Thực hiên Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017, ngày 30/9/2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Thuận Thành, Viện kiểm sát ND huyện Thuận Thành phối hợp với Toà án nhân dân huyện Thuận Thành tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án hình sự: Đinh Bá Trung phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” và tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý”, quy định tại Điều 194 và Điều 198 BLHS. Nhằm nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử, đồng thời tuyên truyền giáo dục pháp luật và phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Tham dự phiên toà rút kinh nghiệm có đồng chí Phùng Đức Khương - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Thành cùng toàn thể các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, kiểm tra viên trong đơn vị và đông đảo quần chúng nhân dân.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa là đồng chí Nguyễn Toán Cường - Kiểm sát viên sơ cấp.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, thẩm vấn công khai tại phiên toà đã đủ cơ sở kết luận hành vi phạm tội của các bị cáo được thực hiện như sau:

Khoảng 14h giờ 50 phút ngày 28/03/2017, tại thôn Văn Quan, xã Trí Quả, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Đinh Bá Trung sinh năm 1995 ở thôn Doãn Thượng, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã có hành vi bán 01 gói ma túy loại Methamphetamin cho Nguyễn Văn Hưng, sinh năm 1998 và Nguyễn Đình Tùng, sinh năm 1996 đều ở xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành được 200.000 đồng. Đồng thời, Trung còn cho Hưng và Tùng mượn coóng để sử dụng một phần số ma túy đã bán tại nhà trọ của mình và cất giữ 0,6090 gam ma túy loại Methamphetamine để sử dụng cho bản thân thì bị phát hiện bắt và quả tang cùng tang vật. Ngoài ra, ngày 18/03/2017 và ngày 25/03/2017, Trung đã 02 lần bán ma tuý cho Nguyễn Văn Tý được tổng số tiền là 380.000 đồng. Sau đó, Tý đã sử dụng hết số ma túy mua của Trung.

Tại bản Cáo trạng số 56 ngày 08/8/2017 của VKSND huyện Thuận Thành đã truy tố đối với Đinh Bá Trung phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” theo điểm b Khoản 2 Điều 194 BLHS và tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý” theo điểm d Khoản 2 Điều 198 BLHS

Bị cáo tại phiên tòa.

Tại phiên toà, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã chủ động tham gia xét hỏi và tích cực tranh luận để làm rõ hơn bản chất của việc bán ma tuý và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý của bị cáo. Đã đưa ra được những lập luận và đề nghị rút một phần quyết định truy tố đảm bảo có căn cứ, đồng thời đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, gỡ tội, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo.

Căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của các bị cáo cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: Bị cáo Đinh Bá Trung 2 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” và 7 năm tù về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý”, tổng hợp hình phạt của 2 tội là 9 năm 6 tháng tù.

Đồng chí Phùng Đức Khương - Viện trưởng chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên toà, ngày 02/10/2017 VKSND huyện Thuận Thành đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm dưới sự chỉ đạo của đồng chí Phùng Đức Khương - Viện trưởng VKSND huyện Thuận Thành. Với tinh thần thẳng thắn, xây dựng và học hỏi, các cán bộ, Kiểm tra viên, Kiểm sát viên tham dự phiên toà đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến nêu rõ các mặt làm tốt trong công tác lựa chọn vụ án, chuẩn bị phiên toà, tích cực tham gia xét hỏi làm rõ những nội dung mà Hội đồng xét xử chưa đề cập, Kiểm sát viên đã kịp thời bổ sung một số tình tiết phát sinh tại phiên tòa trong bản luận tội, Kiểm sát viên thể hiện được bản lĩnh buộc bị cáo phải nhận tội. Bên cạnh đó cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử để rút kinh nghiệm chung.

Kết luận hội nghị rút kinh nghiệm, đồng chí Phùng Đức Khương - Viện trưởng VKSND huyện Thuận Thành thay mặt lãnh đạo đơn vị đã nhấn mạnh: Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà đã bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, các ý kiến đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên toà có căn cứ và được HĐXX chấp nhận.

Việc tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm là bài học để mỗi cán bộ, Kiểm tra viên và Kiểm sát viên tham dự phiên toà rút ra những kinh nghiệm cho bản thân, đồng thời khắc phục những hạn chế trong quá trình tiến hành tố tụng, từ đó nâng cao kiến thức pháp luật, trình độ thẩm vấn, kỹ năng tranh luận, xử lý các tình huống phát sinh tại phiên tòa của Kiểm sát viên nhằm đáp ứng những yêu cầu của tiến trình cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.                                           
Nguyễn Văn Minh - VKSND huyện Thuận Thành