Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, vào các ngày 27 và 28/11/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Tiên Du tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án “Khiếu kiện hành vi hành chính” giữa:

Người khởi kiện:  Ông Lê Văn Được, sinh năm 1962

Địa chỉ: Thôn Móng Làng, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

Đại diện theo ủy quyền: Anh Phùng Nguyễn Hoàng, sinh năm 1983 và anh Nguyễn Gia Mạnh, sinh năm 1996

Cùng địa chỉ: Số 31 Vũ Ngọc Phan, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Người bị kiện: UBND xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

Đại diện theo pháp luật: Ông Nguyễn Hữu Vững - Chức vụ: Chủ tịch 

Đại diện theo ủy quyền: Ông Nguyễn Đăng Đại - Chức vụ: Phó Chủ tịch UBND xã Hoàn Sơn

Ng­­ười có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Ông Vũ Văn Tưởng, sinh năm 1953

Địa chỉ: Thôn Móng Núi, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

Kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa: Đồng chí Nguyễn Văn Việt - Kiểm sát viên trung cấp.

Kiểm sát viên kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa

Nội dung vụ án:

Ông Lê Văn Được làm công việc trông nom trạm bơm Bờ Đơm tại thôn Móng Làng, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du từ năm 1994 - 1995. Ngày 10/9/1999, UBND xã Hoàn Sơn (đại diện là ông Vũ Văn Tưởng) và ông Được đã lập Biên bản giao nhận, chuyển nhượng với nội dung: Giao cho ông Được có trách nhiệm trông nom và điều hành nước tưới tiêu cho lúa và hoa màu. Các thiết bị máy, ống…của trạm bơm nếu mất ông Được phải bồi thường 100%. Mỗi vụ ông Được phải trả HTX 150kg thóc. Đất và trạm bơm có diện tích 96m2 (cạnh Đông 8m, cạnh Tây 8m, cạnh Nam 12m, cạnh Bắc 12m), giao cho ông Được sử dụng đúng mục đích không ảnh hưởng quy trình tưới tiêu nước. Do quy hoạch khu công nghiệp Tiên Sơn, UBND xã và HTX nông nghiệp thanh lý số diện tích 96m2 bằng giá đền bù của khu công nghiệp cho ông Được, ông Được phải nộp tiền vào thời điểm lý hợp đồng.

 Đến ngày 20/9/1999, tại trụ sở UBND xã Hoàn Sơn ông Được đã giao cho ông Vũ Văn Tưởng là chủ tịch UBND xã Hoàn Sơn thời điểm đó số tiền 3.450.000 đồng là tiền chuyển nhượng đất trạm bơm Bờ Đơm.

Khi giao đất, UBND xã Hoàn Sơn không lập văn bản, không giao đất trên thực địa. Sau khi nhận đất, ông Được sử dụng ổn định, không có tranh chấp, hàng năm ông không nộp 150 kg thóc cho Hợp tác xã và cũng không đóng khoản thuế, phí nào cho xã hay Hợp tác xã.

Việc Chủ tịch UBND xã Hoàn Sơn giao đất cho ông Được là không đúng thẩm quyền theo quy định tại Điều 24 Luật Đất đai năm 1993. Mặt khác, trạm bơm Bờ Đơm hoạt động phục vụ bơm nước sản xuất từ những năm 1990 đến hết năm 2003 cho trên 50 ha lúa của xã Hoàn Sơn. Đến khi có quy hoạch khu công nghiệp Tiên Sơn thì được thu hồi tại Quyết định số 1215/QĐ-CT ngày 27/10/2003 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh về việc thu hồi đất, giao đất cho Công ty sản xuất, kinh doanh, đầu tư và dịch vụ Việt Hà thuê để xây dựng Nhà máy bia Đông Nam Á tại khu công nghiệp Tiên Sơn; Quyết định số 1486/QĐ-CT ngày 08/12/2003 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh về việc thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường khi giao đất cho Công ty đầu tư phát triển hạ tầng để xây dựng mở rộng khu dịch vụ và chung cư khu công nghiệp Tiên Sơn. Trạm bơm Bờ Đơm nằm trong diện tích thu hồi của 02 Quyết định trên. Số tiền bồi thường đất chuyên dùng là 11.238.000 đồng và tài sản trên đất là 11.328.310 đồng. Trên bản đồ địa chính, sổ mục kê năm 1996 diện tích đất trên thể hiện là đất xây dựng và thủy lợi do UBND xã Hoàn Sơn quản lý. Trên bản đồ địa chính và sổ mục kê năm 2012 thì diện tích đất trên thể hiện là đất giao thông do UBND xã quản lý.

Do vậy, ngày 20/8/2019 ông Được làm đơn yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần diện tích đất 96m2 đất trạm bơm nhưng UBND xã Hoàn Sơn không xác nhận vào đơn do đất đó không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Không đồng ý với hành vi hành chính của Chủ tịch UBND xã Hoàn Sơn, ông Được đã làm đơn khởi kiện đề nghị Tòa án nhân dân huyện Tiên Du buộc UBND xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du thực hiện thủ tục xác nhận vào Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Được.

Toàn cảnh phiên tòa

Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã chủ động  hỏi các đương sự để làm rõ nội dung vụ kiện; phát biểu quan điểm về việc giải quyết vụ án, trong đó phân tích, lập luận và đưa ra các căn cứ pháp luật, trên cơ sở đó đề nghị HĐXX bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Lê Văn Được.

Căn cứ hồ sơ vụ án, quá trình hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa và trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên: Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Lê Văn Được.

Sau khi kết thúc phiên tòa, vào hồi 15 giờ ngày 28/11/2019, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du, đồng chí Nguyễn Thị Trang Liên - Viện trưởng VKSND huyện Tiên Du chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Tại phiên họp, các đồng chí trong đơn vị với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm đã có nhiều ý kiến đóng góp về những ưu điểm của Kiểm sát viên trong quá trình kiểm sát viên tuân theo pháp luật tại phiên tòa, bên cạnh đó cũng chỉ ra những tồn tại để cùng rút kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng kiểm sát tại các phiên tòa. Các ý kiến đều đánh giá Kiểm sát viên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Vũ Thị Chiêm - Viện KSND huyện Tiên Du