Đoàn công tác Viện Kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ do đồng chí Vũ Văn Dư - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn, cùng đồng chí Đặng Thanh Minh - Kiểm sát viên là thành viên. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Huy - Chủ tịch UBND xã Đại Xuân; các đồng chí lãnh đạo và cán bộ Công an xã Đại Xuân.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Vũ Văn Dư phát biểu nêu rõ mục đích, yêu cầu, nội dung của cuộc kiểm sát trực tiếp và công bố Quyết định, Kế hoạch kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự đối với các bị án bị phạt tù nhưng cho hưởng án treo và cải tạo không giam giữ đối với UBND xã Đại Xuân. Đồng thời đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống sổ sách, hồ sơ trong công tác quản lý, giáo dục các bị án bị phạt tù nhưng cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ tại UBND xã Đại Xuân.

Đ/c Vũ Văn Dư - Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Quế Võ công bố Quyết định, Kế hoạch kiểm sát trực tiếp tại UBND xã Đại Xuân

Qua cuộc kiểm sát trực tiếp, đoàn kiểm tra nhận thấy UBND xã Đại Xuân đã tiếp nhận và lập hồ sơ theo dõi giám sát người bị phạt tù cho hưởng án treo và cải tạo không giam giữ về chấp hành tại địa phương đầy đủ. Các hồ sơ đều đảm bảo các thủ tục theo quy định của pháp luật, phân công đầy đủ người trực tiếp giám sát giáo dục; có biện pháp giáo dục phòng ngừa đối với người được hưởng án treo và cải tạo không giam giữ. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số hồ sơ các bị án chấp hành xong thời gian thử thách của án treo nhưng UBND xã Đại Xuân bàn giao chậm cho Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Quế Võ vi phạm

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Vũ Văn Dư - Phó Viện trưởng nhấn mạnh việc làm tốt công tác kiểm sát thi hành án hình sự đối với án treo và cải tạo không giam giữ không những đảm bảo cho pháp luật được chấp hành một cách nghiêm minh, thống nhất mà còn góp phần quan trọng trong việc giáo dục, ngăn ngừa người bị kết án tái phạm, có tác dụng răn đe, phòng ngừa đối với những người khác, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Đại Xuân nói riêng và huyện Quế Võ nói chung. Đồng thời đề nghị UBND xã Đại Xuân tiếp tục phát huy những ưu điểm đã đạt được và kịp thời khắc phục những vi phạm, tồn tại để bảo đảm công tác thi hành án hình sự được tuân thủ nghiêm chỉnh, đúng theo các quy định của pháp luật.

Nguyễn Thị Yến - Viện KSND huyện Quế Võ