Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, trong các ngày từ 23 đến 27/9/2019 Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Du.

Đoàn công tác của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Du do đồng chí Nguyễn Thị Trang Liên – Viện trưởng làm Trưởng đoàn, cùng đồng chí Phó Viện trưởng và các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên được phân công công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tham gia kiểm sát. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Công Khôi – Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Du, đồng chí Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT và các Điều tra viên, cán bộ điều tra của Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Du.

Thay mặt Đoàn kiểm sát, đồng chí Nguyễn Thị Trang Liên đã công bố Quyết định, Kế hoạch kiểm sát trực tiếp, trong đó nêu rõ mục đích, yêu cầu và nội dung của cuộc kiểm sát.

Đ/c Nguyễn Thị Trang Liên - Viện trưởng Viện KSND huyện Tiên Du công bố Quyết định, Kế hoạch kiểm sát trực tiếp

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Du báo cáo kết quả công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm trong thời gian từ 16/4/2019 đến 31/8/2019. Đoàn kiểm sát đã tiến hành kiểm tra sổ sách và toàn bộ các hồ sơ giải quyết nguồn tin về tội phạm trong thời điểm kiểm tra. Thông qua hoạt động kiểm sát nhận thấy Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Du về cơ bản đã thực hiện tốt những quy định của pháp luật trong công tác tiếp nhận, thụ lý và giải quyết nguồn tin về tội phạm. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, đơn vị còn để xảy ra một số thiếu sót, vi phạm như: Một số tố giác, tin báo Cơ quan điều tra chậm chuyển cho Viện kiểm sát; một số hồ sơ tin báo chưa thực hiện việc thông báo kết luận giám định, định giá tài sản cho người tố giác hoặc không thể hiện việc thông báo kết quả giải quyết tin báo cho người tố giác; một số hồ sơ tố giác, tin báo vẫn chủ yếu do cán bộ điều tra xác minh, ghi lời khai, Điều tra viên được phân công không tiến hành hoạt động giải quyết; một số tố giác, tin báo trong quyết định trưng cầu giám định không ghi thời hạn giám định theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự…

Kết thúc cuộc kiểm sát, vào ngày 30/9/2019, tại trụ sở Công an huyện Tiên Du, Đoàn kiểm sát của Viện KSND huyện Tiên Du đã công bố Kết luận luận kiểm sát, yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Du khắc phục những vi phạm, thiếu sót, tồn tại nêu trên. Thay mặt Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Du, đồng chí Nguyễn Công Khôi đã nghiêm túc tiếp thu và sớm chỉ đạo đơn vị khắc phục ngay những tồn tại mà Đoàn kiểm sát của Viện kiểm sát huyện Tiên Du đã chỉ ra.

Vũ Thị Chiêm - Viện KSND huyện Tiên Du