Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, ngày 16/9/2019, VKSND thị xã Từ Sơn phối hợp với TAND thị xã Từ Sơn mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp hôn nhân và gia đình” để cán bộ, Kiểm sát viên đơn vị tham dự rút kinh nghiệm.

Kiểm sát viên kiểm sát xét xử tại phiên tòa sơ thẩm vụ án dân sự "Tranh chấp hôn nhân và gia đình"

Nguyên đơn: anh Hà Văn Thanh, sinh năm 1982, HKTT: xóm Phú Khê, xã Quế Nham, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Bị đơn: chị Nguyễn Thị Hòa, sinh năm 1981, HKTT: khu phố Trịnh Nguyễn, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Tóm tắt nội dung vụ án : Anh Thanh và chị Hòa kết hôn trên cơ sở tự nguyện tìm hiểu và có đăng ký kết hôn tại UBND xã Châu Khê, huyện Từ Sơn (nay là phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vào ngày 23/02/2003. Sau khi kết hôn, anh Thanh về ở cùng chị Hòa tại nhà mẹ đẻ chị Hòa ở khu phố Trịnh Nguyễn, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Vợ chồng chung sống hòa thuận, hạnh phúc đến đầu năm 2018 thì phát sinh mâu thuân, nguyên nhân là do anh Thanh làm nghề lái xe thuê, không có thời gian quan tâm, chăm sóc vợ con. Hơn nữa anh Thanh lại chơi cờ bạc, không đưa tiền cho vợ nuôi con nên vợ chồng xảy ra cãi cọ, xô xát. Từ tháng 12/2018 anh Thanh chuyển ra ngoài thuê nhà ở trọ, vợ chồng anh chị sống ly thân từ đó đến nay, không quan hệ tình cảm với nhau nữa. Nay xác định tình cảm vợ chồng không còn nên anh Thanh làm đơn đề nghị Tòa án giải quyết cho anh được ly hôn với chị Hòa. Còn về phía chị Hòa không đồng ý ly hôn vì chị xác định mâu thuẫn vợ chồng chưa trầm trọng, nhưng chị không có phương án để hàn gắn tình cảm vợ chồng.

Về con chung: anh chị có 02 con chung là cháu Hà Văn Ngọc Sơn, sinh ngày 21/9/2004 và cháu Hà Thị Thảo, sinh ngày 09/01/2011, hiện hai cháu đang ở cùng chị Hòa. Chị Hòa đề nghị Tòa án giao 02 con chung cho anh Thanh trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, chị không đóng góp phí tổn nuôi con. Anh Thanh đề nghị được nuôi cháu Hà Thị Thảo còn cháu Hà Văn Ngọc Sơn đề nghị Tòa án giao cho chị Hòa nuôi, về cấp dưỡng nuôi con anh chị không đề nghị giải quyết.

Về tài sản chung: anh, chị không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Căn cứ hồ sơ vụ án, quá trình hỏi, tranh luận của đương sự tại phiên tòa và trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của anh Hà Văn Thanh, cho anh Thanh được ly hôn với chị Nguyễn Thị Hòa; về con chung: giao cháu Hà Thị Thảo cho anh Thanh trực tiếp nuôi dưỡng và chị Hòa nuôi dưỡng cháu Hà Văn Ngọc Sơn; anh Thanh, chị Hòa  được quyền thăm nom, chăm sóc con chung. Về quyền cấp dưỡng nuôi con do các bên không yêu cầu nên HĐXX không xem xét giải quyết.

Đ/c Nguyễn Hoàng Dũng - Phó Viện trưởng Viện KSND t.x Từ Sơn chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên toà, sáng ngày 16/9/2019 trụ sở VKSND thị xã Từ Sơn, đồng chí Nguyễn Hoàng Dũng – Phó Viện trưởng đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Tại phiên họp, với tinh thần trách nhiệm, các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu ý kiến về tiêu chí chọn vụ án, công tác chuẩn bị của Kiểm sát viên như đề cương hỏi, dự thảo bài phát biểu, đặc biệt các ý kiến tập trung phát biểu, phân tích, làm rõ những ưu điểm và các tồn tại hạn chế trong các thao tác nghiệp vụ, kỹ năng hỏi, tư thế, tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa cũng như quan điểm đề nghị của Kiểm sát viên về việc giải quyết vụ án.

Viện KSND thị xã Từ Sơn chọn vụ án dân sự để tổ chức xét xử rút kinh nghiệm ngoài việc tham gia góp ý kiến để Kiểm sát viên thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của ngành mà đây còn là một hình thức đào tạo tại chỗ có hiệu quả để cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị cùng nhau trao đổi, học tập, rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ đáp ứng được những yêu cầu, đòi hỏi của tiến trình cải cách tư pháp trong giai đoạn mới./.

Nguyễn Thị Thanh Tâm - Viện KSND thị xã Từ Sơn