tuyền cầm theo 01 can nhựa màu trắng bề mặt có chữ SUNIS chứa dung dịch axit, Dự cầm 02 tuýp sắt mỗi tuýp dài 70 cm lấy ở cửa nhà Tuyền rồi cùng nhau đi đến phòng trọ của Hào, lúc này khoảng 02h30 phút ngày 31/7/2019. Tại đây, nhóm của Dự gồm Dự, Dùng, Tuyền có to tiếng, cãi chửi nhau với Hào và Chiến. Sau đó, Hào cầm 01 một đoạn tuýp sắt dài 40cm, một đầu gắn dao nhọn (loại dao phóng lợn) lấy ở trong phòng đuổi Dự và Dùng ra phía cổng làng Từ Phong. Quá trình đuổi đánh nhau hai bên có hò hét gây mất an ninh trật tự. Khi đuổi Dự và Dùng gần đến cổng làng Từ Phong, Hào có vung dao chém về phía Dùng nhưng không trúng và chém 01 nhát sượt vào má Dự. Còn Tuyền và Chiến giằng co nhau can nhựa chứa dung dịch axít, Chiến đuổi Tuyền bỏ chạy ra phía cổng làng Từ Phong. Khi Tuyền chạy đến khu vực cửa quán Karaoke Sao Băng giáp Quốc lộ 18 thì Hào đuổi kịp Tuyền và vung dao phóng lợn chém về phía Tuyền nhưng không trúng. Tuyền tiếp tục chạy sang phía bên phải đường theo hướng Phả Lại - Bắc Ninh. Khi đó, Khanh điều khiển xe máy theo hướng Tuyền chạy để can không cho Hào đánh Tuyền thì Chiến nhảy lên xe của Khanh. Khanh điều khiển xe đi đến gần Tuyền thì Tuyền vung chiếc can nhựa đựng axít lên định hất vào người Khanh làm Khanh loạng choạng va xe mô tô vào người Tuyền làm Tuyền bị ngã ra đường. Khi Tuyền ngã, Chiến nhảy xuống xe cầm gậy rút 3 khúc đánh, đồng thời dùng chân đạp vào người gây thương tích cho Tuyền với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 39%. Sau đó, Tuyền và Dự được Nguyễn Văn Tiến và Nguyễn Đức Dương đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, lúc này khoảng 03h30 phút cùng ngày.

Vụ việc Dự, Dùng, Tuyền, Hào, Chiến dùng tuýp sắt, gậy, dao phóng lợn, đập phá, đuổi đánh nhau ở quán karaoke Sao Băng và đường liên thôn từ khoảng 01h30 đến 02h30 tại khu vực thôn Từ Phong, xã Cách Bi, huyện Quế Võ đã gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của quần chúng nhân dân tại khu vực.

Các bị cáo tại phiên tòa

Quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân và khẳng định Cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ truy tố là đúng người, đúng tội.

Tại phiên toà, Kiểm sát viên  đã phân tích, đánh giá đầy đủ chứng cứ buộc tội, gỡ tội, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo. Trên cơ sở đó đề nghị HĐXX xử phạt nghiêm minh nhằm răn đe giáo dục riêng đối với các bi cáo để làm gương cho những người khác.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập trong quá trình điều tra vụ án và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa và trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo: Hoàng Văn Hào 24 tháng tù về tội “ Cố ý gây thương tích”, 30 tháng tù về tội “ Gây rối trật tự công cộng”, buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung cho cả 02 tội là 54 tháng tù; Nguyễn Thế Dự 32 tháng tù, Trần Văn Dùng 28 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”;  Nguyễn Đức Phú 28 tháng tù và Bùi Bá Tuấn 27 tháng tù về tội “ Cố ý gây thương tích”.

Sau khi kết thúc phiên tòa, vào hồi 11 giờ 30 phút cùng ngày, tại điểm cầu Viện kiểm sát tỉnh Bắc Ninh, đồng chí Đoàn Anh Phương - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm các đồng chí tham dự phiên toà trực tuyến tại các điểm cầu đã tích cực phát biểu trong đó tập trung vào các vấn đề như: Tiêu chí lựa chọn phiên tòa rút kinh nghiệm, công tác phối hợp với các đơn vị đảm bảo trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa; công tác chuẩn bị và thao tác nghiệp vụ, kỹ năng xét hỏi, lập luận, đối đáp tranh luận của Kiểm sát viên với Luật sư cũng như tư thế, tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa, đồng thời cũng góp ý về những tồn tại, hạn chế để Kiểm sát viên rút kinh nghiệm, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

Đ/c Đoàn Anh Phương - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bắc Ninh chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm

Phát biểu kết luận tại hội nghị rút kinh nghiệm, đồng chí Đoàn Anh Phương đã ghi nhận và đánh giá cao việc lựa chọn tiêu chí phiên tòa cũng như công tác chuẩn bị, phối hợp của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ trong việc tổ chức xét xử phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến. Đồng chí cũng nêu ra những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên trong quá trình chuẩn bị và tiến hành tố tụng tại phiên tòa, đồng thời kết luận: Kiểm sát viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Đây là vụ án phức tạp, các đối tượng phạm tội có biểu hiện của nhóm “bảo kê” tại các quán karaoke trên địa bàn, manh động, sử dụng hung khí trong khi thực hiện hành vi phạm tội, tiềm ẩn những nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương tiến tới Đại hội Đảng các cấp, các cư quan tiến hành tố tụng uyện Quế Võ xác định đây là vụ án điểm để nhanh chóng điều tra, đưa ra xét xử kịp thời bằng hình thức trực tuyến nhằm góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đối với nhân dân. Thông qua phiên tòa đã góp phần bồi dưỡng kỹ năng thực hành quyền công tố, nhất là kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu về chất lượng cán bộ Kiểm sát trong tình hình mới.

Nguyễn Thị Yến - Viện KSND huyện Quế Võ