Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017 và nhằm tuyên truyền phổ biến pháp luật trong quần chúng nhân dân cũng như phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương, sáng ngày 21/9/2017, tại Nhà văn hóa thôn Ấp Đồn - xã Yên Trung - huyện Yên Phong - tỉnh Bắc Ninh, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Phong phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Yên Phong tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử lưu động, rút kinh nghiệm vụ án Trần Văn Sửu cùng đồng phạm phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo Điều 135 BLHS.

Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có đồng chí Nguyễn Đình Vũ - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh; các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên các phòng nghiệp vụ 2, 7, các Viện kiểm sát nhân dân thị xã Từ Sơn, huyện Tiên Du, và toàn thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên, chuyên viên Viện Kiểm sát nhân dân huyện Yên Phong.

Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa: đồng chí Lê Huy Lệ - Kiểm sát viên sơ cấp.

Kiểm sát viên công bố bản cáo trạng tại phiên tòa

Tại bản Cáo trạng số 100/CTr - VKS ngày 03/8/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Phong đã truy tố các bị can Trần Văn Sửu và Nguyễn Đình Huân về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng cuối năm 2013, anh Tống Văn Trọng sinh năm 1981, trú tại thôn Bảo Phát - xã Hợp Châu - huyện Tam Đảo - tỉnh Vĩnh Phúc cùng vợ là Nguyễn Thị Lan sinh năm 1972, trú tại thôn Đạo Chân - xã Kim Chân - thành phố Bắc Ninh - tỉnh Bắc Ninh đến khu vực chợ cóc thuộc thôn Ấp Đồn - xã Yên Trung - huyện Yên Phong - tỉnh Bắc Ninh mở quầy hàng bán hoa quả. Đến cuối năm 2014, Trần Văn Sửu sinh năm 1974, trú tại thôn Ấp Đồn - xã Yên Trung - huyện Yên Phong - tỉnh Bắc Ninh đến quầy bán hoa quả của vợ chồng anh Trọng, chị Lan đe dọa, bắt vợ chồng anh Trọng phải nộp cho Sửu mỗi tháng 500.000 đồng tiền phí bảo kê bán hàng. Nếu không nộp tiền thì Sửu sẽ đuổi không cho vợ chồng anh Trọng bán hàng ở đó nữa. Do sợ hãi nên vợ chồng anh Trọng phải đồng ý nộp tiền cho Sửu. Trong năm 2014 thì Sửu đã trực tiếp thu tiền phí bảo kê bán hàng của vợ chồng anh Trọng hai lần, mỗi lần 500.000 đồng. Tổng số tiền thu được là 1.000.000 đồng, Sửu đã tiêu xài cá nhân hết.

Đến ngày 10/5/2017, Sửu cùng với Nguyễn Đình Huân sinh năm 1977, trú tại thôn Phong Xá - xã Đông Phong - huyện Yên Phong - tỉnh Bắc Ninh đến quầy bán hoa quả của vợ chồng anh Trọng đe dọa, bắt vợ chồng anh Trọng phải nộp 5.000.000 đồng tiền phí bảo kê bán hàng. Do vợ chồng anh Trọng không có tiền nên Sửu và Huân đi về. Sau đó từ ngày 10/5/2017 đến ngày 11/5/2017, Huân đã nhiều lần đến quầy bán hoa quả của vợ chồng anh Trọng đe dọa, bắt vợ chồng anh Trọng phải nộp đủ số tiền 5.000.000 đồng theo yêu cầu của Sửu. Do vợ chồng anh Trọng chỉ có 3.000.000 đồng nên Huân không đồng ý. Huân lấy từ trong cốp xe mô tô ra 01 chiếc búa đinh bằng kim loại chiều dài 53cm để dọa đánh anh Trọng thì chị Lan hô hào người dân đến can ngăn giằng được chiếc búa trên tay Huân và làm đơn trình báo Công an.

Các bị cáo tại phiên tòa

 Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã công bố bản Cáo trạng, thẩm vấn và luận tội đối với các bị cáo. Phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung, vai trò, tính chất mức độ tội phạm, nguyên nhân, điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội, các tình tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như nhân thân của các bị cáo. Với những tình tiết, chứng cứ rõ ràng và phân tích thuyết phục của Kiểm sát viên, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản Cáo trạng mà Viện kiểm sát đã truy tố.

Trên cơ sở xem xét toàn diện tài liệu, chứng cứ của hồ sơ vụ án, quá trình xét hỏi tại phiên tòa cũng như đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Văn Sửu 24 tháng tù, bị cáo Nguyễn Đình Huân 18 tháng tù về tội: “Cưỡng đoạt tài sản”.

Sau khi kết thúc phiên tòa, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Phong, đồng chí Nguyễn Đình Vũ - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm chung. Tại phiên họp, các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu ý kiến làm rõ những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa về tiêu chí lựa chọn vụ án, công tác chuẩn bị, công tác phối hợp với Tòa án cũng như tư thế, tác phong, các kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Đ/c Nguyễn Đình Vũ - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đình Vũ kết luận: Kiểm sát viên thực hành quyền công tố hôm nay đã thực hiện xuất sắc vai trò, chức năng của Viện kiểm sát tại phiên tòa, tích cực đối đáp, tranh luận. Các Kiểm sát viên tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm cần tích cực tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Mức án Hội đồng xét xử tuyên phạt đối với bị cáo là phù hợp với quan điểm và đề nghị của Viện kiểm sát, nhận được sự đồng tình của đông đảo quần chúng nhân dân, góp phần thực hiện tốt việc giáo dục pháp luật trong nhân dân. Phiên tòa rút kinh nghiệm được thực hiện, góp phần nâng cao hiệu quả trong học tập, trao đổi kinh nghiệm quý báu giữa các Kiểm sát viên để từng bước đáp ứng công cuộc cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Lê Ngọc Hiền - VKSND huyện Yên Phong