Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, vào hồi 08 giờ ngày 28/6/2019, VKSND thành phố Bắc Ninh phối hợp với TAND thành phố Bắc Ninh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Tranh chấp hôn nhân và gia đình”.

Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có đồng chí Hoàng Thị Kim Oanh - Phó viện trưởng cùng toàn thể các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên trong đơn vị.

 Kiểm sát viên tham gia phiên tòa: đồng chí Hồ Thị Lê - Kiểm sát viên sơ cấp.

Vụ án “Tranh chấp hôn nhân và gia đình” giữa:

  Nguyên đơn: Chị Bùi Thị Tuyết, sinh năm 1983.

  HKTT: Thôn Cầu Treo, xã Minh Đức, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

  Bị đơn: Anh Ngô Thọ Thanh, sinh năm 1963.

  HKTT: Số 614, khu Th­­ượng, phư­­­ờng Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Theo các tài liệu có trong hồ sơ thể hiện:

Chị Tuyết đăng ký kết hôn với anh Thanh ngày 15/01/2008, đăng ký tại UBND xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Trước khi kết hôn, anh chị có tự nguyện tìm hiểu và cả 2 người đều cũng đã ly hôn. Anh Thanh có 2 người con riêng là Ngô Anh Khôi và Ngô Anh Nguyên, chị Tuyết có 1 người con riêng là Lê Thị Mai, sinh năm 1999. Thời gian đầu vợ chồng chung sống hạnh phỳc, chị Tuyết làm đầu và bán hàng nước cũn anh Thanh đi xe ôm và lỏi xe taxi. Anh chị thống nhất chị Tuyết lo sinh hoạt trong gia đình cũn tiền anh Thanh làm ra để giành tiền làm nhà. Anh chị cùng lo cho 2 con của anh Thanh trước rồi lo cho con gái của chị Tuyết sau. Năm 2018 do bất đồng về kinh tế nên từ tháng 7/2018 anh chị đã sống ly thân cho đến nay. Tỡnh cảm vợ chồng khụng cũn nờn chị Tuyết làm đơn xin ly hôn với anh Thanh được anh Thanh đồng ý.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Về tài sản chung:

Năm 2009 - 2010, anh chị cú mua 1 thửa đất Lô NLK2, ô đất số LK3 thuộc Khu đô thị Mới Nam Võ Cường, thành phố Bắc Ninh dự án phát triển nhà ở của Công ty Đại Hoàng Long, anh chị đã nộp tổng số tiền là 814.500.000đ nhưng chưa xây nhà trên đất nên chưa được CGCNQSDĐ. Năm 2010, anh chị mua 1 xe ô tô nhãn hiệu Cheverlet Cruze BKS: 99A-00029 giá khoảng hơn 400.000.000đ, ngày 5/6/2018 anh Thanh đã bán xe trên cho con trai riêng là Ngô Anh Nguyên giá 200.000.000đ. Nay chị Tuyết yêu cầu chia đôi số tài sản trên nhưng anh Thanh không đồng ý.

Ngoài ra, còn một số tài sản khác trong gia đình như  xe mô tô và một số đồ dùng sinh hoạt chị không yêu cầu chia.

Qua quá trình hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, HĐXX quyết định:

- Chấp nhận yêu cầu ly hôn của chÞ TuyÕt.

- Về tài sản chung: anh Thanh được sở hữu tổng số tiền 710.875.000đ nhưng phải trích trả công sức cho chị Tuyết số tiền 303.625.000 đồng.

Kết thúc phiên tòa, vào hồi 10h 30 ngày 28/6/2019, tại trụ sở VKSND thành phố Bắc Ninh, đồng chí Hoàng Thị Kim Oanh đã chủ trì buổi họp rút kinh nghiệm. Tại buổi họp rút kinh nghiệm, với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng các đồng chí tham dự phiên tòa đã tham gia đóng góp ý kiến về các tiêu chí chọn phiên tòa để tổ chức rút kinh nghiệm, công tác chuẩn bị của Kiểm sát viên, mối quan hệ phối hợp với Tòa án đặc biệt là những thao tác nghiệp vụ, kỹ năng hỏi, tư thế, tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa qua đó chỉ rõ những ưu điểm đã đạt được và hạn chế cần rút kinh nghiệm chung.

Đ/c Hoàng Thị Kim Oanh - Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố Bắc Ninh chủ trì buổi họp rút kinh nghiệm

Phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm là một dịp để các đồng chí cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị học hỏi, rút kinh nghiệm cho bản thân nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu của cải cách tư pháp trong tình hình hiện nay.

Trương Khắc Dương - VKSND TP. Bắc Ninh