Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020,  vào hồi 9h ngày 10/01/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Tiên Du tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án “Tranh chấp hôn nhân và gia đình” giữa:

Nguyên đơn: Tạ Hữu Hùng, sinh năm 1985

Bị đơn: Chị Vũ Thị Lan, sinh năm 1983

Cùng địa chỉ:  Thôn Long Văn, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn: Bà Nguyễn Thị Bích Phượng – Luật sư Công ty TNHH quốc tế Phượng Hoàng, Đoàn luật sư tỉnh Bắc Ninh

Kiểm sát viên kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa: Đồng chí Hoàng Thị Dung – Kiểm sát viên sơ cấp.

Nội dung vụ án:

Anh Tạ Hữu Hùng và chị Vũ Thị Lan đăng ký kết hôn vào ngày 30/9/2011 tại UBND xã Việt Đoàn trên cơ sở tự nguyên, tuân thủ các điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Sau khi kết hôn vợ chồng về chung sống cùng gia đình anh Hùng được khoảng 01 năm thì ra ở riêng nhưng vẫn trên cùng thửa đất của bố mẹ anh Hùng tại thôn Long Văn, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Quá trình chung sống vợ chồng có 02 con chung là cháu Tạ Hoàng Mạnh, sinh ngày 05/10/2012 và cháu Tạ Thành Đức, sinh ngày 08/01/2015.

Kiểm sát viên tại phiên tòa

Theo anh Hùng, quá trình chung sống, vợ chồng phát sinh mâu thuẫn do bất đồng quan điểm sống, chị Lan thường cãi nhau với bố mẹ, anh, chị, em trong gia đình chồng khiến gia đình bất hòa. Anh Hùng có khuyên bảo nhưng chị Lan không nghe. Nay anh xác định vợ chồng không còn tình cảm, không có khả năng đoàn tụ, đề nghị Tòa án giải quyết cho anh được ly hôn với chị Lan và anh có nguyện vọng được nuôi cả hai con chung, không yêu cầu chị Lan cấp dưỡng nuôi con.

Theo chị Lan, vợ chồng không có mâu thuẫn gì nghiêm trọng. Mâu thuẫn chủ yếu nảy sinh do mẹ chồng và em gái chồng xúi giục, ly gián tình cảm vợ chồng chị. Mối quan hệ giữa chị và gia đình chồng không tốt, thường xuyên cãi vã. Anh Hùng là người hiền lành, ít nói, không biết cách hòa giải mâu thuẫn giữa chị và gia đình. Nay anh Hùng có đơn xin ly hôn, chị không đồng ý vì các con còn nhỏ, cần có sự chăm sóc của bố mẹ.

Xét thấy mâu thuẫn giữa anh Hùng và chị Lan chủ yếu do tác động từ phía gia đình anh Hùng chứ không phải xuất phát từ phía hai vợ chồng. Tình cảm giữa vợ chồng giữa anh Hùng và chị Lan không có mâu thuẫn lớn. Xác minh tại địa phương cung cấp: quan hệ vợ chồng anh Hùng, chị Lan không có mâu thuẫn gì nghiêm trọng, không đánh nhau, không có điều tiếng gì và đề nghị Tòa án hòa giải để vợ chồng đoàn tụ cùng nuôi dạy con cái. Như vậy, quan hệ hôn nhân giữa anh Hùng, chị Lan chưa đến mức lâm vào tình trạng trầm trọng.

Toàn cảnh phiên tòa

Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã tích cực, chủ động trong việc hỏi các đương sự để làm rõ nội dung vụ việc; phát biểu đưa ra đầy đủ căn cứ pháp luật và đề nghị HĐXX không chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của anh Hùng.

Căn cứ hồ sơ vụ án, quá trình hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa và trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên: Không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện xin ly hôn của anh Tạ Hữu Hùng.

Sau khi kết thúc phiên tòa, vào hồi 13h30 cùng ngày tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Phó Viện trưởng đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Tại phiên họp, các đồng chí trong đơn vị với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm đã có nhiều ý kiến đóng góp về những ưu điểm cũng như những tồn tại trong quá trình kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa của Kiểm sát viên. Các ý kiến đều nhất trí, Kiểm sát viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Vũ Thị Chiêm – VKSND huyện Tiên Du