Thực hiện kế hoạch công tác Kiểm sát năm 2019, vào hồi 09 giờ 30 phút ngày 23/10/2019, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm rút kinh nghiệm vụ án Lò Văn Mấng phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” để cán bộ, Kiểm sát viên đơn vị tham dự rút kinh nghiệm. Vụ án do đồng chí Vũ Thùy Dương – Kiểm sát viên sơ cấp THQCT và KSXX.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh thể hiện:   

Khoảng 12 giờ ngày 26/6/2019, Lò Văn Mấng, sinh năm 1982, HKTT: xã Mường Luận, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên; hiện đang ở  khu Vạn Phúc, phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh đi xe bus đến khu vực siêu thị Từ Sơn, thị xã Từ Sơn với mục đích mua ma túy về để bán kiếm lời lấy tiền ăn tiêu cá nhân. Khi đến nơi, Mấng đi bộ qua đường tàu thuộc khu Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn thì gặp và mua của 01 nam thanh niên không quen biết 200.000đ ma túy được 01 gói giấy bạc màu trắng bên trong có chứa chất bột màu trắng. Biết là ma túy Heroine nên Mấng cầm gói ma túy vừa mua được ở tay phải và đi xe bus về thành phố Bắc Ninh. Đến khu Xuân Ổ B, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh thì Mấng xuống xe và đi bộ trên đường thì gặp Đặng Ngọc Thế, sinh năm 1993 ở khu Đương Xá, phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh. Thế hỏi Mấng có ma túy không bán cho 300.000đ, Mấng đồng ý. Thế đưa cho Mấng số tiền 300.000đ gồm 01 tờ tiền mệnh giá 200.000đ và 01 tờ tiền mệnh giá 100.000đ. Mấng nhận tiền và cầm ở tay phải rồi đưa lại cho Thế 01 gói giấy bạc màu trắng. Biết là ma túy nên Thế nhận gói ma túy và cầm ở tay phải. Đúng lúc này, lực lượng Công an kiểm tra, phát hiện và bắt giữ Mấng, Thế và thu giữ vật chứng như đã nêu trên.

Bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã công bố bản Cáo trạng, thẩm vấn và luận tội đối với bị cáo; phân tích, đánh giá đầy đủ tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và đề nghị HĐXX xử phạt nghiêm minh đối với bị cáo nhằm giáo dục riêng và phòng ngừa chung trong xã hội.

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa và các chứng cứ, tài liệu thu thập trong quá trình điều tra vụ án; trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lò Văn Mấng 26 tháng tù.

Đ/c Đặng Đình Học - Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố Bắc Ninh chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa, vào hồi 14 giờ 30 phút cùng ngày tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh, được sự uỷ quyền của đồng chí Viện trưởng, đồng chí Đặng Đình Học - Phó Viện trưởng đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Tại phiên họp, với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng, các đồng chí tham dự phiên tòa phát biểu về các tiêu chí chọn phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm, công tác chuẩn bị của Kiểm sát viên, mối quan hệ phối hợp với Tòa án, đặc biệt các ý kiến phát biểu đều tập trung phân tích, làm rõ những ưu điểm và tồn tại trong thao tác nghiệp vụ, kỹ năng thẩm vấn, lập luận, đối đáp với Trợ giúp viên pháp lý cũng như tư thế, tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Các ý kiến phát biểu và kết luận của đồng chí Đặng Đình Học nhất trí: Kiểm sát viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Trương Khắc Dương - Viện KSND thành phố Bắc Ninh