Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2019 của Viện KSND tỉnh Bắc Ninh, ngày 02/7/2019 Viện KSND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2019, nối điểm cầu chính từ Viện KSND tỉnh tới 08 điểm cầu Viện KSND cấp huyện.

Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Chu Nguyệt Ánh – Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Ninh; cùng tham dự có các đồng chí Nguyễn Văn Khá, Đoàn Anh Phương, Nguyễn Thị Lan - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh; các đồng chí Trưởng, Phó phòng nghiệp vụ và tham mưu Viện KSND tỉnh; các đồng chí Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện KSND huyện, thị xã, thành phố; Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp, Kiểm tra viên, Chuyên viên làm công tác nghiệp vụ của Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Bắc Ninh.

 

Đ/c Chu Nguyệt Ánh – Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Chu Nguyệt Ánh – Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh đã quán triệt mục đích, yêu cầu, nội dung của Hội nghị sơ kết, nhằm đánh giá những ưu điểm, thành tích mà ngành Kiểm sát tỉnh Bắc Ninh đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2019, đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế  trong các khâu công tác kiểm sát; đề ra những giải pháp, kinh nghiệm hay để hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác kiểm sát 6 tháng cuối năm 2019, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành và của địa phương.

 

Đ/c Nguyễn Văn Uyên – Chánh Văn phòng Viện KSND tỉnh trình bày Báo cáo sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2019 của Viện KSND tỉnh Bắc Ninh

 

Sau lời phát biểu khai mạc của đồng chí Viện trưởng, đồng chí Nguyễn Văn Uyên – Chánh Văn phòng Viện KSND tỉnh đã trình bày Báo cáo sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2019 của Viện KSND tỉnh Bắc Ninh. Theo báo cáo, tình hình tội phạm 6 tháng đầu năm 2019 có xu hướng giảm so với cùng kỳ nhưng tính chất, mức độ lại phức tạp hơn. Số vụ, việc dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại, hôn nhân và gia đình tăng  so với cùng kỳ... Trước tình hình đó, ngay từ đầu năm công tác 2019 Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Bắc Ninh đã triển khai quyết liệt các biện pháp trong công tác chỉ đạo điều hành và nghiệp vụ nên hầu hết các chỉ tiêu công tác đều đạt và vượt so với Kế hoạch công tác đã đề ra và so với cùng kỳ năm 2018 như: tổ chức các phiên toà rút kinh nghiệm hình sự tăng 26%; số án rút gọn tăng 67%; công tác tổng hợp, phát hiện vi phạm để ban hành kiến nghị, kháng nghị trong lĩnh vực hình sự tăng 2%; số vụ phải trả hồ sơ điều tra bổ sung giảm 21%, trong đó số vụ trả có trách nhiệm của Kiểm sát viên giảm 50%; không có vụ án hình sự nào VKS truy tố mà Tòa án tuyên không phạm tội; không có vụ án nào phải đình chỉ điều tra vì không phạm tội; tỷ lệ truy tố đúng tội danh đạt 100%; tỷ lệ bắt tạm giữ, tạm giam chuyển xử lý hình sự đạt 100%... Đặc biệt trong khâu công kiểm sát việc giải quyết án dân sự, hành chính, KDTM đã đạt được những thành tích nổi bật như:  số lượng phiên tòa rút kinh nghiệm tăng 32%, trong đó đã tổ chức được 01 phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm trực tuyến toàn tỉnh (Phòng 9); số lượng kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm tăng 150%; số lượng báo cáo giám đốc thẩm,  số lượng kiến nghị tăng 31% so với cùng kỳ.

 

Đ/c Nguyễn Văn Khá - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Ninh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Đ/c Phạm Hùng Vĩ - Trưởng phòng 7 phát biểu tại Hội nghị

Đ/c Vũ Công Thập - Viện trưởng VKSND huyện Quế Võ phát biểu tại Hội nghị

 

Tại Hội nghị đã có 08 ý kiến phát biểu và 01 ý kiến chỉ đạo, trong đó tập trung làm rõ những kết quả mà Viện kiểm sát hai cấp đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2019; những khó khăn, vướng mắc, tồn tại hạn chế và đề ra những giải pháp cụ thể để khắc phục tồn tại hạn chế của đơn vị. Đồng thời cũng chia sẻ những kinh nghiệm hay, những cách làm sáng tạo trong thực tiễn công tác kiểm sát để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác kiểm sát năm 2019.   

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Chu Nguyệt Ánh - Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả nổi bật trong công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2019 của Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên đồng chí cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để khắc phục tồn tại hạn chế để thực hiện tốt các chỉ tiêu công tác 6 tháng cuối năm, góp phần vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác của Ngành kiểm sát. Đồng thời, đồng chí cũng chỉ đạo các đơn vị Viện kiểm sát hai cấp tổ chức sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2019 tại đơn vị; tăng cường công tác quản lý chỉ đạo điều hành, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện kỷ cương, kỷ luật công vụ đảm bảo hoạt động của ngành thực hiện theo đúng quy định.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Sau một buổi sáng làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Hội nghị sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã thành công tốt đẹp.

Vũ Thị Thanh Hằng - Viện KSND tỉnh Bắc Ninh