Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, ngày 20/9/2019, VKSND huyện Thuận Thành phối hợp với Tòa án cùng cấp mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp chia tài sản sau ly hôn” để cán bộ, Kiểm sát viên đơn vị tham dự rút kinh nghiệm.

Kiểm sát viên kiểm sát xét xử tại phiên tòa sơ thẩm vụ án dân sự

Nguyên đơn: Chị Nguyễn Thị Lượng, sinh năm 1969.                                                                                      

Bị đơn: Anh Nguyễn Văn Hùng (tức Nguyễn Đình Hùng), sinh năm 1969. 

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

1. Ông Nguyễn Đình Dũng, sinh năm 1940; Bà Dương Thị Chắm, sinh năm 1944. 

2. Anh Nguyễn Đình Dĩnh, sinh năm 1965; Chị Đinh Thị Thảo, sinh năm 1964.   

3. Chị Đỗ Thị Hương, sinh năm 1983.

4. Anh Nguyễn Văn Tuân, sinh năm 1974; Chị Nguyễn Thị Phả, sinh năm 1976

Cùng HKTT: Thôn Đồng Ngư, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn: Ông Trần Văn Trường- Luật sư thuộc Công ty luật Công Minh- Đoàn luật sư tỉnh Bắc Ninh.

Tóm tắt nội dung vụ án: Chị Nguyễn Thị Lượng kết hôn với anh Nguyễn Văn Hùng từ năm 1988 trên cơ sở tự nguyện nhưng không đăng ký kết hôn. Quá trình chung sống giữa chị Lượng và anh Hùng đã phát sinh mâu thuẫn nên chị Lượng đã làm đơn ly hôn với anh Hùng, đồng thời  yêu cầu Tòa án giải quyết về con chung và tài sản chung là thửa đất số 195, tờ bản đồ số 5 tại khu dân cư thôn Đồng Ngư, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành. Đối với yêu cầu ly hôn và con chung đã được Tòa án nhân dân huyện Thuận Thành và Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh giải quyết năm 2014.

Về tài sản chung: Chị Nguyễn Thị Lượng xác định trong quá trình chung sống giữa chị và anh Hùng có tài sản chung là 02 thửa đất: Thửa đất số 473, tờ bản đồ số 5P, diện tích 259m2 và thửa đất số 195, tờ bản đồ số 05, diện tích 181m2 tại thôn Đồng Ngư, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Nay chị Lượng yêu cầu chia số tài sản  trên nhưng  anh Hùng không nhất trí và cho rằng thửa đất số 473 tờ bản đồ số 5P, diện tích 259m2  và thửa đất số 195, tờ bản đồ số 05, diện tích 181mtại thôn Đồng Ngư, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh là do ông bà ngoại để lại cho bố mẹ anh.

Căn cứ hồ sơ vụ án, quá trình hỏi, tranh luận của các đương sự tại phiên tòa và trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã quyết định

1. Chấp nhận  yêu cầu khởi kiện của chị Nguyễn Thị Lượng.

Xác nhận tài sản chung của chị Nguyễn Thị Lượng, anh Nguyễn Văn Hùng gồm 01 thửa đất số 195, tờ bản đồ số 05, diện tích 181m2 và thửa đất số 473, tờ bản đồ số 05P, diện tích 259m2 tại thôn Đồng Ngư, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cùng tài sản trên đất gồm: nhà cấp 4 bốn gian, công trình phụ 3 gian, nhà tắm, giếng nước, tường hoa, sân bê tông.

2. Giao cho anh Nguyễn Văn Hùng được quản lý sử dụng thửa đất số 473, tờ bản đồ số 05P, diện tích 259m2 là do ông bà ngoại anh Hùng để lại. Anh Hùng phải có nghĩa vụ trích trả cho chị Lượng 40% giá trị của thửa đất, tương ứng với số tiền là 124.320.000đ.

 Đối với thửa đất số 195, tờ bản đồ số 05, diện tích 181m2 tại thôn Đồng Ngư, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh giao cho anh Hùng được quản lý sử dụng, anh Hùng có ngĩa vụ trích trả cho chị Lượng 50% giá trị của thửa đất, tương ứng với số tiền là 135.750.000đ.

Như vậy, Chị Lượng được nhận tổng số 260.070.000 đồng do anh Nguyễn Đình Hùng trích trả.

Đ/c Ngô Quang Đức - Viện trưởng Viện KSND huyện Thuận Thành chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên toà,  Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Thành đã tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm dưới sự chủ trì của đồng chí Ngô Quang Đức - Viện trưởng, Viện KSND huyện Thuận Thành. Với tinh thần thẳng thắn, xây dựng và học hỏi, các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu đóng góp nhiều ý, trong đó tập trung làm rõ những ưu điểm về tiêu chí lựa chọn vụ án, tư thế, tác phong cũng như việc xử lý các tình huống phát sinh tại phiên tòa của Kiểm sát viên, đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra những  tồn tại để Kiểm sát viên rút kinh nghiệm thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ trong thời gian tới.

Việc tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm là dịp để cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị cùng nhau trao đổi, học tập nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng kiểm sát các vụ, việc dân sự và là một hình thức đào tạo tại chỗ có hiệu quả nhất, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm đột phá của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh năm 2019.

Nguyễn Văn Minh - Viện KSND huyện Thuận Thành