Thực hiện Chương trình công tác kiểm sát năm 2019, vào hồi 08h00’ ngày 08 tháng 8 năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân huyên Tiên Du phối hợp cùng với Tòa án nhân dân huyện Tiên Du tổ chức phiên tòa dân sự sơ thẩm rút kinh nghiệm nội bộ vụ án dân sự hôn nhân và gia đình: Chia tài sản sau ly hôn” giữa:

Nguyên đơn: Chị Trần Thị Sang - SN 1981

Địa chỉ: Thôn Đông Phù, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

Bị đơn: Anh Nguyễn Văn Thụ (Tên gọi khác: Mão) - SN 1975

Địa chỉ: Thôn Đông Phù, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

Người có quyền lợi & nghĩa vụ liên quan:

1. Ông Nguyễn Văn Thạch, sinh năm 1952 (bố anh Thụ)

2. Bà Nguyễn Thị Hảo (Tên gọi khác: Đai), sinh năm 1949 (mẹ anh Thụ)

3. Anh Nguyễn Văn Thủy, sinh năm 1985 (em trai anh Thụ)

4. Chị Hoàng Thị Luyến, sinh năm 1983 (vợ anh Thụ)

Cùng địa chỉ: Thôn Đông Phù, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn:

Luật sư  Nguyễn Văn Nghi

Luật sư Mai Quỳnh Thu 

Địa chỉ: Văn phòng luật sư Tây Hồ - Thuộc đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa là đồng chí: Trần Thị Thu Hòa - Kiểm sát viên sơ cấp.

Kiểm sát viên kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Nội dung vụ án:

Chị Sang và anh Thụ kết hôn năm 1999 đến đầu năm 2015 thì thuận tình ly hôn, không đề nghị giải quyết về phần tài sản. Cuối năm 2015 chị khởi kiện đề nghị Tòa án giải quyết về việc chia tài sản chung của vợ chồng sau ly hôn. Về tài sản chung của vợ chồng gồm có: Thửa đất số 1044, tờ bản đồ 26, diện tích 80m2 tọa lạc tại thôn Đông Phù, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du. Trên đất có xây nhà 2,5 tầng, diện tích 80m2/sàn, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 03927 ngày 25/12/2000 mang tên hộ bà Nguyễn Thị Đai. Ngày 19/11/2007, hộ bà Đai gồm bà Đai, ông Thạch, anh Thủy đã làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất trên cho vợ chồng anh Thụ, chị Sang tại UBND xã Phú Lâm. Đến ngày 18/4/2008 phòng Tài nguyên và môi trường huyện Tiên Du viết đính chính vào mặt sau của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là: hộ ông Nguyễn Văn Thụ nhận tặng cho quyền sử dụng đất theo hợp đồng số 220, quyển số 02 ngày 19/11/2007 Đất và tài sản trên đất hiện nay anh Thụ đang quản lý, sử dụng.


Toàn cảnh phiên tòa dân sự

Quá trình giải quyết vụ án Tòa án đã tiến hành biện pháp thu thập chứng cứ, lấy lời khai của nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng; xác minh tại địa phương về nguồn gốc thửa đất tranh chấp, tiến hành đối chất giữa các đương sự, tiến hành xem xét thẩm định tại chỗ và định giá tài sản tranh chấp, tiến hành trưng cầu giám định, yêu cầu các cơ quan cung cấp tài liệu chứng cứ. Căn cứ vào hồ sơ vụ án và đã được xác minh làm rõ tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phát biểu về việc tuân theo pháp luật của Tòa án và của những người tham gia tố tụng từ khi thụ lý đến trước khi nghị án và đề nghị HĐXX chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ đã được xác minh làm rõ tại hiên tòa và trên cơ sở đề nghị của Đại diện Viện kiểm sát, HĐXX đã quyết định chấp nhận đơn khởi kiện của chị Sang. Xác nhận tài sản chung của chị Sang, anh Thụ trong thời kỳ hôn nhân là thửa đất số 1044, tờ bản đồ số 26, diện tích 80 m2 tại thôn Đông Phù, cùng tài sản trên đất là ngôi nhà 2,5 tầng có tổng giá trị là 704.971.200 đồng. Giao cho anh Thụ sử dụng thửa đất trên và tài sản trên đất là ngôi nhà 2.5 tầng. Buộc anh Thụ phải trích trả cho chị Sang số tiền tương đương với trị giá 50% giá trị tài sản chung là 352.485.600 đồng. Anh Thụ, chị Sang phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo quy định pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Thị Trang Liên - Viện trưởng Viện KSND huyện Tiên Du chủ trì họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa, vào hồi 10h30’ cùng ngày tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du, đồng chí Nguyễn Thị Trang Liên - Viện trưởng đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Tại phiên họp, các đồng chí trong đơn vị với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm đã có nhiều ý kiến đóng góp về Bài phát biểu của Kiểm sát viên, những ưu điểm cũng như những tồn tại, hạn chế trong quá trình kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa để Kiểm sát viên thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

Phiên tòa đã có ý nghĩa, tác dụng giúp cho các cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị nâng cao hơn nữa kỹ năng nghiệp vụ đặc biệt là kỹ năng viết bài phát biểu và tích lũy thêm được những kinh nghiệm thực tiễn trong các phiên tòa có Luật sư tham gia để làm tốt hơn công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự trong thời gian tới.

Trần Danh Tuấn - Viện KSND huyện Tiên Du