Nhân dịp kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày 17/10/2018, Công đoàn huyện Yên Phong tổ chức gặp mặt chúc mừng chị em nữ đoàn viên Công đoàn, đồng thời mời GS.TS Triết học Hoàng Chí Bảo là chuyên gia cao cấp, thành viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Khoa học nghiên cứu nhân tài - nhân lực (ISSTH) đến truyền đạt cho chị em chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh.

Bài nói chuyện của GS.TS Hoàng Chí Bảo chủ yếu nói về Tư tưởng, đạo đức, phong cách và những câu chuyện có thật về chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc liên quan đến chủ tịch Hồ Chí Minh. Mặc dù nói về một đề tài khoa học, mang tính hàn lâm, nhưng bài nói chuyện của giáo sư lại không hề giáo điều, khô khan sơ cứng mà lại rất hấp dẫn, lôi cuốn, thu hút sự tập trung theo dõi của những người tham dự. Mọi người có mặt trong khán phòng không khỏi xúc động, nhiều người đã khóc khi nghe giáo sư nói về cuộc đời của Bác, từ những khó khăn, gian khổ thời niên thiếu cho đến khi Người trưởng thành và ra đi tìm đường cứu nước, rồi trở về lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam trải qua các cuộc chiến trường kỳ chống thực dân, đế quốc.

Xuyên suốt câu chuyện kể của giáo sư Hoàng Chí Bảo là những ​lời kể hết sức giản dị, chân thực và đời thường về Bác. Những chia sẻ của giáo sư về những giây phút trước khi Bác đi xa thật sự xúc động, tạo cảm xúc mạnh mẽ đối với người nghe. Toát lên từ bài nói chuyện là một nhân cách lớn Hồ Chí Minh, hiện thân của đạo đức cách mạng sáng ngời, suốt đời gắn bó máu thịt với nhân dân, hết lòng vì sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng, toàn dân. Cuộc đời của Bác mãi là tấm gương sáng để chúng ta soi vào và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Người.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, mặc dù bận việc dân, việc nước nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm tới vai trò của phụ nữ, tới quyền bình đẳng và sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam. Nhân kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, giáo sư Hoàng Chí Bảo cũng kể lại một số câu chuyện nói lên tình cảm của Bác giành cho phụ nữ Việt Nam và những lời căn dặn của Người dành cho phụ nữ.

Sinh thời, Bác Hồ luôn đấu tranh để phụ nữ được hưởng quyền bình đẳng với nam giới. Trong bài nói với đồng bào và cán bộ tỉnh Thái Bình, ngày 01/01/1967, Bác nhắc nhở: “Phải kính trọng phụ nữ. Chúng ta làm cách mạng là để tranh lấy bình quyền bình đẳng, trai gái đều ngang quyền như nhau. Lênin dạy chúng ta: Phụ nữ là một nửa xã hội. Nếu phụ nữ chưa được giải phóng thì xã hội chưa được giải phóng cả. Phụ nữ thì phải tự mình phấn đấu giữ gìn quyền bình đẳng với đàn ông. Đàn ông phải kính trọng phụ nữ”[1].

Bên cạnh những lời động viên, khuyến khích dành cho phụ nữ, Bác còn chỉ ra nhược điểm của phụ nữ, bày tỏ sự cảm thông và hướng dẫn cách khắc phục. Tại Hội nghị các đại biểu phụ nữ tham gia công tác chính quyền toàn miền Bắc ngày 1/8/1960, Bác nói: “Phụ nữ ta còn có một số nhược điểm như bỡ ngỡ, lúng túng, tự ti, thiếu tin tưởng vào khả năng của mình; mặt khác, phụ nữ cũng gặp nhiều khó khăn về gia đình, con cái. Muốn giải quyết khó khăn không nên ỷ lại vào Đảng, Chính phủ mà phải quyết tâm học tập, phát huy sáng kiến, tin tưởng ở khả năng mình, nâng cao tinh thần tập thể, đoàn kết giúp đỡ nhau để giải quyết mọi khó khăn của phụ nữ trong công tác chính quyền”[2].

