Thực hiện kế hoạch công tác Kiểm sát năm 2019, vào hồi 08 giờ ngày 03/7/2019, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh xét xử sơ thẩm vụ án hình sự Nguyễn Duy Thịnh cùng đồng  phạm phạm tội “Cố ý gây thương tích” để tổ chức cho cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị học tập, rút kinh nghiệm.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa: đồng chí Nguyễn Thế Thành - Kiểm sát viên sơ cấp.

Kiểm sát viên THQCT và KSXX tại phiên tòa

Theo nội dung Cáo trạng thể hiện: Khoảng 23h00 ngày 16/8/2018, Nguyễn Duy Thịnh, sinh năm 1995 cùng với Nguyễn Thanh Quang, sinh năm 1998 và Nguyễn Văn Tùng, sinh năm 1992 đều có HKTT tại khu Thượng, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh ngồi ăn uống với nhau tại quán Tuyên Nụ của anh Nguyễn Văn Tuyên, sinh năm 1969, HKTT: khu Sơn, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi ăn uống xong, nhóm của Thịnh thanh toán để ra về. Quá trình thanh toán, Tùng có nói với chị Nguyễn Phương Chinh, sinh năm 1997 (là con gái anh Tuyên) “Ốc có mồm không”. Lúc này, anh Mai Hồng Quân, sinh năm 1985, HKTT: Khu tập thể Công Binh, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh cũng đang ngồi ăn uống tại quán Tuyên Nụ cùng với một số người bạn, trong đó có anh Ngô Văn Tín, sinh năm 1982, HKTT: khu Tiên Xá, phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh nghe thấy và anh Quân quay sang chửi Tùng “Đ.m. con chó kia mày mang cái mồm vào đây”, “Đ.m. mấy con chó”, thấy thế nhóm của Thịnh đi về. Do bức xúc việc Tùng bị Quân chửi nên sau khi đi ra ngoài quán Tuyên Nụ được khoảng 20m thì Thịnh và Tùng bảo Quang đi lấy hung khí về để đánh anh Quân. Quang đồng ý và đi đến quán bi a ở đoạn chân cầu Bồ Sơn lấy 02 đoạn gậy chơi bi a, có đặc điểm dài 80cm, đầu to có đường kính 02cm, đầu nhỏ đường kính 01cm rồi quay lại chỗ Tùng và Thịnh đang đợi. Quang cầm 01 gậy và đưa cho Thịnh 01 gậy, còn Tùng nhặt 01 khúc gỗ hình tròn dài khoảng 60cm, đường kính khoảng 02 đến 03cm ở ven đường rồi cả 3 cùng quay lại quán Tuyên Nụ. Khi đến, Thịnh đứng ở phía sau anh Tín cầm đoạn gậy chơi bi a bằng tay phải đập 01 cái theo chiều từ trên xuống dưới vào vùng đầu của anh Tín, còn Tùng cầm khúc gỗ ném về phía anh Tín. Thấy vậy, anh Tín và anh Quân bỏ chạy, Thịnh cùng với Tùng, Quang đuổi theo. Anh Quân chạy được một đoạn thì bị ngã ra đường, Thịnh và Tùng đuổi kịp. Tùng lấy đoạn gậy chơi bi a từ tay Thịnh đập 01 nhát vào vùng đầu của anh Quân, anh Quân xin lỗi Thịnh và Tùng. Sau đó cả 3 cùng quay lại quán Tuyên Nụ thì được biết anh Tín bị thương nên Thịnh và Tùng đưa anh Tín đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh từ ngày 16/8/2018 đến ngày 20/8/2018 ra viện. Căn cứ kết luận giám định thì Tín bị thương tích là 02%, còn anh Quân không đủ căn cứ để kết luận thương tích.

Anh Tín và anh Quân có đơn yêu cầu Cơ quan điều tra Công an thành phố Bắc Ninh khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra theo quy định của pháp luật.

Các bị cáo tại phiên tòa

Quá trình thẩm vấn các bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tham gia xét hỏi đối với các bị cáo; phân tích, đánh giá đầy đủ tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo đã đề nghị HĐXX xử phạt các bị cáo theo đúng quy định của pháp luật.

Hội đồng Xét xử đã Quyết định Nghị án kéo dài. Trong thời gian Nghị án, các bị cáo đã tự nguyện bồi thường thiệt hại cho anh Tín và anh Quân; Anh Tín và anh Quân có đơn xin rút đơn yêu cầu khởi tố và xin miễn trách nhiệm hình sự cho các bị cáo nên Hội đồng xét xử Quyết định đình chỉ vụ án đối với các bị cáo trên.

Sau khi kết thúc phiên tòa, vào hồi 10 giờ 30 phút ngày 03/7/2019 tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh, đồng chí Hoàng Thị Kim Oanh - Phó viện trưởng đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Tại phiên họp, với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng, các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu đống góp về các tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm, trong đó tập trung phân tích, làm rõ những ưu điểm và tồn tại trong thao tác nghiệp vụ, kỹ năng thẩm vấn, đối đáp và tư thế, tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Các ý kiến đều nhất trí, Kiểm sát viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Đ/c Hoàng Thị Kim Oanh - Phó Viện trưởng VKSND thành phố Bắc Ninh chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm

Phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm là một dịp để các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên trong đơn vị học hỏi, rút kinh nghiệm, đáp ứng yêu cầu của cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Trương Khắc Dương - Viện KSND thành phố Bắc Ninh