Chủ tịch Hồ Chí Minh là người rất am hiểu về chế độ chính trị, cách thức tổ chức quyền lực nhà nước trên thế giới, người rất chú trọng xây dựng bộ máy các cơ quan tư pháp và xác định đây là cơ quan trọng yếu của chính quyền. Bác coi phát triển nền tư pháp là cơ sở để xã hội phát triển. Người nói: "Tư pháp có tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt người dân mới có được hệ thống pháp luật bảo vệ".

      Ðối với thiết chế Viện Công tố (trước năm 1960), sau này là Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND), Bác đã có chỉ đạo rất sâu sát và toàn diện từ việc hoàn thiện mô hình tổ chức, cử nhân sự lãnh đạo cho ngành, đến việc đặt ra những yêu cầu cụ thể đối với cán bộ kiểm sát.

      Đến năm 1958, trước sự chuyển biến của tình hình cách mạng và sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ tư pháp đòi hỏi phải có sự đổi mới căn bản về tổ chức và hoạt động của các cơ quan tư pháp, trong đó có cơ quan công tố. Ngay từ thời điểm cách mạng này, tư tưởng của Hồ Chủ tịch về việc thiết lập hệ thống Viện Công tố độc lập, đảm nhiệm hai chức năng thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động tư pháp thực chất đã tạo bước chuẩn bị quan trọng cho việc hình thành một hệ thống cơ quan mới trong bộ máy nhà nước (VKSND) ở lần sửa đổi Hiến pháp tiếp theo (1959). Một trong những yêu cầu quan trọng của xây dựng CNXH là phải bảo đảm pháp chế thống nhất. Nhận thức rõ nhiệm vụ cách mạng trong thời kỳ mới, đồng thời tiếp thu tư tưởng vĩ đại của Lê - nin, với cương vị Chủ tịch Ủy ban sửa đổi Hiến pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ đạo thiết lập một hệ thống cơ quan mới trong bộ máy nhà nước XHCN - đó là VKSND, nhằm giữ vững pháp chế XHCN, bảo đảm cho pháp luật được chấp hành nghiêm và thống nhất.

        Ngày 15/7/1960, tại kỳ họp thứ 1, Quốc hội Khóa II đã thông qua Luật Tổ chức VKSND gồm 6 chương, 25 điều; Luật này đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh công bố ngày 26/7/1960, đánh dấu sự ra đời của VKSND trong bộ máy nhà nước

        Sự quan tâm, chăm lo của Bác đối với Ngành Kiểm sát nhân dân còn thể hiện ở việc Bác đề cử nhân sự lãnh đạo cao nhất cho ngành. Trong những ngày đầu thành lập, do công tác kiểm sát là công tác mới trong tổ chức và hoạt động của Nhà nước, đội ngũ cán bộ mới và còn nhiều bỡ ngỡ, nên Bác Hồ đã cử đồng chí Hoàng Quốc Việt (Quê quán: phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), người chiến sĩ cộng sản kiên cường, mẫu mực, nhà lãnh đạo tài năng của Ðảng sang giữ chức vụ Viện trưởng VKSND tối cao đầu tiên. Ðây là sự quan tâm đặc biệt của Ðảng và Bác Hồ đối với ngành kiểm sát.

       Mỗi ngành nghề, mỗi tầng lớp nhân dân, Bác luôn có những lời nói về đạo đức cách mạng thật giản dị mà sâu sắc, thấm thía. Ðối với cán bộ kiểm sát, Bác căn dặn "Cán bộ kiểm sát phải: Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn".

      Xuất phát từ tính chất của công tác kiểm sát là công tác phát hiện vi phạm, tội phạm, đụng chạm đến sinh mệnh, tự do, danh dự và nhân phẩm của con người, do vậy đòi hỏi cán bộ kiểm sát phải có cái tâm trong sáng, nhìn nhận, đánh giá sự việc một cách chính xác, công bằng, tôn trọng sự thật, phải tạo lập cho mình bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn đứng về lẽ phải và kiên quyết bảo vệ lẽ phải như Bác đã từng nói "Giàu sang không thể quyến rũ, nghèo khó không thể chuyển lay, uy lực không thể khuất phục". Về tác phong và phương pháp làm việc, Bác yêu cầu cán bộ kiểm sát phải khách quan, thận trọng, phải xuất phát từ thực tế, dựa trên những căn cứ khoa học để phân tích kỹ lưỡng, toàn diện sự việc trước khi đưa ra các quyết định, tránh sai sót. Khiêm tốn là đức tính mà Bác Hồ yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên, trong đó có cán bộ kiểm sát phải rèn luyện. Khiêm tốn đòi hỏi phải đánh giá đúng về bản thân mình, không kiêu căng, tự mãn, cầu thị học hỏi để ngày càng thêm tiến bộ.

