Thực hiện kế hoạch công tác Kiểm sát năm 2020, vào hồi 14 giờ ngày 19/5/2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh tổ chức xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Tiến Dũng và đồng phạm phạm tội “Chứa mại dâm” quy định tại Điều 327 Bộ luật hình sự để cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị tham dự rút kinh nghiệm.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa: đồng chí Nguyễn Thị Mai Anh - Kiểm sát viên sơ cấp.

Kiểm sát viên thực quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Theo Cáo trạng: Khoảng 16 giờ ngày 19/01/2020, tại quán cafê thư giãn tại số nhà 253, đường Nguyễn Cao, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Tiến Dũng, sinh năm 2000, HKTT: Thôn Mai Xá, xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội và Đỗ Hồng Sơn, sinh năm 1999, trú tại thôn 11, xã Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên đã đồng ý cho 02 đôi nam nữ là Nguyễn Thị Ngọc Thúy, Đỗ Văn Tuấn và Nguyễn Thị Châm, Nguyễn Văn Chung quan hệ tình dục tại quán với giá 400.000 đồng. Đến khoảng 16 giờ 10 cùng ngày, khi Thúy đang bán dâm cho Tuấn, Châm đang bán dâm cho Chung tại các phòng 301 và 304 của quán thì bị lực lượng Công an kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang.

Toàn cảnh phiên tòa

Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã công bố bản Cáo trạng, thẩm vấn và luận tội đối với các bị cáo. Phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo. Trước phân tích, lập luận của Kiểm sát viên các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và xin giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn, tranh tụng công khai tại phiên tòa và các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án; trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Tiến Dũng 16 tháng tù và Đỗ Hồng Sơn 14 tháng tù về tội “Chứa mại dâm”.

đồng chí Đặng Đình Học - Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố Bắc Ninh chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa, vào hồi 16 giờ 00 phút cùng ngày, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh, đồng chí Đặng Đình Học - Phó Viện trưởng đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Tại phiên họp, với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng, các đồng chí tham dự phiên tòa phát biểu về các về các tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm, công tác chuẩn bị của Kiểm sát viên, mối quan hệ phối hợp với Tòa án; phân tích, làm rõ những ưu điểm và tồn tại trong thao tác nghiệp vụ, kỹ năng thẩm vấn, lập luận, tư thế, tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa để cùng rút kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác THQCT và KSXX hình sự. Các ý kiến đều nhất trí, Kiểm sát viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Trương Khắc Dương – Viện KSNDTP Bắc Ninh