Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017 của VKSND thị xã Từ Sơn, ngày 29/9/2017 tại Hội trường xét xử TAND thị xã Từ Sơn, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Từ Sơn phối hợp với Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn mở phiên tòa xét xử dân sự sơ thẩm “Tranh chấp quyền sử dụng đất”

Tham dự phiên tòa có đồng chí Nguyễn Hoàng Dũng - Phó Viện trưởng, cùng các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên Viện KSND thị xã Từ Sơn.

Kiểm sát viên tham gia kiểm sát xét xử tại phiên tòa: Đồng chí Thân Thanh Huyền - Kiểm sát viên sơ cấp.

Các đương sự tại phiên tòa

* Nguyên đơn: Anh Trần Văn Hà, sinh năm 1963 và chị Phạm Thị Sen, sinh năm 1965

Địa chỉ: Khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh (chị Sen ủy quyền cho anh Trần Văn Thực, sinh năm 1988 - là con trai anh chị)

- Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn: Ông Trần Văn Trường - Luật sư thuộc Công ty Luật Công Minh, Đoàn luật sư tỉnh Bắc Ninh

* Bị đơn: Ông Trần Văn Thái , sinh năm 1956 và bà Trần Thị Thêm, sinh năm 1956  

Cùng trú quán: Khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (bà Thêm ủy quyền cho ông Thái tham gia tố tụng)

* Ng­ười có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan:

+ Anh Trần Văn Hội, sinh năm 1986, anh Trần Văn Thực, sinh năm 1988 và chị Trần Thị Hồng, sinh năm 1989 (là các con anh Hà, chị Sen)

+ Chị Trần Thị Thủy, sinh năm 1984, anh Trần Văn Trung, sinh năm 1985 và anh Trần Văn Đoàn, sinh năm 1988 (là các con ông Thái, bà Thêm)

Tất cả những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đều trú tại: Khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

Nội dung vụ án:   

Theo đơn khởi kiện của Nguyên đơn anh Hà trình bày: Khoảng tháng 12/1986, anh kết hôn với chị Phạm Thị Sen người cùng thôn, có đăng ký kết hôn tại UBND xã Châu Khê (nay là phường Châu Khê). Sau khi kết hôn, hai vợ chồng chung sống cùng mẹ anh là bà Phạm Thị Áp tại xóm Dưới, Đa Hội.

  Năm 1990, anh chị được UBND tỉnh Hà Bắc cũ cấp cho một mảnh đất diện tích 122,5m2, nay thuộc thửa số 55, tờ bản đồ 19 (bản đồ năm 1996) ở khu Quai Vạc, Đa Hội (theo quyết định số 1051) vì anh đi bộ đội về thuộc tiêu chuẩn được cấp và lúc đó vợ chồng có làm đơn xin cấp đất gửi UBND xã Châu Khê. UBND xã Châu Khê đã duyệt và bàn giao đất cho anh chị.

