Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, ngày 24 tháng 4 năm 2019, VKSND thị xã Từ Sơn phối hợp với TAND thị xã Từ Sơn mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất” giữa:

* Nguyên đơn: ông Nguyễn Quang Lâm, sinh năm 1968 và bà Ngô Thị Thanh, sinh năm 1977, cùng HKTT: khu phố Cẩm Giang, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn: ông Lường Văn Bình, sinh năm 1993 và ông Nguyễn Văn Tú, sinh năm 1976, cùng HKTT: thôn Cống Thôn, thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

* Bị đơn: ông Đào Xuân Bắc, sinh năm 1967 và bà Nguyễn Thị Chung, sinh năm 1971, cùng HKTT: số nhà 83 khu phố Minh Khai, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên VKSND thị xã Từ Sơn.

Kiểm sát viên tham gia kiểm sát xét xử tại phiên tòa: đồng chí Nguyễn Cao Khải.

Toàn cảnh phiên tòa

Tóm tắt nội dung vụ án : Trong thời gian từ tháng 01/2010 đến tháng 6/2010, vợ chồng ông Lâm, bà Thanh cho ông Bắc, bà Chung vay tiền nhiều lần với tổng số tiền 11.150.000.000 đồng. Do vợ chồng ông Bắc, bà Chung không có khả năng thanh toán nợ cho vợ chồng ông Lâm, bà Thanh nên ngày 26/8/2013 ông Bắc, bà Chung đã đồng ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu, sử dụng tại số 83 khu phố Minh Khai cho ông Lâm, bà Thanh với giá 11.150.000.000 đồng để đối trừ khoản nợ nêu trên. Hợp đồng chuyển nhượng được lập thành văn bản, có xác nhận của UBND phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn. Cùng ngày, hai bên lập biên bản giao nhà đất. Đến ngày 29/8/2014, ông Bắc, bà Chung và ông Lâm, bà Thanh tiến hành ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại Văn phòng công chứng Hùng Vương.


Tuy nhiên, vào thời điểm ngày 29/8/2014, ông Bắc, bà Chung đang có nghĩa vụ phải trả nợ cho bà Phạm Thị Tất, sinh năm 1965, HKTT: khu phố Xuân Thụ, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tổng số tiền 8.454.605.000 đồng theo Bản án dân sự sơ thẩm của TAND thị xã Từ Sơn và thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho bà Nguyễn Thị Đan, sinh năm 1948, HKTT: khu phố Xuân Thụ, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tổng số tiền 604.971.000 đồng theo Bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Bắc Ninh nhưng ông bà đã chuyển nhượng tài sản duy nhất của mình cho người khác nhằm khấu trừ nợ trước đó và không dùng để trả nợ cho người được thi hành án là vi phạm pháp luật về thi hành án.

Vì vậy, ông Lâm, bà Thanh làm đơn khởi kiện đề nghị Tòa án công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất giữa ông Bắc, bà Chung với ông Lâm, bà Thanh có hiệu lực pháp luật.

Đ/c Nguyễn Hoàng Dũng – Phó Viện trưởng đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm

Căn cứ hồ sơ vụ án, quá trình hỏi, tranh luận tại phiên tòa và trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, ngày 03/5/2019, Hội đồng xét xử đã tuyên: Giao dịch dân sự về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn liền với tài sản ký ngày 29/8/2014 đã qua công chứng tại Văn phòng công chứng Hùng Vương giữa vợ chồng ông Lâm, bà Thanh và vợ chồng ông Bắc, bà Chung là vô hiệu; bác yêu cầu khởi kiện của ông Lâm, bà Thanh về việc công nhận Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ký ngày 29/8/2014.

 Sau khi kết thúc phiên toà, chiều ngày 03/5/2019 tại hội trường VKSND thị xã Từ Sơn, đồng chí Nguyễn Hoàng Dũng – Phó Viện trưởng đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Tại phiên họp, với tinh thần trách nhiệm, các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu ý kiến về các vấn đề tiêu chí chọn vụ án, chuẩn bị đề cương hỏi, bản phát biểu ý kiến của Kiểm sát viên tại phiên tòa đặc biệt các ý kiến tập trung phát biểu, phân tích, làm rõ những ưu điểm và các tồn tại hạn chế trong các thao tác nghiệp vụ, kỹ năng tranh tụng, hỏi, lập luận và tư thế, tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Bản án của Tòa án đã tuyên phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, thấu tình, đạt lý, nhận được sự đồng thuận cao của quần chúng nhân dân có mặt tại phiên tòa.

Phiên tòa rút kinh nghiệm do VKSND thị xã Từ Sơn tổ chức thực hiện đã có ý nghĩa, tác dụng trong việc học tập, trao đổi, rút kinh nghiệm đối với toàn thể các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên trong đơn vị, đáp ứng được những yêu cầu, đòi hỏi của tiến trình cải cách tư pháp./.

Nguyễn Thị Thanh Tâm– Viện KSND thị xã Từ Sơn