Thực hiện Chỉ thị 03/CT-VKSTC ngày 03/4/2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về “Tăng cường công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid – 19” và kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020, sáng ngày 24/4/2020, VKSND huyện Quế Võ phối hợp với TAND huyện Quế Võ đưa vụ án Nguyễn Văn Hội, phạm tội “Chống người thi hành công vụ” quy định tại khoản 1 Điều 330 của Bộ luật hình sự để xét xử theo thủ tục rút gọn.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Theo Quyết định truy tố của Viện KSND huyện Quế Võ, nội dung vụ án được thể hiện như sau:

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 01/4/2020 của Chỉ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh; Quyết định số 117/QĐ-UBND ngày 19/3/2020, số 147/QĐ-UBND ngày 07/4/2020 của Chủ tịch UBND xã Phương Liễu, huyện Quế Võ. Thôn Do Nha, xã Phương Liễu được thành lập 02 tổ phòng, chống dịch bệnh Covid- 19, có nhiệm vụ kiểm tra 100% người nước ngoài đến thôn Do Nha, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế; kiểm sát chặt chẽ các trường hợp đến thôn Do Nha, nhất là các trường hợp đi về qua vùng dịch; đảm bảo 100% mọi người đeo khẩu trang và đề xuất xử lý đối với các trường hợp không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh.

Khoảng 17 giờ 20 phút ngày 18/4/2020, Nguyễn Văn Hội, sinh năm 1984, HKTT: Thôn Châu Cầu, xã Châu Phong, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh điều khiển xe mô tô hiệu Yamaha màu đen, BKS 99E1 – 255.29 đi từ trong làng thôn Do Nha, xã Phương Liễu ra đường quốc lộ 18. Khi đến chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid - 19 ở ngã 4 chợ thôn Do Nha, xã Phương Liễu do Hội đeo khẩu trang kéo xuống dưới cằm, không che kín miệng và mũi nên đồng chí Nguyễn Đức Năng (là dân phòng) làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát yêu cầu Hội dừng xe để nhắc nhở và đo thân nhiệt nhưng Hội không chấp hành mà tiếp tục điều khiển xe qua chốt kiểm soát. Lúc này, đồng chí Năng đuổi theo và giữ xe mô tô của Hội lại, mời Hội quay lại chốt để làm việc. Khi Hội đi ra chỗ tổ công tác làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Hiên (Trưởng thôn Do Nha) yêu cầu Hội kéo khẩu trang lên, rửa tay bằng nước sát khuẩn để đo thân nhiệt và yêu cầu xuất trình chứng minh nhân dân. Hội đưa chứng minh nhân dân cho đồng chí Hiên, sau đó Hội bỏ một bên khẩu trang ra khỏi tai, một bên tai vẫn đeo khẩu trang. Thấy Hội bỏ khẩu trang ra, đồng chí Hiên bảo Hội đeo khẩu trang vào thì Hội không chấp hành và có những lời nói đe dọa, dùng dao chống lại tổ công tác tại chốt kiểm dịch.

Bị cáo tại phiên tòa

Quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Văn Hội đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Sau khi đánh giá tính chất, mức độ, hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo và đề nghị của Kiểm sát viên, HĐXX đã tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Hội phạm tội “Chống người thi hành công vụ” và tuyên phạt bị cáo 09 tháng tù.

Vụ án được liên ngành tư pháp huyện Quế Võ xác định án điểm và đã được khẩn trương điều tra, truy tố, xét xử theo thủ tục rút gọn trong vòng 07 ngày kể từ khi bị cáo phạm tội, thể hiện sự quyết tâm của các cơ quan tố tụng trong công tác đấu tranh đối với tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn; nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Phiên tòa được phát trực tiếp trên hệ thống phát thanh huyện Quế Võ và được đưa tin trên đài phát thanh tỉnh Bắc Ninh, nhằm  tuyên truyền nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh để tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Nguyễn Thị Yến - Viện KSND huyện Quế Võ