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm hỏi nông dân Hợp tác xã Hùng Sơn (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) đang gặt lúa, năm 1954 (Ảnh tư liệu)

Để phát huy vai trò của phụ nữ, tại Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ III, Bác căn dặn: “Mỗi một người và tất cả phụ nữ phải hăng hái nhận lấy trách nhiệm của người làm chủ đất nước, tức là phải ra sức thi đua tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm để xây dựng nước nhà, xây dựng chủ nghĩa xã hội. Muốn làm tròn nhiệm vụ vẻ vang đó, phụ nữ ta phải xoá bỏ cái tâm lý tự ti và ỷ lại; phải có ý chí tự cường, tự lập; phải nâng cao lên mãi trình độ chính trị, văn hóa, kỹ thuật (…) Vậy chị em phụ nữ ta phải nhận rõ địa vị người làm chủ và nhiệm vụ người làm chủ nước nhà; phải có quyết tâm mới, đạo đức mới, tác phong mới để làm trọn nghĩa vụ mới của mình là góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thực hiện thống nhất nước nhà”[3].

Trong Thư gửi phụ nữ toàn quốc nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ, Người khen ngợi và động viên: “Phụ nữ Việt Nam ta sẵn có truyền thống đấu tranh anh dũng và lao động cần cù. Trong kháng chiến, phụ nữ ta từ Bắc đến Nam đều hăng hái tham gia đánh giặc cứu nước” (…) Phụ nữ ta cần phải cố gắng nhiều để theo kịp chị em các nước bạn, góp phần nhiều hơn nữa trong việc xây dựng chủ nghĩa xã hội”[4].

Bác Hồ đã đi xa 49 năm, nhưng đối với mỗi người dân Việt Nam, Bác Hồ vẫn đời đời sống cùng non sông, đất nước. Phụ nữ Việt Nam luôn tự hào khi nhận được sự quan tâm đặc biệt sâu sắc của Bác Hồ. Theo giáo sư Hoàng Chí Bảo, nói về Bác không phải chỉ để chúng ta ôn lại về cuộc đời, sự nghiệp của Người mà còn để mỗi người Việt Nam biết yêu thương Bác hơn, phấn đấu và học tập theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách của Bác vì một đất nước Việt Nam giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác hằng mong mỏi.

Trong những năm qua, không phụ lòng tin yêu, sự kỳ vọng của Bác, chị em phụ nữ nói chung và chị em phụ nữ ngành kiểm sát tỉnh Bắc Ninh nói riêng đã ra sức học tập, rèn luyện, vươn lên khẳng định vai trò và vị thế của mình trong cơ quan, đơn vị và trong xã hội. Đảng và Nhà nước ta nói chung và Ban cán sự Đảng, lãnh đạo ngành Kiểm sát tỉnh Bắc Ninh nói riêng cũng luôn tạo điều kiện cho sự phát triển của phụ nữ, thông qua các chủ trương, chính sách về phụ nữ, về bình đẳng giới nhằm phát huy vai trò của phụ nữ, tạo cơ hội để phụ nữ cống hiến nhiều hơn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiếp tục phát huy truyền thống "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" trong thời kỳ mới, xứng đáng với tám chữ vàng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành tặng phụ nữ Việt Nam.

Nhân kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, kính chúc chị em phụ nữ Việt Nam nói chung và chị em ngành kiểm sát Bắc Ninh nói riêng luôn tự tin để khẳng định được vai trò, vị thế của người phụ nữ trong gia đình và trong xã hội.

Bài viết có sử dụng một số trích đoạn trong:

[1] Hồ Chí Minh: toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia, Năm 2009, Tập 12, tr.195.

[2] Hồ Chí Minh: toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia, Năm 2009, tập 10, tr.185.

[3] Hồ Chí Minh: toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia, Năm 2009, Tập 10, tr.294.

[4] Hồ Chí Minh: toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia, Năm 2009, tập 10, tr.85. 
Ngô Phương Dung - Viện kiểm sát huyện Yên Phong