Thực hiện kế hoạch công tác Kiểm sát năm 2019, vào hồi 08 giờ ngày 16/9/2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh tổ chức xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Thái Anh cùng đồng phạm phạm tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” để cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị tham dự rút kinh nghiệm.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Cáo trạng thể hiện: Từ ngày 02/4/2018 đến ngày 31/12/2018, Nguyễn Thái Anh - sinh 1987, Hoàng Hồng Phú - sinh 1995 có HKTT: thôn Đổng Viên, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội và Nguyễn Thị Quyên - sinh năm 1997, HKTT: thôn Đông Sơn, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đã bàn bạc, thống nhất cùng nhau thực hiện 35 giao dịch dân sự và cho 09 cá nhân vay tiền theo hình thức bốc bát họ 60 ngày với tổng số tiền là 687.000.000 đồng, lãi suất là 102%/năm (vượt gấp 5 - 6 lần mức lãi suất cao nhất cho phép quy định tại Điều 468 Bộ luật dân sự năm 2015), thu lời bất chính số tiền 111.452.660đ.

Thẩm vấn công khai tại phiên tòa các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội đúng như Cáo trạng Viện KSND thành phố Bắc Ninh đã truy tố.

Các bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tích cực xét hỏi để làm rõ hành vi phạm tội và các tình tiết liên quan đến vụ án; phân tích, đánh giá các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, động cơ mục đích phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo. Trên cơ sở đó đã đề nghị HĐXX xử phạt nghiệm minh nhằm răn đe giáo dục riêng đối với bị cáo, đồng thời mang tính phòng ngừa trong xã hội nhất là loại tội phạm này đang có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, gây dư luận và bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án và trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, HĐXX đã áp dụng phạt tiền là hình phạt chính và tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Thái Anh  230.000.000đ; Hoàng Hồng Phú, Nguyễn Thị Quyên  mỗi bị cáo 200.000.000đ. Ngoài ra còn tuyên xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Đ/c Cao Văn Dũng - Phó Viện trưởng Viện KSND T.p Bắc Ninh chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa, vào hồi 11 giờ 00 phút cùng ngày tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh, đồng chí Cao Văn Dũng - Phó viện trưởng đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Tại phiên họp, với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng, các đồng chí tham dự phiên tòa phát biểu về các về các tiêu chí chọn phiên tòa rút kinh nghiệm, công tác chuẩn bị của Kiểm sát viên, mối quan hệ phối hợp với Tòa án; phân tích, làm rõ những ưu điểm và tồn tại trong các thao tác nghiệp vụ, kỹ năng thẩm vấn, lập luận, tư thế, tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Các ý kiến đều nhất trí, Kiểm sát viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Trương Khắc Dương - Viện KSND thành phố Bắc Ninh