Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phố biến giáo dục pháp luật trong quần chúng nhân dân, vào hồi 08h00’ ngày 31 tháng 7 năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân huyên Tiên Du đã phối hợp cùng với Tòa án cùng cấp đưa 02 vụ án hình sự đi xét xử lưu động tại tại Hội trường UBND thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, trong đó có 01 vụ án Nguyễn Văn Kỳ cùng đồng bọn bị Viện kiểm sát  huyện Tiên Du truy tố về các tội“Trộm cắp tài sản” và Tàng trữ trái phép chất ma túy để tổ chức mời các đơn vị tham dự rút kinh nghiệm.

Tham dự và chỉ đạo phiên tòa rút kinh nghiệm có đồng chí Đoàn Anh Phương - Phó Viện trưởng  Viện KSND tỉnh Bắc Ninh; đại diện Kiểm sát viên các Phòng 1, 3, 7 - Viện KSND tỉnh Bắc Ninh; Lãnh đạo, Kiểm sát viên các đơn vị Viện KSND TX.Từ Sơn và huyện Yên Phong, cùng tập thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên trong đơn vị.

Kiểm sát viên Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa là đồng chí: Hoàng Đắc Văn - Kiểm sát viên sơ cấp.

Kiểm sát viên THQCT và KSXX tại phiên tòa

Theo nội dung Cáo trạng thể hiện: Nguyễn Văn Kỳ có 01 tiền án về tội Trộm cắp tài sản, vào ngày 06/4/2019, Kỳ rủ Bùi Đình Thắng góp chung tiền đi mua ma túy về sử dụng được Thắng đồng ý. Sau khi mua được 01 gói ma túy có khối lượng 0,1675 gam Heroine ở thị xã Từ Sơn của một người đàn ông không quen biết thì cả hai tên đi đến khu trọ của gia đình anh Nguyễn Hữu Nam ở thôn Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Phát hiện cửa phòng anh Hoàng Văn Linh và phòng chị Nguyễn Thị Tằm khóa cửa, Kỳ và Thắng đã dùng tay và cờ lê phá khóa cửa phòng anh Linh và chị Tằm, sau đó vào phòng anh Linh trộm cắp 01 bình gas nhãn hiệu Anpha Petrol loại 13,5kg, 01 chiếc ví giả da màu nâu, 01 chiếc ba lô màu đen sọc xanh, 01 chiếc quần bò màu đen với tổng trị giá tài sản chiếm đoạt là 689.800đ. Khi Thắng và Kỳ đang tìm kiếm tài sản để trộm cắp ở phòng chị Tằm thì bị tổ công tác Công an huyện Tiên Du và Công an xã Hoàn Sơn tuần tra, phát hiện và bắt quả tang. Thu giữ: 01 gói ma túy, 01 (một) bình gas, 01 (một) ví giả da mầu nâu, 01 (một) chiếc ba lô màu đen sọc xanh, 01 (một) chiếc quần bò màu đen, 01 cờ lê 27, 01 cờ lê 30, 01 tô vít, 01 bơm kim tiêm, 01 xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave và 03 điện thoại của Kỳ, 03 điện thoại của Thắng.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tích cực chủ động tham gia xét hỏi đối với các bị cáo để làm rõ những tình tiết, nội dung có liên quan đến vụ án; Phân tích đánh giá tính chất, mức độ phạm tội, nguyên nhân, động cơ mục đích phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS của các bị cáo, đề nghị HĐXX áp dụng căn cứ pháp luật và hình phạt đối với các bị cáo.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập trong quá trình điều tra và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, trên cơ sở phân tích của đại diện Viện kiểm sát và thái độ khai báo của các bị cáo tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Kỳ 05 năm 06 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và 08 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, tổng hợp hình phạt buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung cho cả 2 tội là 06 năm 02 tháng tù; xử phạt bị cáo Bùi Đình Thắng 18 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là có căn cứ, phù hợp với quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát và nhận được sự đồng tình của quần chúng nhân dân tham dự phiên tòa.

Đồng chí Đoàn Anh Phương - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm.

Sau khi kết thúc phiên tòa, vào hồi 11h00’ cùng ngày tại trụ sở đơn vị đồng chí Đoàn Anh Phương - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bắc Ninh đã chủ trì buổi họp rút kinh nghiệm. Tại cuộc họp các ý kiến đóng góp thống nhất nhận xét, đánh giá: Đơn vị Viện KSND huyện Tiên Du chọn vụ án đưa đi xét xử lưu động rút kinh nghiệm đảm bảo các tiêu chí theo quy định; phối hợp tốt với Tòa án cùng cấp để tổ chức phiên tòa đảm bảo đúng thời gian quy định; Kiểm sát viên đã làm tốt công tác chuẩn bị theo đúng quy chế của ngành. Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Thực hành quyền công tố và Kiểm sát xét xử vụ án, đề nghị của Kiểm sát viên được HĐXX chấp nhận và phù hợp với quan điểm của Viện kiểm sát.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Đoàn Anh Phương đánh giá cao việc Viện KSND huyện Tiên Du phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa đưa đi xét xử lưu động có ý nghĩa, tác dụng trong việc tuyên truyền pháp luật, nâng cao ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm trong quần chúng nhân dân. Kiểm sát viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời qua phiên tòa rút kinh nghiệm đã góp phần nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đối với các vụ án hình sự của Kiểm sát viên.

Trần Danh Tuấn - Viện KSND huyện Tiên Du