Sau khi được cấp đất, hai vợ chồng làm nhà cấp 4 (năm 1990) và cả gia đình gồm bà Áp, anh chị và các con ra đấy ở. Đến năm 1991 do có mâu thuẫn tranh chấp với hộ liền kề là ông Trần Văn Hiến, vợ là Phổng, do hai bên có xô sát nên anh Hà đã phạm tội giết người và bị kết án chung thân theo bản án số 11/HSST ngày 09/1/1993 của TAND tỉnh Hà Bắc, bản án phúc thẩm ngày 28/3/1993 của TAND tối cao, thời hạn tù tính từ ngày 28/11/1991. Sau khi anh Hà đi chấp hành án thì chị Sen bỏ về nhà bố mẹ đẻ sống cùng 3 con; còn bà Áp sau đó về nhà Trần Văn Hiến (em trai Hà) sinh sống. Nhà đất trên không ai quản lý nên hộ nhà ông Hiến - Phổng đã chiếm đoạt sử dụng toàn bộ nhà đất đó của anh. Khi phát hiện ra như vậy thì anh có viết giấy ủy quyền cho bà Áp thay mặt anh quản lý, sử dụng và làm đơn kiến nghị UBND xã Châu Khê giải quyết buộc gia đình ông Hiến trả lại đất cho gia đình. Nhưng vì mẹ anh đã già yếu nên có nhờ ông Trần Văn Thái là chồng bà Thêm (là em gái bố anh Hà) yêu cầu UBND xã Châu Khê giải quyết việc hộ ông Hiến chiếm đất của gia đình. Ông Thái đến Trại số 5 - Thanh Hóa thăm và nói cho anh Hà biết là đã đòi lại được nhà đất và sẽ ra đấy ở trông nom quản lý giúp vợ chồng anh. Đến tháng 6/2010, anh Hà được giảm án hết hạn tù trở về địa phương. Khi đó, anh Hà có đến gặp ông Thái, bà Thêm nhiều lần đề nghị trả lại đất nhưng ông Thái, bà Thêm không trả. Hiện tại, nhà cấp 4 do vợ chồng anh xây đã bị ông Hiến, bà Phổng phá. Khi vợ chồng ông Thái, bà Thêm sử dụng đất thì có xây nhà cấp 4 và khu phụ. Vợ chồng ông Thái đã quản lý, sử dụng đất của gia đình anh Hà từ năm 1996 đến nay.

  Nay anh yêu cầu ông Thái, bà Thêm phải trả lại mảnh đất trên cho gia đình anh, còn các công trình trên đất đề nghị ông Thái, bà Thêm tháo dỡ vì khi xây dựng không có sự đồng ý của anh. Các giấy tặng cho phía ông Thái xuất trình anh đã được Tòa án cho xem, xác định chữ ký là của anh và nội dung giấy tặng cho đất là do ông Thái viết sẵn mang đến cho anh Hà ký. Vì khi đó anh đang mang án chung thân nên tâm lý không ổn định và có ký vào các giấy tờ này. Các giấy tờ này theo anh là không có giá trị pháp lý vì đất là cấp cho vợ chồng, giấy tặng cho chỉ có chữ ký của anh. Nay anh đã mãn hạn tù, không có chỗ ở nên vợ chồng anh Hà yêu cầu vợ chồng ông Thái phải trả lại vợ chồng tôi thửa đất trên.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên chủ động tham gia hỏi các đương sự làm rõ các nội dung có liên quan đến vụ án, đồng thời phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng.

Sau khi nghị án HĐXX quyết định: Chấp nhận đơn khởi kiện của anh Hà, chị Sen; buộc ông Thái, bà Thêm phải trả cho anh Hà, chị Sen phần diện tích đất 122,5m2 (nay là thửa số 55, tờ bản đồ 19) ở Quai Vạc, Đa Hội, Châu Khê, Từ Sơn. Quan điểm của HĐXX phù hợp với đề nghị của Kiểm sát viên.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Dũng – Phó Viện trưởng chủ trì buổi họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân thị xã Từ Sơn, đồng chí Nguyễn Hoàng Dũng – Phó Viện trưởng chủ trì buổi họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham gia kiểm sát xét xử giải quyết vụ án dân sự. Tại phiên họp rút kinh nghiệm, với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các đồng chí tham dự phiên tòa đã tham gia đóng góp ý kiến về các tiêu chí chọn vụ án phiên tòa rút kinh nghệm, mối quan hệ phối hợp với Tòa án cùng cấp, công tác chuẩn bị của Kiểm sát viên và đặc biệt là những thao tác nghiệp vụ, kỹ năng hỏi, tư thế tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa... Qua đó chỉ ra những ưu điểm đã đạt được của Kiểm sát viên cần phát huy và một số hạn chế tồn tại cần rút kinh nghiệm.

Phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm được thực hiện đã có tác dụng trong việc học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các Kiểm sát viên để từng bước nâng cao chất lượng, kỹ năng công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Nguyễn Đỗ Dương - VKSND thị xã Từ Sơn