Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020, ngày 25/02/2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Thuận Thành, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Thành phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Văn Vinh cùng đồng phạm phạm tội “Cướp tài sản” quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình sự để cán bộ, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên trong đơn vị trao đổi, học tập, rút kinh nghiệm. Vụ án do đồng chí Nguyễn Thị Hòa - Kiểm sát viên sơ cấp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa 

Theo Cáo trạng của Viện KSND huyện Thuận Thành thể hiện:

Vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 12/7/2019, tại đoạn đường liên xã thuộc thôn Kim Tháp, xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Văn Vinh, sinh năm 1996 (tên thường gọi là Hà) trú tại thôn Ngọc Nội, xã Trạm Lộ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh có hành vi dùng chân, tay đấm, đá vào người, vào mặt anh Nguyễn Đức Hiệu, (tên gọi khác là Trung), sinh năm 1982 trú tại thôn Thanh Đặng, xã Minh Hải, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, buộc anh Hiệu phải đưa cho Vinh số tiền 9.000.000 đồng. Nguyễn Văn Chiêm, sinh năm 1997 trú tại thôn Chè, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành đi cùng Vinh đã giúp Vinh chở anh Hiệu về quán nước của anh Nguyễn Thắng Thiêm và viết giấy bán xe buộc anh Hiệu điểm chỉ để chiếm đoạt chiếc xe mô nhãn hiệu Honda, loại Dream, màu nâu, số máy AO-1125860, số khung 08078Y105572, biển kiểm soát 89K7 – 1528 trị giá là 13.000.000 đồng và tại quán nước của Tạ Hữu Đô đã chiếm đoạt số tiền 2.000.000 đồng của anh Hiệu. Hiện nay, chiếc xe mô tô trên và số tiền 2.000.000 đồng đã được thu hồi và trả lại cho chủ sở hữu đầy đủ.

Toàn cảnh phiên tòa

Tại phiên toà, Kiểm sát viên chủ động thẩm vấn để làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo; đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, trên cơ sở đó đề nghị HĐXX xử phạt nghiêm minh nhằm răn đe giáo dục riêng đối với các bị cáo và mang tính phòng ngừa chung trong xã hội.

Căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, cũng như quá trình xét hỏi công khai tại phiên toà và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Vinh và Nguyễn Văn Chiêm mỗi bị cáo 36 tháng tù về tội “Cướp tài sản”.

Sau khi kết thúc phiên toà, đồng chí Lê Huy Lệ - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Thành đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần thẳng thắn, xây dựng và học hỏi, các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến trong đó tập trung làm rõ tiêu chí chọn vụ án để tổ chức rút kinh nghiệm như: Vụ án có tính chất nghiêm trọng, phức tạp, có nhiều người tham gia tố tụng; công tác phối hợp và chuẩn bị trước khi xét xử của Kiểm sát viên; các thao tác nghiệp vụ, kỹ năng của Kiểm sát viên tại phiên tòa … Bên cạnh đó cũng chỉ ra những tồn tại trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung..

Kết luận hội nghị rút kinh nghiệm, đồng chí Lê Huy Lệ - Phó Viện Trưởng ghi nhận sự cố gắng của đồng chí Kiểm sát viên, đã bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên toà có căn cứ , được HĐXX chấp nhận.

Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm là dịp để cán bộ, Kiểm sát viên và Kiểm tra viên học tập, trao đổi, rút kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc xét xử án hình sự, đáp ứng yêu cầu cải các tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Nguyễn Văn Minh - Viện KSND huyện Thuận Thành