       Bác Hồ, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, nhà tư tưởng vĩ đại, đồng thời là một tấm gương sáng ngời về tự học. Bác nói: “Lê-nin khuyên chúng ta: “Học, học nữa, học mãi”, mỗi người phải ghi nhớ và thực hành điều đó”. Người nhấn mạnh: “Phải nâng cao và hướng dẫn việc tự học”, “Không phải có thầy thì học, không thầy đến thì đùa. Phải biết tự động học tập”. Trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”(1947), khi nói về cách học tập, Người viết: “Lấy tự học làm cốt, do thảo luận và chỉ đạo giúp vào”.

       Người luôn luôn nhắc nhở đồng chí của mình và thế hệ trẻ phải nỗ lực học và tự học. Người ân cần dạy bảo: “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày ngày đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ, cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân”.

      Trong Bài nói chuyện với những cán bộ, đảng viên hoạt động lâu năm, ngày 9-12-1961, Người tâm sự: “Tôi năm nay 71 tuổi, ngày nào cũng phải học…Công việc cứ tiến mãi. Không học thì không theo kịp, công việc nó sẽ gạt mình lại phía sau. Chúng ta là đảng viên già, hiểu biết của chúng ta hồi 30 tuổi so với sự hiểu biết của lớp trẻ bây giờ…thì chúng mình dốt lắm…”.

      Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, còn sống thì còn phải học, còn phải hoạt động cách mạng. Và chính cuộc đời của Người là tấm gương sáng ngời về tự học. Dù Người đã đi xa, song tấm gương học, học không biết mệt mỏi của Người thì vẫn còn sống mãi với muôn đời các thế hệ con cháu mai sau.

 

Đ/c Nguyễn Tiến Long - TUV, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bắc Ninh chia sẻ trong buổi tọa đàm tại Đài truyền hình tỉnh Bắc Ninh

 

      Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, VKSND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện một cách nghiêm túc. Đảng ủy đơn vị đã xây dựng chương trình, kế hoạch để tổ chức triển khai thực hiện đến từng cán bộ, đảng viên; thành lập bộ phận giúp việc; chỉ đạo các chi bộ tiến hành sinh hoạt chuyên đề, trong đó có chuyền đề về “tính tự học, tự đào tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh” và yêu cầu phải được cụ thể hóa trong xây dựng quy định, quy chế, kế hoạch công tác của từng đơn vị và trong hành động cụ thể của từ cán bộ, đảng viên.

      Trong kế hoạch công tác kiểm sát năm 2016 và 2017 của VKSND tỉnh Bắc Ninh đã xác định: “Đổi mới, tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tại chỗ nhằm nâng cao toàn diện chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu về chất lượng cán bộ kiểm sát trong tình hình mới” là một trong hai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần tập trung chỉ đạo để tạo chuyển biến đột phá của đơn vị. Để thực hiện tốt nội dung này, Ban cán sự đảng, Đảng ủy VKSND tỉnh Bắc Ninh đã lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, đổi mới và đưa ra các biện pháp hết sức cụ thể để từng đơn vị, từng cán bộ, kiểm sát viên hiểu rõ và thực hiện nghiêm túc, đó là:

- Tổ chức thành công cuộc thi "Chúng tôi là Kiểm sát viên" năm 2016, thu hút 15 đội thi, với 45 cán bộ, Kiểm sát viên tham gia; cuộc thi được tổ chức dưới hình thức GameShow. Kết quả đội đoạt giải nhất trở thành đội đại diện cho VKSND tỉnh tham gia tranh tài tại Gala chung kết toàn quốc và đã xuất sắc giành ngôi vô địch cuộc thi "Chúng tôi là Kiểm sát viên".

