Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona gây ra và Công văn số 331/VKSTC-V8 ngày 04/02/2020 của Vụ 8 - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao về việc kiểm sát, phối hợp phòng, chống Virus Corona trong công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam. 

Để phòng, chống ngăn chặn không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan trong các cơ sở giam giữ, Phòng 8 - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã kiểm sát, phối hợp cùng với Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh tiến hành tuyên truyền và triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm phát hiện sớm trường hợp viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, xử lý kịp thời không để dịch bệnh lây lan, hạn chế mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong trong khu vực Trại.

Phòng 8 - Viện KSND tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Trại tạm giam Công an tỉnh phòng chống Virus Corona trong công tác tạm giữ, tạm giam 

Theo yêu cầu phối hợp của Viện kiểm sát, Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về nguyên nhân, đường lây truyền và cách phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ trong đơn vị và người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân đang quản lý, giam giữ tại Trại. Cán bộ cảnh sát trong đơn vị khi thực hiện nhiệm vụ phải đeo khẩu trang nhằm hạn chế nguy cơ mắc bệnh, nhất là số cán bộ tiếp xúc, làm việc với cá nhân, cơ quan, tổ chức đến liên hệ công tác tại đơn vị và tiếp xúc trực tiếp với người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân đang quản lý, giam giữ tại Trại. Tăng cường công tác bảo vệ cơ quan, kiểm soát chặt chẽ người ra, vào trụ sở, nhắc nhở, yêu cầu đeo khẩu trang để tránh dịch bệnh trong khu vực Trại

Trại đã thực hiện công tác vệ sinh môi trường, chủ động phòng, chống dịch bệnh trong khu vực; tiến hành khử trùng tiêu độc nơi ở và nơi làm việc, trong các buồng tạm giữ, buồng tạm giam, thường xuyên sát khuẩn đồ dùng, vật dụng sinh hoạt. Kiểm tra y tế chặt chẽ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân nhập mới (đặc biệt là người nước ngoài có quốc tịch Trung Quốc) và số can phạm nhân đang  quản lý giam giữ tại Trại nhằm phát hiện sớm, cách ly và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để tiến hành bố trí giam giữ theo quy định tại Điều 18 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam (bệnh truyền nhiễm nhóm A).

Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh đã tạm dừng việc tổ chức thăm gặp thân nhân, tiếp xúc lãnh sự đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân, không nhận quà bằng hiện vật (trừ tiền lưu ký do thân nhân gửi). Đồng thời chuẩn bị các phương án, điều kiện cần thiết để đảm bảo sẵn sàng đáp ứng đầy đủ khi có dịch bệnh xảy ra./.

Đỗ Thị Quỳnh Anh - Phòng 8, Viện KSND tỉnh Bắc Ninh