Thực hiên Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020, ngày 26/12/2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Thuận Thành, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Thành phối hợp với Toà án cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp yêu cầu hủy giấy chứng nhận QSDĐ và chia thừa kế” giữa:

Nguyên đơn: Ông Nguyễn Hữu Tước, sinh năm 1960.

Địa chỉ: Thôn Đại Mão - xã Hoài Thượng - huyện Thuận Thành - tỉnh Bắc Ninh.

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn: Ông Nguyễn Chí Dưỡng Luật sư Công ty luật TNHH Dân Trí thuộc đoàn luật sư tỉnh Bắc Ninh.

Bị đơn: Ông Nguyễn Hữu Giá, sinh năm 1972

Địa chỉ: Thôn Đại Mão - xã Hoài Thượng - huyện Thuận Thành - tỉnh Bắc Ninh

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn: Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Luật sư của công ty luật TNHH số 1 Bắc Ninh thuộc đoàn luật sư tỉnh Bắc Ninh.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan:

1. Ông Nguyễn Quang Khải (Nguyễn Hữu Khải), sinh năn 1953

Địa chỉ: Số 2A Đường Trần Hưng Đạo - Khu Phố 2 - Thị xã Gò Công - tỉnh Tiền Giang

2. Bà Nguyễn Thị Cải, sinh năm 1956

Địa chỉ: Số 64 Phố Mới - Thị Trấn Hồ - huyện Thuận Thành - tỉnh Bắc Ninh

3. Bà Nguyễn Thị Tiến, sinh năm 1958

Địa chỉ: Số 62 Phố Mới - Thị Trấn Hồ - huyện Thuận Thành - tỉnh Bắc Ninh

4. Bà Nguyễn Thị Thìn, sinh năm 1964

Địa chỉ: Thôn Tân Tiến - xã Đồng Tâm - huyện Yên Thế - tỉnh Bắc Giang

5. Bà Nguyễn Thị Ngọ, sinh năm 1966

Địa chỉ: Ki ốt số 3 - Chợ Trung tâm - Thị trấn Hồ - huyện Thuận Thành - tỉnh Bắc Ninh.

6. Ông Nguyễn Hữu Hoàng, sinh năm 1991

Địa chỉ: Xóm 1- Đại Mão - xã Hoài Thượng - huyện Thuận Thành - tỉnh Bắc Ninh

7. Ông Nguyễn Hữu Hồng, sinh năm 1993

Địa chỉ: Số 64 Phố Mới - Thị Trấn Hồ - huyện Thuận Thành - tỉnh Bắc Ninh

Tất cả những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đều ủy quyền cho anh Hoàng Thế Tuyên, sinh năm 1987 làm đại diện.

Địa chỉ: Thôn Hương Vân - xã Lạc Vệ - huyện Tiên Du - tỉnh Bắc Ninh

8. Bà Lê Thị Luyến, sinh năm 1974

Địa chỉ: Thôn Đại Mão - xã Hoài Thượng - huyện Thuận Thành - tỉnh Bắc Ninh.

Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có đại diện Lãnh đạo, Kiểm sát viên phòng 9, 10 - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh; đại diện Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Lương Tài, Gia Bình và các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên VKSND huyện Thuận Thành.

Kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa: Đồng chí Nguyễn Thị Hằng – Kiểm sát viên sơ cấp

 

Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Về nội dung vụ án: Các anh, chị: Nguyễn Hữu Khải, Nguyễn Thị Cải, Nguyễn Thị Tiến, Nguyễn Hữu Tước, Nguyễn Thị Thìn, Nguyễn Thị Ngọ và Nguyễn Hữu Giá đều thừa nhận cụ Nguyễn Hữu Hài và cụ Lê Thị Năm là bố, mẹ các anh chị. Khi còn sống thì các cụ có mua được mảnh vườn của cụ Khá (Lác) cùng xóm thửa đất có diện tích 629m2. Hai cụ đã xây được ngôi nhà cấp 4 trên thửa đất này. Năm 1988 cụ Hài mất không để lại di chúc. Sau khi cụ Hài mất thì cụ Năm cùng các con vẫn ở trên thửa đất này. Năm 1998 cụ Năm đã tách thửa đất này cho anh Nguyễn Hữu Phẩm 151m2 và anh Nguyễn Hữu Giá 153m2. Đối với việc tách 02 phần diện tích đất này cho anh Phẩm và anh Giá thì các anh, chị Nguyễn Hữu Khải, Nguyễn Thị Cải, Nguyễn Thị Tiến, Nguyễn Hữu Tước, Nguyễn Thị Thìn, Nguyễn Thị Ngọ không ai có ý kiến tranh chấp gì. Riêng đối với thửa đất số 172, tờ bản đồ số 06p, diện tích là 325m2 tại xóm 1, thôn Đại Mão, xã Hoài Thượng, huyện Thuận Thành đã được UBND huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy CNQSDĐ năm 1998 mang tên bà Lê Thị Năm, năm 2005 đã sang tên cho anh Nguyễn Hữu Giá. Vì vậy anh Nguyễn Hữu Tước đề nghị Tòa án nhân dân huyện Thuận Thành huỷ giấy chứng nhận mang tên Nguyễn Hữu Giá và chia thừa kế đối với di sản của bố mẹ để lại là thửa đất số 172, tờ bản đồ số 06p, diện tích là 325m2 tại xóm 1, thôn Đại Mão, xã Hoài Thượng, huyện Thuận Thành mang tên chủ hộ là bà Lê Thị Năm, hiện đã mang tên anh Nguyễn Hữu Giá cùng số tiền tiết kiệm là 73 triệu đồng.

 

Toàn cảnh hội trường xét xử

Kết quả giải quyết vụ án: Căn cứ lời khai nhận của các đương sự tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phát biểu quan điểm về viêc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Thư ký phiên tòa, HĐXX và những người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án kể từ khi thụ lý cho đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án và đề nghị HĐXX chấp nhận một phần nội dung đơn khởi kiện của Nguyên đơn. Giao thửa đất số 172, tờ bản đồ số 06p, diện tích là 325m2 tại xóm 1, thôn Đại Mão, xã Hoài Thượng, huyện Thuận Thành mang tên bà Lê Thị Năm cho anh Nguyễn Hữu Tước. Anh Tước phải có trách nhiệm trích chia kỷ phần được hưởng cho các hàng thừa kế gồm: Chị Nguyễn Hữu Khải, Nguyễn Thị Cải, Nguyễn Thị Tiến, Nguyễn Thị Thìn, Nguyễn Thị Ngọ mỗi người 238.500.400 đồng. Riêng anh Nguyễn Hữu Giá được trích trả 26.836.000 đồng; cháu Nguyễn Hữu Hoàng, Nguyễn Hữu Hồng mỗi cháu là 104.250.000đ đồng; tạm giao cho anh Nguyễn Hữu Giá quản lý, sử dụng diện tích đất 48,7m2; anh Nguyễn Hữu Tước đề nghị cấp có thẩm quyền chỉnh sửa Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Quan điểm đề nghị của Kiểm sát viên đã được HĐXX chấp nhận.


Đ/c Nguyễn Huy Quang – Trưởng phòng 9 KSND tỉnh chủ trì buổi họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Thành, đồng chí Nguyễn Huy Quang - Trưởng phòng 9 – Viện KSND tỉnh Bắc Ninh đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm. Trên cơ sở các ý kiến tham gia đóng góp và tổng hợp phiếu đánh giá nhận xét, đã kết luận: Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Thành lựa chọn vụ án tổ chức rút kinh nghiệm đảm bảo các tiêu chí như vụ án có nội dung phức tạp về chứng cứ; có sự tham gia của Luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các đương sự, có đông người tham gia tố tụng. Công tác phối hợp, chuẩn bị xét xử được thực hiện tốt. Kiểm sát viên có tư thế, tác phong đĩnh đạc, chủ động tích cực trong việc hỏi các đương sự để làm rõ nội dung vụ kiện; Kiểm sát viên đã kịp thời xử lý, bổ sung tình tiết phát sinh tại phiên tòa; phát biểu đưa ra đầy đủ căn cứ để bảo vệ quan điểm và được HĐXX chấp nhận. Bên cạnh đó các ý kiến cũng đóng góp về những tồn tại để Kiểm sát viên rút kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa kỹ năng hỏi và phát biểu ý kiến tại phiên tòa.

Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm là dịp để cán bộ, Kiểm sát viên học tập, trao đổi, rút kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa kỹ năng nghiệp vụ trong kiểm sát hoạt động tư pháp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra. 

Trần Thanh Toàn - VKSND huyện Thuận Thành