Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017, ngày 29/9/2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Bình đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự Đỗ Kim Hậu cùng đồng phạm phạm các tội “Trộm cắp tài sản” và “ Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo tại Điều 138 và Điều 250 Bộ luật hình sự.

Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có các đồng chí Lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên VKSND huyện Gia Bình.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa là: đồng chí Nguyễn Thị Lâm – Kiểm sát viên sơ cấp.

Theo cáo trạng số 70/Ctr-VKS ngày 08/9/2017 của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Gia Bình, truy tố bị cáo với hành vi phạm tội như sau:

Nguyễn Đắc Bình, sinh năm 1982 và Đỗ Kim Hậu, sinh năm 1989 đều ở thôn Hữu Ái, xã Giang Sơn, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh là những đối tượng không có nghề nghiệp nên để có tiền tiêu xài cá nhân, Hậu và Bình đã nảy sinh ý định đi trộm cắp xe mô tô. Trước khi đi trộm cắp, Hậu chuẩn bị sẵn công cụ, phương tiện phạm tội như: vam phá khóa, cờ lê, cuộn băng dính và sử dụng xe mô tô Wave Blade BKS: 99H1-222.51 (của Hậu) rồi rủ Bình cùng nhau đi đến các khu dân cư, khu vực cánh đồng tìm sơ hở của người dân ở các huyện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trong việc quản lý xe mô tô để trộm cắp. Mỗi khi thực hiện, Bình là người cảnh giới để Hậu dùng vam phá khóa phá ổ khóa điện của xe mô tô để trộm cắp.

Trong khoảng thời gian từ ngày 20/2/2017 đến ngày 24/6/2017 tại đại  bàn huyện Gia Bình, Đỗ Kim Hậu thực hiện 09 vụ trộm cắp tài sản, chiếm đoạt 09 chiếc xe mô tô, cụ thể: của chị Nguyễn Thị Hương, ông Nguyễn Văn Đắc, anh Vũ Văn Sơn, chị Nguyễn Thị Yến, ông Nguyễn Bá Dụ, anh Nguyễn Duy Chanh, anh Nguyễn Văn Đức, anh Vũ Văn Tất và chị Nguyễn Thị Nhì, có tổng giá trị tại thời điểm định giá là 89.470.000 đồng (Tám mươi chín triệu bốn trăm bảy mươi nghìn đồng chẵn).  Trong số 09 vụ trộm cắp tài sản nêu trên thì Hậu một mình thực hiện 05 vụ; Hậu cùng với Nguyễn Đắc Bình thực hiện 04 vụ, chiếm đoạt 04 xe mô tô của anh Nguyễn Văn Chanh, anh Nguyễn Văn Đức, anh Vũ Văn Tất và chị Nguyễn Thị Nhì, có tổng giá trị tại thời điểm định giá là  38.870.000 đồng. Số tiền do chiếm đoạt có được, Đỗ Kim Hậu và Nguyễn Đắc Bình đã tiêu xài cá nhân hết.

Các bị cáo tại phiên tòa

Đỗ Thiên Bình, Hoàng Bá Trung, Trần Văn Luân, Trịnh Đình Công, mặc dù không hứa hẹn trước về việc sẽ mua xe mô tô trộm cắp của Bình và Hậu và đều biết đó là xe do Hậu và Bình trộm cắp mà có nhưng do ham rẻ và muốn có phương tiện để đi lại nên Đỗ Thiên Bình vẫn mua của Hậu và Bình 01 xe mô tô Sirius mầu đỏ - đen mang BKS: 99N1 – 8336, với giá 2.500.000 đồng; Hoàng Bá Trung vẫn mua của Hậu và Bình 01 xe mô tô Honda Wave BKS: 99H1-061.74, với giá 3.000.000 đồng; Trần Văn Luân vẫn mua của Hậu 01 xe mô tô Honda Dream BKS 99K1-052.95, với giá 5.000.000 đồng; Trịnh Đình Công  vẫn mua của Hậu 01 xe mô tô Honda Dream BKS 99L2-5615, với giá 3.000.000 đồng. 

Căn cứ vào kết quả xét hỏi, tranh tụng công khai tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt:

Đỗ Kim Hậu 42 tháng tù giam, về tội “ Trộm cắp tài sản”.

Nguyễn Đắc Bình 18 tháng tù giam, về tội “ Trộm cắp tài sản”.

Đỗ Thiên Bình 06 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 12 tháng, về tội “ Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Hoàng Bá Trung 06 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 12 tháng, về tội “ Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Trịnh Đình Công 06 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 12 tháng, về tội “ Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Trần Văn  Luân 07 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 14 tháng, về tội “ Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Sau khi kết thúc phiên tòa, tại trụ sở VKSND huyện Gia Bình, đồng chí Nguyễn Mạnh Giang – Phó viện trưởng VKSND huyện Gia Bình đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên tham dự phiên tòa đã đóng góp xây dựng nhiều ý kiến, đã chỉ ra những ưu điểm, những mặt còn tồn tại của Kiểm sát viên trong quá trình chuẩn bị tài liệu, hồ sơ tham gia phiên tòa cũng như kỹ năng tham gia xét hỏi, thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa. Các ý kiến phát biểu đồng thuận nhất trí kiểm sát viên tại phiên tòa đã thể hiện được tư thế, tác phong đĩnh đạc, tự tin, đã thực hiện rất tốt vai trò thực hành quyền công tố của Viện kiểm sát trong việc xét hỏi các bị cáo về các nội dung Hội đồng xét xử chưa làm rõ, kết quả Hội đồng xét xử quyết định phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát.

Đ/c Nguyễn Mạnh Giang – Phó viện trưởng VKSND huyện Gia Bình đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm

Phiên tòa rút kinh nghiệm do Kiểm sát viên VKSND huyện Gia Bình thực hiện đã có ý nghĩa, tác dụng trong việc học tập, trao đổi, rút kinh nghiệm đối với các Kiểm sát viên, nhằm nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cũng như các kỹ năng khi tham gia phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Lê Đình Khôi – VKSND huyện Gia Bình