Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua 02 năm từ 2016 đến năm 2018 quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 05, các cán bộ, đảng viên Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Phong đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả phù hợp với đặc điểm tình hình và chức năng nhiệm vụ của ngành Kiểm sát, đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Sau khi nhận được Chỉ thị và Kế hoạch, Hướng dẫn của tổ chức Đảng cấp trên, Chi bộ đã chủ động phối hợp với lãnh đạo đơn vị tổ chức cho toàn thể cán bộ, đảng viên trong toàn đơn vị nghiên cứu, học tập Chỉ thị 05 và ban hành kế hoạch về nghiên cứu, quán triệt, tuyên truyền và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Tại buổi họp quán triệt Chỉ thị, các đồng chí cán bộ, đảng viên trong đơn vị đã tiến hành thảo luận các nội dung cơ bản của Chỉ thị với tinh thần nghiêm túc, thẳng thắn và có trách nhiệm với nhiều ý kiến thiết thực trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 sao cho hiệu quả, phù hợp với nhiệm vụ công tác của Ngành và nhiệm vụ chính trị của địa phương giao cho đơn vị. Chi bộ xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hằng năm, vì vậy, Chi bộ và đơn vị đã đưa vào kế hoạch công tác của mình và lấy kết quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của đảng viên, cán bộ, công chức trong đơn vị làm thước đo để đánh giá, phân loại đảng viên cũng như phân loại cán bộ, công chức cuối năm. Bên cạnh đó, Chi bộ yêu cầu Chi đoàn thanh niên và Công đoàn cơ sở của đơn vị đều phải xây dựng và đưa việc“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và thực hiện chuẩn mực đạo đức của người cán bộ Kiểm sát theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh là “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” vào chương trình hành động năm của mỗi tổ chức để các đoàn viên thực hiện.

Với tinh thần, trách nhiệm và lòng nhiệt huyết của cán bộ, đảng viên trong đơn vị nên Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Phong đã có những cách làm hay, hiệu quả trong việc thực hiện Chỉ thị 05 như: Trong các cuộc họp kiểm điểm công tác tháng, các bộ phận nghiệp vụ gặp những khó khăn, vướng mắc trong qua quá trình công tác, cũng như các vụ án khó, án có các quan điểm khác nhau về hướng giải quyết, đều được nêu ra để các cán bộ, đảng viên trong đơn vị đóng góp ý kiến, bàn bạc công khai, dân chủ và tìm hướng giải quyết hiệu quả nhất. Các đảng viên trẻ trong Chi bộ đều được ưu tiên phát biểu trước về quan điểm cũng như nhận thức của bản thân về vấn đề đã nêu ra trong cuộc họp. Hằng quý, Chi bộ đều sinh hoạt chuyên đề về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cáchc Hồ Chí Minh” bằng hình thức những câu chuyện về Bác Hồ và gương người tốt, việc tốt trong việc học tập và làm theo tấm gương của Bác, nhất là gương cán bộ ngành Kiểm sát trên cả nước. Mỗi Kiểm sát viên đều phải đăng ký ít nhất từ 02 đến 03 phiên tòa rút kinh nghiệm trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại…. với sự tham dự của toàn thể cán bộ, đảng viên trong đơn vị. Kết thúc phiên tòa đều tổ chức họp rút kinh nghiệm để nêu lên những ưu điểm và những thiếu sót, tồn tại rút kinh nghiệm chung cho toàn đơn vị, đây cũng cách để cho các cán bộ trẻ mới vào Ngành học hỏi kinh nghiệm của các Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố Nhà nước tại phiên tòa và là giải pháp hữu hiệu trong công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, Kiểm sát viên tại chỗ của đơn vị. Lãnh đạo đơn vị luôn chú trọng công tác rèn luyện Cán bộ, Kiểm sát viên đẩy mạnh cuộc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động của Ngành về xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”.

Trong 02 năm qua, mặc dù khối lượng công việc nhiều, số lượng cán bộ còn thiếu nhưng đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao và đạt được những thành tích: Năm 2016, đơn vị đạt giải ba cuộc thi “Chúng tôi là Kiểm sát viên” và đạt giải nhì cuộc thi tuyển chọn “Kiểm sát viên, kiểm tra viên và chuyên viên giỏi năm 2016” do Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức. Từ năm 2016 đến 2018, đơn vị có 06 đồng chí được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng Bằng khen vì có thành tích trong thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên“Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”; và “Có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; 01 đồng chí được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tặng Bằng khen; 04 đồng chí được công nhận là chiến sỹ thi đua cơ sở; 11 đồng chí được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh tặng Giấy khen vì có đã có thành tích xuất sắc trong công tác.

Cán bộ, đảng viên Viện KSND huyện Yên Phong trong một buổi sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017

Với những thành tích, kết quả đã đạt được qua 02 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Phong luôn được công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh. Năm 2017, đơn vị Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Phong vinh dự được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng cờ thi đua cho tập thể dẫn đầu khối cấp huyện năm 2017. Đây là phần thưởng xứng đáng và sự ghi nhận của Cấp ủy đảng, Viện kiểm sát nhân dân cấp trên, góp phần động viên, khích lệ cán bộ, đảng viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Phong cần nỗ lực cố gắng làm tốt hơn nữa để đạt nhiều thành tích cao hơn trong việc thực hiện Chỉ thị 05 thời gian tới.

Nguyễn Văn Việt - Viện KSND huyện Yên Phong