Thực hiện kế hoạch công tác Kiểm sát năm 2019, vào hồi 08 giờ ngày 28/01/2018, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm rút kinh nghiệm vụ án Trần Tất Lịch phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Tham dự phiên toà rút kinh nghiệm đồng chí Cao Văn Dũng - Phó viện trưởng cùng các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa: đồng chí Nguyễn Thị Mai Anh - Kiểm sát viên sơ cấp.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Theo Cáo trạng số 318 ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh truy tố bị cáo với hành vi phạm tội như sau:   

Ngày 17/07/2018, Cơ quan CSĐT Công an TP Bắc Ninh nhận được đơn trình báo của Công ty CP vận tải và dịch vụ công cộng Bắc Ninh (Công ty taxi Sao Hà Nội, chi nhánh Bắc Ninh), đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Mạnh Vinh - Chức vụ: Giám đốc công ty về việc Trần Tất Lịch sinh năm 1984, HKTT: Khu Ất, phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh có hành vi mang chiếc xe ô tô nhãn hiệu Huyndai Grand I10, màu bạc, BKS 99A - 225.11 của công ty đi đặt làm tin để vay tiền, đến nay không mang về trả cho Công ty.

Nhận được tin báo trên, Cơ quan CSĐT Công an TP Bắc Ninh đã điều tra, làm rõ được như sau:

Trần Tất Lịch sinh năm 1984, HKTT: khu Ất, phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh và anh Nguyễn Văn Hướng, sinh năm 1985, HKTT: khu Xuân Ổ A, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh cùng làm lái xe taxi tại Công ty taxi Sao Hà Nội, chi nhánh Bắc Ninh. Khoảng tháng 4/2018, Lịch và anh Hướng thỏa thuận với nhau về việc anh Hướng sẽ đóng góp với Công ty taxi Sao Hà Nội, chi nhánh Bắc Ninh để mua 01 chiếc xe ô tô trả góp và cho Lịch lái thuê, mỗi tháng Lịch sẽ trả cho anh Hướng 11.000.000đ còn anh Hướng có trách nhiệm nộp các khoản gốc, lãi, các khoản khác đối với quy định của Công ty. Ngày 03/05/2018, anh Hướng làm Hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty taxi Sao Hà Nội, chi nhánh Bắc Ninh hình thức mua xe trả góp, anh Hướng đã nộp 175.000.000đ, Công ty đã giao cho anh Hướng quản lý chiếc xe ô tô nhãn hiệu Huyndai Grand I10, màu bạc, BKS 99A - 225.11 trị giá 299.000.000 đồng, đăng ký xe tên Công ty. Anh Hướng giao xe cùng toàn bộ giấy tờ xe cho Lịch sử dụng để chở khách. Đến giữa tháng 7/2018, do thiếu tiền ăn tiêu nên Lịch đã mang chiếc xe trên đến cầm cố cho anh Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 1982 ở thôn Liễu Nham, xã Tân Liễu, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang để vay 120.000.000đ và hẹn 15 ngày sẽ trả tiền lấy xe. Nhưng sau đó Lịch không có tiền chuộc xe về nên báo với anh Hướng là Lịch đã đặt xe ô tô 99A- 225.11 của anh Hướng để làm tin vay tiền. Anh Hướng và Công ty taxi Sao Hà Nội đã nhiều lần yêu cầu Lịch phải chuộc xe về để trả nhưng Lịch không trả nên đã trình báo gửi đến Cơ quan CSĐT Công an thành phố Bắc Ninh.

Bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã công bố bản Cáo trạng, thẩm vấn và luận tội. Luận tội đã phân tích, đánh giá đầy đủ tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Bị cáo thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của bản thân và xin được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn và các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án và lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa; trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Tất Lịch 05 năm 06 tháng tù.

Đ/c Cao Văn Dũng - Phó Viện trưởng Viện KSND TP.Bắc Ninh chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa, vào hồi 11 giờ cùng ngày tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh, được sự uỷ quyền của đồng chí Viện trưởng, đồng chí Cao Văn Dũng - Phó viện trưởng đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Tại phiên họp, với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng, các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và chuyên viên tham dự phiên tòa phát biểu về các tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm, trong đó tập trung phân tích, làm rõ những ưu điểm và tồn tại trong thao tác nghiệp vụ, kỹ năng thẩm vấn, đối đáp và tư thế, tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Các ý kiến đều nhất trí, Kiểm sát viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Nguyễn Thế Thành – VKSND TP. Bắc Ninh