Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020, vào hồi 8h30ngày 19/5/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Tiên Du tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự tranh chấp “Kiện đòi tài sản” giữa:

Nguyên đơn: Anh Võ Thành Trung, sinh năm 1983

                      Chị Nguyễn Thị Ninh, sinh năm 1984

Cùng địa chỉ: Căn hộ 505 tầng 5 nhà B11d, khu đô thị Nam Trung Yên, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Người đại diện theo ủy quyền: Bà Hoàng Thị Luận, sinh năm 1965

Địa chỉ: Đường Hồ Ngọc Lân, phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.           Bị đơn: Anh Nguyễn Hữu Toàn, sinh năm 1974

             Chị Nguyễn Thị Nguyệt, sinh năm 1979

Cùng địa chỉ: Thôn Đại Trung, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan:

- Chị Nguyễn Thị Hường, sinh năm 1971

Địa chỉ: Khu phố Thọ Môn, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

- Văn phòng công chứng Công Thành

Địa chỉ: Số 50 Lê Quang Đạo, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Nội dung vụ án như sau:

Ngày 29/01/2018, chị Nguyễn Thị Hường lập Hợp đồng chuyển nhượng thửa đất số 111 tờ bản đồ số 09 diện tích 183m2 ở thôn Đại Trung, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh cho anh Võ Thành Trung và chị Nguyễn Thị Ninh tại Văn phòng Công chứng Công Thành. Ngày 8/02/2018, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Tiên Du đã điều chỉnh chủ sử dụng đất từ chị Hường sang vợ chồng anh Trung và chị Ninh. Thửa đất này hiện do vợ chồng anh Nguyễn Hữu Toàn và chị Nguyễn Thị Nguyệt quản lý sử dụng. Sau khi nhận chuyển nhượng thửa đất số 111 từ chị Nguyệt, vợ chồng anh Trung và chị Ninh đã nhiều lần yêu cầu anh Toàn và chị Nguyệt trả lại thửa đất trên nhưng anh Toàn, chị Nguyệt không trả nên anh Trung và chị Ninh đã làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện Tiên Du.

Toàn cảnh phiên tòa

Về nguồn gốc thửa đất số 111 tờ bản đố số 09: Thửa đất trên được UBND huyện Tiên Du cấp GCNQSD đất cho hộ anh Nguyễn Hữu Toàn ngày 19/10/2001. Ngày 26/12/2011 anh Toàn đã viết giấy vay tiền của chị Nguyễn Thị Hường với số tiền 384.000.000 đồng. Ngày 20/10/2011, tại Văn phòng công chứng Công Thành vợ chồng anh Toàn đã lập Hợp đồng chuyển nhượng thửa đất trên cho chị Hường. Vợ chồng anh Toàn và chị Hường đều thừa nhận việc lập hợp đồng chuyển nhượng là để đảm bảo việc trả nợ của anh Toàn. Nếu anh Toàn không trả được nợ thì chị Hường có quyền chuyển nhượng thửa đất trên để trừ nợ. Đồng thời vợ chồng anh Toàn đã viết giấy mượn nhà đất kèm theo Hợp đồng chuyển nhượng với chị Hường.

Ngày 26/8/2013, do vợ chồng anh Toàn không trả được số tiền đã vay nên chị Hường đã làm thủ tục điều chỉnh chủ sử dụng đối với thửa đất số 111 và được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Tiên Du điều chỉnh chủ sử dụng đất mới mang tên chị Hường. Kể từ thời điểm sang tên thửa đất số 111 cho chị Hường đến nay thì vợ chồng anh Toàn, chị Nguyệt vẫn quản lý, sử dụng thửa đất đó.

Do không có nhu cầu sử dụng thửa đất trên, ngày 29/01/2018, chị Hường đã lập Hợp đồng chuyển nhượng thửa đất trên cho vợ chồng anh Trung, chị Ninh. Hợp đồng chuyển nhượng giữa chị Hường và anh Trung, chị Ninh được lập theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo về chủ thể giao kết. Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng đều khai nhận tự nguyện ký kết hợp đồng. Hợp đồng chuyển nhượng được lập tại Văn phòng công chứng Công Thành, do đó hợp đồng giữa vợ chồng anh Trung chị Ninh và chị Hường là đảm bảo quy định của pháp luật.

Kiểm sát viên kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa

Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã tích cực, chủ động hỏi các đương sự để làm rõ nội dung vụ việc. Tại phần tranh luận các đương sự đã thỏa thuận được với nhau về nội dung khởi kiện. Theo đó, vợ chồng anh Toàn, chị Nguyệt sẽ trả cho anh Trung và chị Ninh số tiền 700.000.000 đồng. Vợ chồng anh Trung, chị Ninh sẻ hủy Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất số 111 để anh Toàn, chị Nguyệt làm thủ tục điều chỉnh chủ sử dụng thửa đất số 111 sang tên mình.

Sau khi kết thúc phiên tòa, vào hồi 10h30cùng ngày tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du, đồng chí Nguyễn Thị Trang Liên –Viện trưởng đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Tại phiên họp, các đồng chí trong đơn vị với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm đã có nhiều ý kiến đóng góp về những ưu điểm cũng như những tồn tại đối với Kiểm sát viên. Các ý kiến đều nhất trí, Kiểm sát viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Vũ Thị Chiêm – VKSND huyện Tiên Du