- Tổ chức thành công cuộc thi “Tuyển chọn Kiểm sát viên - Kiểm tra viên - Chuyên viên giỏi" năm 2016,với 50 Kiểm sát viên và 42 Kiểm tra viên, Chuyên viên tham gia. Cuộc thi với mục đích đẩy mạnh phong trào tự học tập, nghiên cứu, tìm hiểu các quy định của pháp luật, nhất là Luật Tổ chức VKSND năm 2014 và các đạo luật mới về tư pháp mới được ban hành. Đây là cuộc thi về nghiệp vụ với số lượng cán bộ tham gia lớn nhất, do đơn vị tự tổ chức từ khâu xây dựng nội dung ôn thi, đến xây dựng đề thi, đáp án, tổ chức thi và chấm thi...qua đó góp phần nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên.

- VKSND tỉnh Bắc Ninh chủ động phối hợp với Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội xây dựng và tổ chức Lễ ký kết “Quy chế phối hợp về quan hệ công tác” trên các mặt: Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu cho cán bộ, Kiểm sát viên của VKSND tỉnh Bắc Ninh; tổ chức các hội thảo, tọa đàm trao đổi nghiệp vụ; tổ chức các phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm …Qua đó đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn chuyên sâu về Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, mở lớp bồi dưỡng kỹ năng hỏi cung bị can và khám nghiệm hiện trường; tới đây tiếp tục tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng xét hỏi bị cáo và tranh tụng tại phiên tòa, lớp bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo điều hành; tổ chức cuộc thi ứng dụng công nghệ thông tin....

 - VKSND tỉnh Bắc Ninh phối hợp với VKSND tối cao tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn Bộ luật dân sự, Bộ luật tố tụng dân sự và Luật tố tụng hành chính năm 2015 và Hội nghị trực tuyến phổ biến quán triệt 07 đạo luật về tư pháp.

- Trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 đã phối hợp tổ chức 138 phiên tòa rút kinh nghiệm về hình sự; 64 phiên tòa rút kinh nghiệm về công tác kiểm sát dân sự, hành chính nhằm nâng cao chất lượng, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, ban hành 75 thông báo rút kinh nghiệm về nghiệp vụ, hàng quý tiến hành tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm... Đây là các biện pháp tự học, tự đào tạo để nâng cao trình độ cho cán bộ, Kiểm sát viên có hiệu quả.

- Chỉ đạo lãnh đạo các đơn vị trực thuộc có trách nhiệm phân công các kiểm sát viên có nhiều kinh nghiệm hướng dẫn, giúp đỡ các Kiểm tra viên, chuyên viên và các đồng chí mới được bổ nhiệm chức danh tư pháp; kiểm tra việc chuẩn bị của Kiểm sát viên trước khi tham gia các phiên tòa. Chỉ đạo phòng nghiệp vụ Viện tỉnh, phối hợp với bộ phận thanh tra tiến hành kiểm tra đột xuất việc chuẩn bị trước phiên tòa và tại phiên tòa đối với Kiểm sát viên.

Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp trong công tác tự học, tự đào tạo nêu trên, đã góp phần quan trọng vào kết quả công tác của đơn vị trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 được VKSND tối cao đánh giá cao.

 

Đ/c Nguyễn Hữu Quất - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, đ/c Nguyễn Tiến Long - Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Ninh trao giải nhất, nhì, ba cho các Kiểm sát viên trong cuộc thi tuyển chọn Kiểm sát viên giỏi năm 2016

 

Tuy nhiên để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác tự học, tự đào tạo nêu trên, thì ngoài sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo đơn vị, thì thiết nghĩ trong thời gian tới mỗi cán bộ, Kiểm sát viên cần tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mà cụ thể là làm tấm gương tự học của Bác. Mỗi cán bộ, Kiểm sát viên luôn ý thức tự nghiên cứu, tự tìm tòi học tập, thường xuyên trao đổi, rút kinh nghiệm và bằng hành động, việc làm cụ thể như thường xuyên nghiên cứu và viết bài cho chuyên mục “Nghiên cứu-trao đổi” đăng trên Trang tin điện tử của đơn vị. Mỗi đồng chí có chức danh tư pháp (Kiểm sát viên, Kiểm tra viên) hàng năm có từ 01 đến 02 bài nghiên cứu, viết về các vấn đề có liên quan đến nghiệp vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp để đăng trên trang Web của đơn vị, đó sẽ là một trong những cách để mỗi người nâng cao trình độ của bản thân, góp phần thực hiện tốt lời dạy của Bác đối với cán bộ kiểm sát.

Ngô Minh Hiệu -Trưởng phòng TCCB - Viện KSND tỉnh Băc