Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, trong hai ngày 20/02/2019 và 21/02/2019 Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Bình đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại UBND thị trấn Gia Bình và UBND xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Đoàn công tác Viện Kiểm sát nhân dân huyện Gia Bình do đồng chí Nguyễn Mạnh Giang - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn, cùng các đồng chí Vũ Thị Huyền - Kiểm sát viên, đồng chí Lê Đình Khôi - Kiểm tra viên là thành viên. Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Mạnh Giang - Phó viện trưởng, Trưởng đoàn phát biểu nêu rõ mục đích, yêu cầu, nội dung của cuộc kiểm sát trực tiếp và công bố Quyết định, Kế hoạch kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự đối với các bị án bị phạt tù nhưng cho hưởng án treo và cải tạo không giam giữ đối với UBND thị trấn Gia Bình và UBND xã Xuân Lai. Đồng thời đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống sổ sách, hồ sơ trong công tác quản lý, giáo dục các bị án bị phạt tù nhưng cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ tại UBND thị trấn Gia Bình và UBND xã Xuân Lai.

Đ/c Nguyễn Mạnh Giang công bố Quyết định và Kế hoạch kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành hình sự

Qua cuộc kiểm sát trực tiếp, đoàn kiểm tra nhận thấy UBND thị trấn Gia Bình và UBND xã Xuân Lai đã có sự quan tâm, chú trọng đến việc tiếp nhận và lập hồ sơ theo dõi giám sát người bị phạt tù cho hưởng án treo và cải tạo không giam giữ về chấp hành tại địa phương. Các hồ sơ đều đảm bảo các thủ tục theo quy định của pháp luật, phân công đầy đủ người trực tiếp giám sát giáo dục; có biện pháp giáo dục phòng ngừa đối với người được hưởng án treo.

 Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Mạnh Giang - Phó Viện trưởng nhấn mạnh việc làm tốt công tác kiểm sát thi hành án hình sự đối với án treo và cải tạo không giam giữ không những đảm bảo cho pháp luật được chấp hành một cách nghiêm minh, thống nhất mà còn góp phần quan trọng trong việc giáo dục, ngăn ngừa người bị kết án tái phạm, có tác dụng răn đe, phòng ngừa đối với những người khác, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thị trấn Gia Bình và xã Xuân Lai nói riêng và huyện Gia Bình nói chung. Đồng thời yêu cầu UBND thị trấn Gia Bình và UBND xã Xuân Lai tiếp tục phát huy những ưu điểm đã đạt được và kịp thời khắc phục những vi phạm, tồn tại để bảo đảm công tác thi hành án hình sự được tuân thủ nghiêm chỉnh, đúng theo các quy định của pháp luật.

Phùng Đức Dũng - Viện KSND huyện Gia Bình