Thực hiên Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020, ngày 16/01/2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Từ Sơn phối hợp với Toà án cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm vụ án dân sự “Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn” giữa:

Nguyên đơn: Bà Dương Thị Năng – sinh năm 1972.

HKTT; Thôn Kim Thiều, xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Bị đơn: Ông Lê Kim Huệ – sinh năm 1969

HKTT: Thôn Kim Thiều, xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có đại diện Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên VKSND thị xã Từ Sơn. Kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa: Đồng chí Đỗ Tá Tuấn – Kiểm sát viên sơ cấp.

Kiểm sát viên kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa

Tóm tắt nội dung vụ án: Bà Dương Thị Năng kết hôn với ông Lê Kim Huệ trên cơ sở tự nguyện tìm hiểu. Hai bên gia đình đã tổ chức lễ cưới theo nghi lễ truyền thống vào năm 2000 nhưng do không hiểu biết pháp luật nên cả hai ông bà đã không đi đăng ký kết hôn. Quá trình chung sống ông bà có 03 con chung là cháu Dương Lê Thu Trang, sinh năm 2001; Dương Lê Thu Huyền, sinh ngày 10/5/2003 và Lê Bích Thư, sinh ngày 10/11/2006. Đến năm 2016 giữa hai ông bà phát sinh phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân là do bất đồng quan điểm sống, ông Huệ hay đánh đập bà Năng nên bà Năng cùng các con đã bỏ về nhà mẹ đẻ sinh sống nhưng ông Huệ không quan tâm, thăm hỏi. Nhận thấy không thể tiếp tục chung sống nên bà Năng làm đơn yêu cầu Tòa án không công nhận bà và ông Huệ là vợ chồng. Về con chung ông bà đều nhất trí tôn trọng ý kiến của các con. Về tài sản chung: cả hai ông bà đều xác định có tài sản chung là 01 thửa đất số 208, tờ bản đồ số 06, diện tích 327m2 tại thôn Kim Thiều, xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Thửa đất trên đã được cấp giấy CNQSDĐ mang tên hai ông bà. Trên thửa đất có một số tài sản là nhà ở, nhà ngang và các công trình phụ. Bà Năng đề nghị được chia một phần diện tích là 150m2 để làm nơi ở cho bà và các con, ông Huệ chỉ nhất chí chia cho bà Năng 100m2 đất trong khối tài sản chung.


Toàn cảnh phiên tòa

Căn cứ các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, trên cơ sở lời khai của các đương sự, Kiểm sát viên đã phát biểu quan điểm về việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Thư ký phiên tòa, HĐXX và những người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án kể từ khi thụ lý cho đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án và đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ nội dung đơn khởi kiện của bà Dương Thị Năng. Quan điểm đề nghị của Kiểm sát viên đã được HĐXX chấp nhận.

Sau khi kết thúc phiên tòa, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân thị xã Từ Sơn, đồng chí Nguyễn Hoàng Dũng – Phó viện trưởng đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm. Trên cơ sở các ý kiến tham gia đóng góp và tổng hợp phiếu đánh giá nhận xét, đồng chí Phó Viện trưởng kết luận: Việc lựa chọn vụ án tổ chức rút kinh nghiệm đảm bảo các tiêu chí quy định, công tác phối hợp, chuẩn bị xét xử của Kiểm sát viên được thực hiện tốt. Tư thế, tác phong đĩnh đạc; Kiểm sát viên đã chủ động hỏi các đương sự để làm rõ nội dung vụ án và kịp thời bổ sung các tình tiết mới phát sinh tại phiên tòa vào dự thảo bài phát biểu, quan điểm giải quyết của Kiểm sát viên có căn cứ, được HĐXX chấp nhận. Bên cạnh đó các ý kiến cũng góp ý với Kiểm sát viên về những thiếu sót, tồn tại để cùng rút kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình.

Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm là dịp để cán bộ, Kiểm sát viên trao đổi, học tập nhằm nâng cao hơn nữa kỹ năng nghiệp vụ trong kiểm sát hoạt động tư pháp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra. 

Nguyễn Thị Duyên - Viện KSND thị xã Từ Sơn