Ngày 10/6/2019, Tòa án nhân dân huyện Yên Phong mở phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm vụ án Trương Quang Đạt, sinh năm 1997, trú tại Thôn Đồng Thôn, xã Đông Tiến, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An cùng đồng phạm bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Phong truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa: Đông chí Lưu Thị Vân Anh – Kiểm sát viên sơ cấp.

Theo nội dung Cáo trạng thể hiện: Khoảng 17 giờ ngày 16/12/2018 tại khu đất giãn dân thôn Yên Lãng, xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, Trương Quang Đạt mua 0,0428 gam chất MDMA của một nam thanh niên Đạt không quen biết với giá 300.000 đồng (ba trăm nghìn đồng) rồi mang bán cho Nguyễn Văn Sử với giá 300.000 đồng (ba trăm nghìn đồng). Sử mang 0,0428 gam ma túy trên đi bán cho Trương Thị Hoa với giá 500.000 đồng (năm trăm nghìn đồng) thì bị bắt quả tang. Đến khoảng 18 giờ 30 phút cùng ngày, Đạt đến Công an xã Yên Trung đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình và xin được lập công chuộc tội để bắt Lý Thái Mạnh nên Đạt đã gọi điện thoại cho Mạnh bảo Mạnh mang ma túy ke ra khu đất giãn dân ở thôn Yên Lãng, xã Yên Trung để bán cho Đạt với giá 4.000.000 đồng (bốn triệu đồng). Mạnh đồng ý và mua của một đối tượng tên Công 1,6576 gam chất Ketamine và mang đến khu đất giãn dân thôn Yên Lãng bán cho Mạnh. Khi Mạnh đi đến sau đình làng thôn Yên Lãng thì bị lực lượng Công an bắt quả tang. Đối với Trương Thị Hoa có hành vi tàng trữ 0,0428 gam Methamphetamine chưa đủ cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiếm sát xét xử tại phiên tòa

Trong quá trình điều tra cũng như thẩm vấn công khai tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân và đồng phạm đúng như bản Cáo trạng mà Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Phong đã truy tố, các bị cáo đã tỏ ra ăn năn, hối hận về hành vi phạm tội của mình.

Trên cơ sở đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm, hậu quả xảy ra, cũng như xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của các bị cáo và đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên xử phạt bị cáo Trương Quang Đạt 07 năm tù, bị cáo Lý Thái Mạnh 28 tháng tù, bị cáo Nguyễn Văn Sử  26 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” đảm bảo tính răn đe, giáo dục riêng đối với các bị cáo và thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Đ/c Nguyễn Văn Lương – Viện trưởng chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm 

Sau khi kết thúc phiên toà, tại hội trường VKSND huyện Yên Phong, đồng chí Nguyễn Văn Lương – Viện trưởng đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm đối với các cán bộ, kiểm sát viên trong toàn đơn vị. Tại phiên họp, với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng, các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên tham dự phiên tòa phát biểu về các tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm, trong đó tập trung phân tích, làm rõ những ưu điểm và tồn tại trong thao tác nghiệp vụ, kỹ năng thẩm vấn, đối đáp và tư thế, tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Các ý kiến đều nhất trí, Kiểm sát viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.       

Hạ Gia Thuận - Viện KSND huyện Yên Phong