Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020, vào hồi 08h30ngày 30/12/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Tiên Du xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Văn Tỉnh cùng đồng phạm bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du truy tố về tội “Cướp tài sản” quy định tại Điều 168 BLHS để cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị tham dự rút kinh nghiệm chung. Vụ án do đồng chí Trần Thị Thu Hòa – Kiểm sát viên sơ cấp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Kiểm sát viên THQCT và KSXX tại phiên tòa

Cáo trạng thể hiện: Nguyễn Văn Tỉnh, sinh năm 1993, HKTT ở khu phố Dương Lôi, phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh là đối tượng có 01 tiền sự và 02 tiền án về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Trộm cắp tài sản” đã cùng Đồng Văn Hiếu, sinh năm 1993, HKTT ở thôn Gia Bình, xã Đông Sơn, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang rủ nhau đi cướp tài sản để bán lấy tiền ăn tiêu. Tỉnh và Hiếu đã thống nhất sẽ cướp tài sản của những người đi đường là phụ nữ đi một mình trong thời gian từ khoảng 2 giờ đến 5 giờ sáng. Với thủ đoạn nêu trên, trong hai ngày 31/7/2019 và 01/8/2019, Tỉnh và Hiếu đã cùng nhau thực hiện 02 vụ cướp tài sản trên địa bàn huyện Tiên Du, cụ thể:

+ Vụ thứ nhất: Khoảng 03 giờ ngày 31/7/2019, tại thôn Vĩnh Phú, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Tỉnh và Hiếu đã cướp của chị Đỗ Thị Uyển, sinh năm 1966, HKTT ở thôn Du Tràng, xã Giang Sơn, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh số tiền là 3.100.000 đồng.

+ Vụ thứ hai: Khoảng 2 giờ ngày 01/8/2019, tại thôn Văn Trung, xã Tân Chi, huyện Tiên Du, Tỉnh và Hiếu đã cướp 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu VIVO V7 màu vàng loại 32GB trị giá 4.000.000 đồng và số tiền 3.600.000 đồng của chị Ngô Thị Ngọc, sinh năm 1989, HKTT ở thôn Chi Đống, xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Tổng trị giá tài sản Tỉnh và Hiếu đã chiếm đoạt của chị Ngọc là 7.600.000 đồng.

Toàn cảnh phiên tòa

Quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội đúng như nội dung Cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du đã truy tố.

Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã tích cực, chủ động tham gia xét hỏi, thẩm vấn để làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo và các tình tiết liên quan đến việc giải quyết vụ án. Đồng thời luận tội phân tích, đánh đầy đủ chứng cứ buộc tội, gỡ tội, đánh giá tính chất, mức độ, động cơ, mục đích, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo. Trên cơ sở đó đề nghị HĐXX xử phạt nghiêm minh đối với các bị cáo nhằm răn đe giáo dục riêng và phòng ngừa chung trong xã hội.

Căn cứ hồ sơ vụ án, quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa và trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tỉnh 08 năm tù và Đồng Văn Hiếu 03 năm 06 tháng tù về tội “Cướp tài sản”.

Sau khi kết thúc phiên tòa, vào hồi 14h cùng ngày tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du, đồng chí Nguyễn Thị Trang Liên - Viện trưởng đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Tại phiên họp, các đồng chí trong đơn vị với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm đã có nhiều ý kiến đóng góp về những ưu điểm cũng như những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Các ý kiến đều nhất trí, Kiểm sát viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Vũ Thị Chiêm - Viện KSND huyện Tiên Du