Thực hiện kế hoạch công tác Kiểm sát năm 2019, vào hồi 08 giờ ngày 21/05/2019, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm rút kinh nghiệm vụ án Nguyễn Việt Hải cùng đồng bọn phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Tham dự phiên toà rút kinh nghiệm có đại diện lãnh đạo cùng các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên đơn vị.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa: đồng chí Nguyễn Thị Thúy - Kiểm sát viên sơ cấp.

Toàn cảnh phiên tòa

Cáo trạng thể hiện: Khoảng 15 giờ 45 phút, ngày 02 tháng 01 năm 2019, Nguyễn Việt Hải và Nguyễn Văn Luận gặp nhau ở gần cổng Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh, tại đây Hải và Luận rủ nhau mỗi người góp 200.000 đồng đi mua ma túy về cùng sử dụng. Do Hải chỉ có 100.000 đồng nên Luận góp 300.000 đồng rồi Luận đưa cho Hải cầm tiền và cùng nhau bắt taxi đi đến ngã tư chợ Niềm Xá, phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh. Hải và Luận xuống xe đi bộ vào một ngõ nhỏ, Luận đứng ở ngoài chờ còn Hải đi đến một ngôi nhà có cửa sổ mở, buông rèm phía trong, mua của người đàn ông không quen biết 01 túi nilon màu trắng bên trong chứa chất tinh thể màu trắng  có khối lượng 0,4688 gam là ma túy chất Methamphetamine  với giá 400.000đ, sau đó đi ra chỗ Luận đang chờ. Ra đến nơi, Hải nói với Luận là đã mua được ma túy và rủ nhau đi tìm nơi để sử dụng, khi Hải và Luận đi đến ngã tư đường Kinh Bắc 46, giao với đường Lê Phụng Hiểu thì bị lực lượng Công an kiểm tra bắt giữ.

Tại phiên tòa các bị cáo thành khẩn khai nhạn hành vi phạm tội của bản thân và xin được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa; trên cơ sở đánh giá đầy đủ tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội; nguyên nhân, động cơ mục đích phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, HĐXX đã tuyên bố các bị cáo Nguyễn Việt Hải và Nguyễn văn Luận phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và tuyên phạt bị cáo Hải 16 tháng tù, bị cáo Luận 18 tháng tù phù hợp với đề nghị của đại diện Viện kiểm sát.

Đ/c Hoàng Thị Kim Oanh - Phó viện trưởng Viện KSND thành phố Bắc Ninh chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa, vào hồi 14 giờ cùng ngày tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh, đồng chí Hoàng Thị Kim Oanh - Phó viện trưởng đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Tại phiên họp, với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng, các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên tham dự phiên tòa phát biểu về các tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm, trong đó tập trung phân tích, làm rõ những ưu điểm và tồn tại trong thao tác nghiệp vụ, kỹ năng thẩm vấn, đối đáp và tư thế, tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Các ý kiến đều nhất trí, Kiểm sát viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm là một dịp để các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên trong đơn vị học hỏi, rút kinh nghiệm, đáp ứng yêu cầu của cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Trương Khắc Dương – VKSND TP. Bắc Ninh